Thị Trường Nông Sản

Người nuôi, người bán thịt lợn “găm” hàng chờ tăng giá

Thời gian 2 tháng trở lại đây, giá thịt lợn liên tục tăng khiến người nuôi phấn khởi. Phía thương lái Trung Quốc tích cực thu mua khiến thương lái vào tận nhà đặt mua nên giá càng đẩy lên cao. Thế nhưng người nuôi vẫn chưa muốn bán, “găm” hàng chờ giá tăng.

“Găm” hàng chờ giá tăng

Ông Vinh – chủ trang trại chăn nuôi ở Vụ Bản (Nam Định) cho hay, cuối năm ngoái ông đứng ngồi không yên, chỉ mong có thương lái đặt chân vào cổng hỏi mua lợn đã là vui rồi, chẳng cần biết giá cả ra sao. Còn hiện tại, mỗi ngày ông tiếp cả chục thương lái tới hỏi mua lợn, nhiều người ngỏ ý đặt cọc trước nhưng ông chưa đồng ý bán.

Tổng đàn lợn của ông hơn 100 con đang vào giai đoạn xuất chuồng. Thế nhưng mỗi ngày giá lợn lại biến động tăng nên ông tiếc chưa bán vì sợ bán sẽ bị hớ.

Ông Vinh cho hay, mỗi ngày là lại nghe thông tin giá lợn tăng thêm 2-3 giá. Thương lái Trung Quốc đang thu gom nhiều nên ông cố “om” hàng để chờ giá cao đỉnh điểm thì bán.

Cạnh trang trại lợn của ông Vinh là trại lợn nhà bà Thoa cũng xấp xỉ cả trăm con. Bà Thoa, chủ trang trại chia sẻ, ngày nào cũng nghe tin giá lợn hơi tăng 2.000 – 3.000đ/kg, nếu bán sớm là mất toi vài triệu bạc nên bà cố chờ đến đỉnh giá rồi mới bán ra.

Trong lúc chuyện trò, chúng tôi thấy có tới 3 thương lái vào hỏi mua lợn nhà ông Vinh và ngỏ ý đặt cọc tiền nhưng ông không đồng ý.

heo hoi

Một thương lái thương lượng với ông, lợn đẹp hiện tại anh ta mua giá 42-43/kg hơi. Ông Vinh mà bán thì thương lái này mua cả đàn luôn hoặc cọc tiền để sau vài hôm đến bắt. Thức ăn, cám bã ăn thêm sau ngày cọc thương lái sẽ trả ông Vinh 1 triệu/ngày. Nhưng ông Vinh không đồng ý.

Chia sẻ về giá lợn tăng, ông Tuyến, thương lái chuyên thu mua lợn cho hay, giá lợn liên tục tăng nên thương lái rất khó thu mua. Trước đây ông có thể đặt cọc và bắt dần về bán nhưng cả tuần nay không thể mua được, kể cả bắt cả đàn cũng không ai bán.

Cơn sốt đến bao giờ dừng lại?

Dù giá lợn đang ở thời điểm đỉnh điểm nhưng nhiều khu vực hộ chăn nuôi ở Nam Cường (Nam Trực – Nam Định) chẳng có lợn bán bởi dư âm khủng khiếp từ vụ rớt giá lợn cuối năm 2017 khiến người dân gần như kiệt vốn, không còn ai dám chăn nuôi. Điều này cũng đã vô tình đẩy giá lợn lên cao.

Chia sẻ của đại diện bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, sau đợt rớt giá thê thảm cuối năm 2017, hiện giá lợn đã phục hồi đáng kể. Giá lợn tăng trung bình từ ngưỡng 35-38.000đ/kg, nhiều nơi vượt mức giá 40.000đ/kg.

Nguyên nhân khiến giá lợn tăng được vị đại diện phân tích do triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có kiểm soát tăng đàn lợn. Kết hợp với việc đẩy mạnh sức mua, hình thức tiêu thụ trong cả nước.

Tuy nhiên, dù dấu hiệu thị trường thịt lợn đã khôi phục nhưng việc hồi phục này chưa phải biểu hiện căn cơ của quan hệ cung – cầu, phát triển bền vững.

Theo dự báo từ phía Bộ thì giá thịt lợn trong tháng 6.2018 sẽ không có khả năng tăng nhiều bởi bước vào mùa nắng nóng, thị trường thịt lợn sẽ giảm sức tiêu thụ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: