Quảng Cáo

Gà trong nước rẻ như rau, nhập gà đông lạnh giá rẻ thoải mái không ảnh hưởng?

ga

Trước thực trạng khó khăn của người chăn nuôi khi dịch tả heo châu Phi hoành hành khiến họ phải chuyển sang chăn nuôi gà. Tuy nhiên do cung vượt cầu, giá gà xuống thấp kỷ lục rẻ hơn rau ngoài chợ. Tuy nhiên gà nhập đông lạnh vẫn liên tục tăng và các ngành chức năng khẳng định đây không phải nguyên nhân khiến giá gà trong nước xuống thấp?

Dự kiến năm nay nước ta nhập khẩu 150 tấn gà đông lạnh các loại với mức giá 0.913USD/kg, tính ra chỉ khoảng 21.000đ/kg.

Thông tin từ Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp, năm trước nước ta nhập hơn 128 ngàn tấn gà thịt với trị giá 116.3 triệu USD. Còn năm nay riêng 9 tháng đầu năm chúng ta đã nhập 105.7 ngàn tấn gà thịt, tương ứng trị giá hơn 96.5 triệu USD, tăng cao hơn cùng kỳ năm trước 17.4%.

Với 60% thịt gà đùi. 13.3% gà nguyên con và còn lại là các thành phẩm như chân, cánh, nội tạng, xương gà… với giá binh quân là 0.913 USD, tương đương 21.000đ/kg.

Dự kiến đến năm 2019, số lượng gà nhập sẽ tăng lên 150 ngàn tấn.

Thế nhưng Cục Chăn nuôi vẫn khẳng định số gà nhập khẩu hoàn toàn không ảnh hưởng đến thị trường gà trong nước. Bởi nhập khẩu tăng nhưng cũng tăng không nhiều và nhập khẩu để bù đắp lượng thịt thiếu hụt từ dịch tả heo châu Phi.

ga

Trong khi đó, lượng gia cầm trong nước cũng có xu hướng tăng mạnh. Số liệu từ các địa phương cho thấy tổng đàn đến 31.8.2019 là gần 325 triệu con, tăng 14.9% so với tổng đàn thời điểm 1.10.2018 (chỉ 274 triệu con).

Nguyên nhân khiến gia cầm trong nước tăng do tác động từ dịch tả heo châu Phi, người chăn nuôi thiệt hại nặng nề buộc phải chuyển đổi sang chăn nuôi gia cầm, chủ yếu là gà công nghiệp bởi loại gà trắng này chỉ 35-42 ngày là có thể xuất chuồng.

Do vậy tại nhiều tỉnh thành, đàn gia cầm tăng mạnh như Đồng Nai, tăng 14% (chừng 3 triệu con); Tiềng Giang tăng 11.8% (chừng 14.8 triệu con); Sóc Trăng tăng 12.6% (trong tổng đàn 7.7 triệu con…

Do tăng đàn ồ ạt khiến lượng cung vượt cầu gây ảnh hưởng giá gà khiến giá rớt thấp kỷ lục.

Dù ngành chức năng khẳng định gà nhập khẩu tăng không ảnh hưởng đến thị phần gà trong nước và không gây tác động khiến giá gà nội xuống thấp. Tuy nhiên các chuyên gia trong ngành lại đặt ra vấn đề, khi gà trogn nước đang tăng mạnh nguồn cung và dư thừa, tại sao lại đẩy mạnh nhập khẩu gà?

Gà lông trắng trong nước giảm sâu kỷ lục, giá chỉ 12.000-13.000đ/kg khiến người chăn nuôi lâm cảnh thua lỗ nặng. Hiện dù giá gà đã nhích nhưng cũng chưa đáng kể, người nuôi vẫn bù lỗ.

Gà lông màu cũng rớt giá xuống dưới ngưỡng 30.000đ/kg khiến người chăn nuôi ngán ngẩm.

Đại diện một đơn vị chăn nuôi chia sẻ, thói quen tiêu dùng của người Việt ít ăn gà công nghiệp tươi, gà nhập khẩu chủ yếu sử dụng chế biến thực phẩm. Do đó tỷ lệ nhập khẩu gà tăng cao sẽ ảnh hưởng tới những doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong nước.

Đại diện Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ nhận định giá gà công nghiệp giảm sâu, nhiều thời điểm rẻ hơn rau ngoài chợ chính là do lượng gà đông lạnh nhập khẩu tăng mạnh. Cùng với đó là người chăn nuôi ồ ạt chuyển sang nuôi gia cầm trước tác động dịch tả heo châu Phi khiến nguồn cung cùng lúc tăng. Hậu quả người chăn nuôi gánh chịu khi thua lỗ, nguồn cung nhiều, giá gà giảm sâu.

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: