Ngành thép: Thế thượng phong phần lớn lợi nhuận thuộc về Hòa Phát

Ngành thép: Thế thượng phong phần lớn lợi nhuận thuộc về Hòa Phát

Hầu hết khi các doanh nghiệp thép ở Việt Nam điêu đứng và khả năng sinh tồn trở nên ngày càng khó thì Thép Hòa Phát (HPG) vẫn ung dung mà đôi khi vẫn mỉm cười với sự tăng trưởng không ngừng của mình.

nghanh-thep-thuoc-ve-hoa-phat-hn-1

Trong đa số các lĩnh vực thép xây dựng, Thép Hòa Phát Hà Nội chứng tỏ mình tên tuổi không kém các đối thủ khác. Chính vì thế Thep Hoa Phat đã vượt qua Thép Pomina (POM) để  vươn lên đứng đầu cả nước với 18% thị phần. Kết quả này đồng nghĩa với việc sản lượng thép Hòa phát sử dụng đạt 38% trong nửa đầu giai đoạn năm 2013.

nghanh-thep-thuoc-ve-hoa-phat-hn-2

Theo đánh giá của một số công ty chứng khóa VPBDS , lợi thế cạnh tranh giúp sản phẩm Thép Hòa Phát luôn có giá tốt đến từ quy mô của các nhà máy , quy trình sản xuất công nghệ cao tiết kiệm chi phí nhân công . Điều này đến từ các khu liên hơp gang thép Hòa Phát tại Kinh Môn,. Hải Dương.

Dự kiến tháng 9 năm nay, Hòa Phát sẽ triển khai tiếp tục giai đoạn 3 : 750.000 tấn/ năm với tổng gnân sách đàu tư lên tới 3.000 tỷ đồng, Sau khi hoàn thành công suất xây dựng Thép Hòa Phát đạt mức công suất ấnt ượng : 2 triệu tấn / năm.

Tính cả các mảng kinh doanh khác như lĩnh vực bất động sản, năng lượng, nội thất – điện lạnh tổng doanh thu của Công ty Thép Hòa Phát đạt 13.200 tỷ đồng và LNTT đạt 2.157 tỷ đồng, tăng hơn 60 % và 80% so với cùng kỳ năm 2013.

Với riêng phân khúc kinh doanh và sản xuất thép đã mang lại lợi nhuận không hề nhỏ đạt 9.600 tỷ đồng.

Doanh thu thép Hòa Phát mặc dù thấp hơn Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) đạt 11.750 tỷ dồng nhưng lợi nhuận Hòa Phát vẫn tốt hơn lý do chi phí nhân sự bên ngành Thép của Hòa Phát không nhiều bằng VNsteel nên họ có quyền ung dung trước những thế mạnh của mình đã và đang đạt được. So với một số tập đoàn như Hoa Sen Group (7.700 tỷ ) Thép Pomina ( 5.400 tỷ ) , SMC ( 5.360 tỷ )..

Đấy là về doanh thu, còn lợi nhuận đạt xa những tên tuổi khác. Lợi nhuận Hòa Phát gấp 5 lần so với Hoa Sen Group (HGS) đạt 228 tỷ đồng.

Tổng Công ty Thép Việt Nam dù rằng có doanh số cao nhưng lợi nhuận chỉ 100 tỷ đồng, chủ yếu đến từ công ty liên doanh, liên kết mang lại điều này tổn thất không nhỏ tới các công ty con mà VnSteel đang vận hành. Như : Gang Thép Thái Nguyên TISCO lỗ 100 triệu đồng, Thép Biên Hòa (VCA ), Thép Thủ Đức (TDS ) , Kim khí Miền Trung (KMT) mỗi công ty chỉ lãi hơn 1 tỷ đồng so với gì mà VNSteel đã và đang đầu tư.

nghanh-thep-thuoc-ve-hoa-phat-hn-3

 

Hữu Liên Á Châu (HLA) báo lỗ 356 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, nâng tổng lỗ lũy kế lên xấp xỉ 600 tỷ đồng, dẫn đến vốn chủ sở hữu âm 105 tỷ.

Một doanh nghiệp như Thép POMINA POM : lãi gộp của Pomina thấp cộng thêm chi phí tài chính dàn trải cho nhiều phân ngành nhỏ với số tiền lỗ 10 tỷ sau khi đã lỗ hơn 200 tỷ trong năm ngoái.

 

Nửa đầu năm nay, Công ty sản xuất và kinh doanh thép Pomina chiếm 15,9% thị phần trong phân khúc thép xây dựng

Vốn hóa thị trường

Sự phấn đấu không ngừng đã tạo cho tin tốt cho cổ phiếu Thep Hoa Phat HPG tăng 75% tính từ đầu năm tới sau khi đạt 102% trong thời điểm năm 2013. Giá cả thị trường Hòa Phát đạt hơn 29.400 tỷ đồng ~ 1.4 tỷ USD

nghanh-thep-thuoc-ve-hoa-phat-hn-4

Hiện tại trong thị trường doah nghiệp Thép chỉ có Hoa Sen Group (4.300 tỷ ) và Thép Pomina (2.200 tỷ )

Tổng hợp