Thị Trường Thực Phẩm

Sau Tết, đặc sản măng đắng vùng cao vào mùa hút khách

mang dang 1

Những ngày sau Tết, bà con dân tộc vùng cao Sơn La vào rừng kiếm măng đắng. Những búp măng tròn trịa, căng mập, trắng nõ nà nhưng đắng ngắt như thuốc nhưng được rất nhiều người thành phố ưa chuộng để giải ngán sau những ngày “nạp” đầy thịt, cá cỗ Tết.

Sản vật măng đắng xuất hiện ở nhiều khu vực vùng cao các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Tây Bắc, Hà Giang… Bên ngoài măng có vỏ màu nâu xám, bẹ phía dưới hơi tím, nhiều lông tơ nhỏ. Thời điểm vào mùa của măng đắng từ tháng 2 đến tháng 6, măng đạt chất lượng thơm ngon vượt trội.

Sau những cơn mưa, măng phát triển rất nhanh, những ngọn măng nào càng nhú cao khỏi mặt đất càng đắng, đắng ngắt như thuốc, những ai ăn được vị đắng lại càng cảm thấy ngon.

mang dang

Măng đắng được dân sành ăn chế biến đa dạng món như măng đắng luộc, măng đắng xào hoặc nộm măng đắng. Khi ăn thường kết hợp ghém cùng nhiều loại gia vị đi kèm như lá chát, chấm nước chấm có gia vị đặc trưng vùng cao là chẩm chéo, loại nước chấm gồm tỏi, ớt, các loại rau thơm giã nhỏ và không thể thiếu hạt mắc khén. Sự hòa quện hương vị này sẽ giúp vị đắng của măng được trung hòa giúp măng bớt đắng và ngon hơn.

Chị Lò Thị Phấng, một tiểu thương khu chợ Chiềng An (Sơn La) chia sẻ, loại măng đắng này ban đầu ăn sẽ đắng nhưng để lại dư vị ngọt dịu. Đầu mùa, măng đang còn khá non và rất giòn, măng còn ngắn, nhú lên khỏi mặt đất thấp nên chưa quá đắng, rất nhiều người thích vị măng lúc này.

mang dang 2

Hiện đang đầu mùa nên giá măng đắng ở Sơn La chỉ từ 12.000 – 20.000đ/kg và đang có dấu hiệu giảm vào thời điểm măng rộ giữa vụ. Măng đắng được bà con dân bản bày bắn khắp các khu chợ dọc tuyến quốc lộ 6 thu hút rất đông du khách và người qua đường dừng chân mua.

Sau khi khách chọn mua măng, chị Phấng cho biết sẽ hỗ trợ bóc sạch đi lớp vỏ bên ngoài nhằm giúp khách thuận tiện hơn để mang về sẵn đó chế biến.

mang dang 1

Chị Phấng cũng chia sẻ thêm, thời điểm sau Tết, khi người dân đã rất ngắn với thịt thà cỗ bàn với nhiều chất đạm thì họ muốn tìm về các loại rau đặc sản để thưởng thức đổi vị. Do vậy vào đầu mùa dù măng đắng giá có cao nhưng hàng vẫn đắt như tôm tươi. Mỗi ngày chị Phấng tiêu thụ chừng 3 bao tải măng đắng khoảng 1.5 tạ. Măng được chị đổ buôn, phân phối cho nhà hàng, bán cho khách du lịch và và khách địa phương.

Vào mỗi buổi sáng khi ra chợ sẽ thấy các sạp chất đầy măng đắng nhưng chưa đến cuối ngày thì số măng đó đã với gần hết. Thực tế đó cho thấy sức tiêu thụ mặt hàng măng đắng vô cùng lớn.

Dù mới đầu mùa nhưng loại măng này được bày bán rộng rãi khắp chợ nhằm phục vụ nhu cầu của đông đảo khách. Người bán măng đắng thường bán kèm theo các loại gia vị vùng cao như lá chát, chẩm chéo, tương thối… để người mua lựa kèm về ăn cùng măng đắng.

Trên các chợ mạng online, cũng không ít các nick Facebook rao bán măng đắng vùng cao và nhận được rất nhiều đơn đặt hàng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: