Thị Trường Nông Sản

Nghịch lý mất mùa vẫn rớt giá

Được mùa rớt giá và được giá thì mất mùa dường như đã trở thành điệp khúc quen thuộc với nông sản Việt. Thế những một nghịch lý hiện đang xảy đến với ngành hồ tiêu nước ta khi thời điểm vụ năm nay hồ tiêu đang bị mất mùa thế nhưng lại rớt giá nghiêm trọng.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Rất nhiều hộ gia đình trồng tiêu ở Bình Phước năm nay đang rơi vào cảnh điêu đứng. Một nông dân trồng tiêu chia sẻ trong xót xa, Vụ tiều vừa qua, gia đình ông chỉ thu hoạch được số tiêu khoảng 1 tấn, giảm tới 3-4 lần so với niên vụ trước. Nhân công thuê hái tiêu vụ này 150.000đ/ngày và tiêu rất thưa thớt vì mất mùa nên cả ngày cũng chỉ hái được chừng 5-6kg tiêu. Tính toán, trừ hết những chi phi nguyên vật liệu, giống, phân bón, công hái… kết quả gia đình ông nhận được là tay trắng hoàn toàn, không có bất kỳ đồng lãi nào từ vụ tiêu năm nay.

Sở dĩ năm nay tiêu mất mùa nặng là do thời tiết khí hậu thay đổi với diễn biến bất thường khó lường trước. Đặc biệt diễn biến đó lại theo xu hướng cực đoan như mưa kéo dài triền miên và hạn hán đã ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến quá trình sinh trưởng cũng như phát triển của cây hồ tiêu. Dù người trồng tiêu cũng đổ không biết bao nhiêu công sức để chăm bón cho tiêu trổ bông và kết trái, thế nhưng kết quả nhận được cũng chẳng là bao, không như ý muốn của người nông dân.

Ở vào tình cảnh mất mùa đã khiến người nông dân điêu đứng, mong giá tiêu cao kéo lại vớt vát đôi chút nhưng nghịch lý lại tiếp diễn. Giá tiêu rớt thên thảm càng khiến người trồng tiêu gặp khó. Thời điểm này, giá tiêu chỉ được từ 60.000-65.000đ/kg, giảm tới non nửa so với niên vụ trước. Yếu tố khiến tiêu rớt giá ngoài chất lượng còn bởi mấu chốt gây ra thực trạng tiêu “xuống dốc” nhanh chóng chính là thị trường tiêu đã bão hòa, cung vượt quá cầu.

Nhìn lại thực tế cho thấy trong suốt nhiều năm gần đây, khi tiêu được giá, nhiều nông dân ở khắp các địa phương đã đồng loạt phá các cây trồng khác và trồng tiêu. Cho dù các Bộ, ngành và chính quyền địa phương đã luôn đưa ra khuyến cáo với người nông dân, chỉ rõ quy hoạch với tổng diện tích tiêu. Thế nhưng bỏ mặc khuyến cáo ấy, vì lợi nhuận trước mắt người dân vẫn bỏ qua cảnh báo, tự ý phát triển cây tiêu trên diện tích đất mình sở hữu.

Do vậy, thức trạng mất mùa vẫn rớt giá là cái giá đắt mà người trồng tiêu phải trả nói riêng và cho ngành hồ tiêu nói chung khi sai lầm phát triển quá mạnh mẽ và rầm rộ cây tiêu.

Đặc biệt hệ lụy này không đơn thuần chỉ diễn ra trong năm nay mà ngành hồ tiêu có thể sẽ phải kéo dài trong nhiều năm sau nữa. Khi tiêu mất mùa, rớt giá nên người trồng tiêu không còn chi phí để đầu tư cho vụ sau nên tiếp tục gây ảnh hưởng đến chất lượng tiêu cũng như sản lượng của vụ sau.

Qua hồ tiêu, đây là tấm gương cho nhiều ngành nông sản của nước ta soi vào sai lầm đó để tránh lặp lại điệp khúc. Cần có những biện pháp quyết liệt hơn trong quản lý và quy hoạch diện tích cũng như nâng cao tuyên truyền và cảnh báo tới người dân.

Quảng cáo

%d bloggers like this: