Thị Trường Nông Sản

Người dân Quảng Nam thất thu mùa sắn vì mưa bão

Ảnh hưởng mưa bão những ngày qua khiến người dân trồng sắn tại Quế Sơn, Quảng Nam thất thu vì nhiều diện tích bị hư hại nặng. Giờ đây bà con chỉ iết cố gắng vớt vát thu hoạch được ít nào hay ít đó vớt vát lại chút công, chút vốn đổ vào vụ sắn.

Gia đình ông Hùng ở Quế Mỹ, Quế Sơn cố gắng đang tranh thủ thu hoạch số sắn đang bị ngập trong nước lũ vừa qua. Mưa lớn nước ngập nhiều ngày khiến diện tích 8 sào trồng sắn của gia đình ông hư hại phân nửa. Dù vậy ông vẫn nhận định rằng gia đình mình đang còn may mắn hơn nhiều hộ dân khác bởi số sắn vớt vát vẫn bán được cho nhà máy với giá 1.3000đ/kg.

Ông chia sẻ, những năm trước cùng diện tích đó gia đình ông thu về 20 triệu đồng nhưng năm nay chỉ bán được hơn 3 triệu mà đã thu hoạch gần hết. Mưa lụt lớn, ước không thoát được nên ngập úng ruộng sắn. Hiện diện tích sắn hư hại hơn 50%, gia đình ông lọc các củ sắn thối bỏ đi, sắn không thối mang bán vớt vát được đồng nào hay đồng đó, cố gắng gỡ gạc chút ít tiền phân, giống.

Trên nhiều địa bàn Quễ Mỹ, Quế Thuận, huyện Quế Sơn, nhiều diện tích trồng sắn bị ngập lụt dẫn đến hư hỏng nặng. Nhiều người dân tiến hành thu hoạch sắn nhưng hầu như chẳng có người thu mua, phải đổ bỏ xuống ruộng.

Dọc khắp các trục đường vào khu dân cư các xã Quế Hiệp, Quế Mỹ huyện Quế Sơn bắt gặp tình trạng từng đống sắn dọc đường hư hỏng nặng, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Để giảm bớt mùi khó chịu, nhiều hộ phải thuê người chở lại sắn hỏng bỏ về ruộng.

Bà Phượng, trú tại xã Quế Thuận, Quế Sơn cho biết, bàn vừa cùng các thành viên gia đình gom 3.5 tấn sắn mang ra ruộng đổ để tránh gây mùi hôi nồng nặc cho khu dân cư. Vài ngày trước đó, thương lái đến phát bao tải thu gom mua sắn nên gia đình bà gom sắn về, đến khi thu hoạch xong chất đóng từng bao tải chờ thương lái xuống cân thì chẳng liên lạc lại được với thương lái, sắn cứ đắp đống chờ ở đó, đến khi không chịu được mùi hôi thì phải mất thêm công mang đi đổ bỏ.

Bà Phượng buồn rầu chia sẻ, thương lái bỏ hết rồi, bao tải thì để lại, gọi điện thì không liên lạc được, người dân đành gánh chịu thiệt hại. Bà con đành ngậm ngùi chwor sắn ra ruộng đổ nhưng rồi lại clo cho mùa săn chẳng làm được vì chất chua trong sắn làm hỏng đất. Nhưng để cả làng không chịu được thối nên đành.

Cùng lúc sản lượng sắn bà con ồ ạt thu hoạch quá lớn nên tại nhà máy thu mua sắn trên địa bàn Quế Mỹ, Quế Sơn đang ùn ứ lượng sắn lớn. Nhiều xe tải cũng phải nằm lại nhà máy vài ngày mới nhập được sắn. Nhiều xe chở bốc mùi hôi do sắn hư hỏng. Bà con Quế Sơn năm nay trồng diện tích trên 2.000ha sắn, hiện đã thu hoạch trên 70%.

Đại diện chính quyền huyện Quế Sơn cho biết, diện tích trồng sắn tự phát của bà con tự phát nhiều, trồng trên đất ruộng nên chỉ mưa lớn dài ngày là hư hỏng ngay. Giải quyết bài toán tiêu thụ sản phẩm này không hề dễ dàng.

Nhà máy không thu mua kịp nên vô cùng khó. Chính quyền cũng tiến hành tổng hợp thiệt hại của cây sắn trong mưa lũ để tiến hành hỗ trợ bà con một phần. Sắn muốn tiêu thụ được cần có nhà máy nhưng hiện nhà máy cũng chỉ sản xuất với số lượng có hạn. Do đó sắp tới bà con cần tính đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng chứ không thể tiếp tục trồng cây tự phát như vậy.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Những thứ tưởng là rác đầy đường “lên đời” nhờ chợ mạng

+ Đông về, cốc ly hải sản giá siêu rẻ lên ngôi

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: