Tin Tức Thủy Sản

Ngành tôm đang hướng đến cạnh tranh bằng chất lượng

Ngành tôm đang hướng đến cạnh tranh bằng chất lượng

Tổng cục Thủy sản thuộc bộ NN&PTNT đã cho biết, vào năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước đang ước tính tới 3,58 tỷ USD, so với năm 2017 là 7,1%. Trong khi đó, tôm chân trắng đã đạt khoảng 2,48 tỷ USD, so với cùng kỳ giảm 2%, tôm sú chỉ đạt khoảng 810 triệu USD, đã giảm khoảng 7,8%. Như vậy, dự báo vào năm 2019 thì ngành tôm nguyên liệu xuất khẩu tiếp tục đối mặt với những thử thách trong việc nuôi trồng cũng như xuất khẩu.

Nhu cầu tiêu thụ tôm thấp mà giá còn giảm

Tôm được xem là mặt hàng xuất khẩu quan trọng và chủ lực trong ngành thủy sản của nước ta, nhưng trong năm 2018 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu đã không đạt được thành quả giống như kỳ vọng ban đầu, liên tục có mức tăng trưởng âm. Được biết, nguyên nhân của việc xuất khẩu tôm nguyên liệu qua các năm trong năm 2018 đều giảm là do nguồn cung ở trên thế giới đạt mức cao nhưng nhu cầu về tiêu thụ tôm của người dân tại nhiều nước lại giảm mạnh trong nhiều thời điểm khác nhau. Theo Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã thống kê thì vào năm 2018, có thể nói nguồn cung tôm nguyên liệu trên thế giới so với cùng kỳ của cả năm 2017 đã tăng lên khoảng 5,5%. Trong khi đó, vào năm 2018 đã được ghi nhận là ít dịch bệnh xuất hiện ở trên con tôm tại các quốc gia về nuôi tôm nên sản lượng tôm nguyên liệu xuất khẩu đi là lớn làm cho nhiều nước nhập khẩu tôm tồn kho lượng lớn về sản phẩm làm cho giá tôm trên thế giới cũng bị giảm sút đáng kể. Với nước ta thì tính riêng tháng 11 năm 2018, xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường lớn cũng giảm mạnh, chỉ có xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản là tăng khoảng 11%.

tom-xuat-khau

Ngành tôm đang hướng đến cạnh tranh bằng chất lượng

Ở trong bối cảnh về tăng trưởng chung toàn ngành tôm thì 1 số doanh nghiệp về chế biến, xuất khẩu ngành thủy sản vẫn đang duy trì tốc độ tăng trưởng. Đáng kể đến là tập đoàn thủy sản Minh Phú, vào năm 2018 thì đã xuất khẩu tôm được 67500 tấn, đạt tới 751 triệu USD, so với giá trị cùng kỳ năm 2017 thì đã tăng lên 7,7%, còn về sản lượng là 19,6%. Hiện nay, tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã trở thành một doanh nghiệp về xuất khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó, điều đáng mừng chính là dù giá tôm nguyên liệu xuất khẩu có giảm nhưng mà giá tôm nguyên liệu ở trong nước vào năm 2018 vẫn chưa bị giảm nhiều. Cụ thể là sau tháng đầu năm đang duy trì mức thấp, nhưng trong quý 2 thì giá tôm đã tăng lên nên người nuôi tôm bắt đầu có lãi, tiếp tục việc thả giống tôm. Bắt đầu từ cuối tháng 11 cho tới hết tháng 12 năm 2018 thì ở nhiều nơi của đồng bằng sông Cửu Long, có giá tôm chân trắng đang ở mức là 95.000 đồng/kg đối với loại tôm 100 con/kg, loại tôm 70 con/kg thì có giá là 110.000 đồng/kg còn với loại tôm 50 con/kg thì có giá là 125.000 đồng/kg. Đó chính là mức tăng cao, so với tháng trước tăng lên 30%. Với mức này thì người nuôi tôm có lãi khoảng 30 – 40% nếu như sản lượng đã đạt cao tới mức lợi nhuận lên tới là 50%.

Đẩy mạnh về việc nuôi tôm nguyên liệu có kiểm soát

Theo các dự báo đối với tình hình về xuất khẩu tôm nguyên liệu vào năm 2019 thì tiêu thụ ở trên thế giới đang khó có thể phục hồi, trong khi có nguồn cung đẩy lên cao. Do đó, để có thể tăng sức về cạnh tranh với những quốc gia khác thì ngành tôm của Việt Nam cần chuyên biết chất lượng. Do đó, phải có các biện pháp nâng cao về chất lượng. Khi thị trường về nhập khẩu tôm lớn như là châu Âu, Nhật Bản, Mỹ đang siết chặt hơn về vấn đề an toàn thực phẩm nên việc lạm dụng các chất kháng sinh sẽ là rào cản đối với việc xuất khẩu tôm.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: