Thị Trường Tiêu Dùng

Mức độ độc hại của giấy tẩy trắng dùng hàng ngày ra sao?

giay

Không ít ý kiến người tiêu dùng cho rằng, những loại giấy dùng hàng ngày càng tẩy trắng bao nhiêu càng chứa chất độc hại bấy nhiêu, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng.

Vấn đề này được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn, vậy mức độ độc hại của giấy tẩy tắng ra sao dưới góc nhìn chuyên gia, chúng ta cùng tìm hiểu.

Theo phân tích của Ths Nguyễn Văn hiệp – Viện Công nghiệp giấy và Xenluylo cùng đồng nghiệp của ông về hóa chất làm trắng trong quá trình sản xuất giấy đã rất rõ ràng.

Với loại giấy dùng hàng ngày như vở, giấy in A4… người dùng thường chuộng giấy trắng bởi độ băt mực và rõ nét. Để làm trắng loại giấy này, nhà sản xuất phải sử dụng hóa chất làm trắng quang học và sử dụng chất tẩy trắng bột giấy. Và dĩ nhiên với hóa chât này sẽ gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe và tác hại đến môi trường.

giay

Với tăng độ trắng quang học thức chất là tăng độ cảm quan và các chất quang học này sẽ không bền, khiến giấy dễ giảm độ trắng và ố màu theo thời gian sử dụng.

Các chất hóa học trong tẩy trắng cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường cho người dùng.

Cùng trao đổi về vấn đề này, TS Đặng Văn Sơn – Viện Công nghiệp giấy và Xenluylo chia sẻ, nhiều quốc gia trên thế giới hiện cấm sử dụng chất tẩy trắng giấy, đặc biệt là huỳnh quang dùng với giấy ăn, giấy lau hay giấy vệ sinh. Còn một số quốc gia vẫn cho sử dụng nhưng quy định hàm lượng, tỷ lệ với chất tẩy trắng.

Do vậy, trong sản xuất, TS Đặng Văn Sơn e ngại việc các đơn vị sử dụng lạm dụng hóa chất tẩy trắng mà không tuân thủ quy định tỷ lệ, thiếu kiểm soát. Đặc biệt nguy hại với sức khỏe và môi trường khi hóa chất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Ông còn nhấn mạnh, với chất tăng độ trắng này thường được cho phép sử dụng với hàm lượng rất nhỏ. Nhưng đáng e ngại khi hóa chất này không được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ. Khi sử dụng hóa chất nhập khẩu không rõ nguồn gốc, chất lượng thấp, chưa có đánh giá chỉ tiêu an toàn thì nguy cơ gây hại sức khỏe người dùng vô cùng nguy hiểm. Cần có cơ chế kiểm soát tốt.

Trao đổi về mức độ giấy trắng thế nào là vừa, bà Phạm Thu Giang (Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN – Bộ CT) chi biết, xu hướng sử dụng giấy trắng ở các nước phát triển là giấy độ trắng thấp hơn 80% ISO.

Thế nhưng người tiêu dùng nước ta lại có xu hướng chọn giấy độ trắng cao từ 84-90% cho in ấn, học tập, ghi chép… Muốn giấy trắng thì nhà sản xuất buộc phải dùng hóa chất tẩy trắng.

Một số nghiên cứu của các cơ quan chức năng trong tác động của độ tắng của giấy đến thị lực học sinh thì ghi nhận có những tác động nhất định.

Thử nghiệm được đo đạc kỹ lưỡng khi thực tế học sinh sủ dụng giấy trắng cao và thấp. Kết quả cho thấy, kích thước của đồng tử của người đọc sau khi đọc 2 trang giấy với độ trắng từ 82-84% ISO lớn nhất và loại giấy độ trắng từ 73-75% ISO là nhỏ nhất. Điều đó đồng nghĩa sự thích nghi của mắt với giấy độ trắng thấp tốt hơn. Do vậy, với loại giấy độ trắng càng cao, càng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: