Thị Trường Thực Phẩm

Chất lượng bánh trung thu handmade tràn lan chợ mạng đang “thả nổi”

banh trung thu 1

Thời điểm Tết Trung thu đang cận kề, không chỉ các hãng bánh lướn đang chạy đua nước rút cho quảng cáo rậm rộ sản phẩm đến người tiêu dùng, đây cũng là lúc sản phẩm bánh trung thu handmade lên ngôi. Nhà nhà bán bánh, người người bán bánh tranh thủ “nổi lửa” thời vụ. Tuy nhiên cơ quan chức năng cho biết hiện với các loại bánh trung thu cá nhân tự làm rao bán trên mạng hoàn toàn bị “thả nổi”, chưa được kiểm soát về chất lượng.

Tại buổi tọa đàm về vấn dề ATTP trong bánh Trung thu, đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết thông thường mọi loại bánh khi quảng cáo dều phải xin phép, bánh handmade cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên hiện nay có quá nhiều kênh mà cơ quan quản lý chưa kiểm soát được như Facebook, zalo…

Dù chưa quản lý được việc quảng cáo của các cá nhân kinh doanh trên các kênh này nhưng theo quy định, các hộ, cá nhân quảng cáo phải tự chịu trách nhiệm về độ an toàn của sản phẩm.

banh trung thu

Bánh Trung thu là loại thực phẩm thời vụ, có trọng tâm tập trung vào một thời điểm nhất định, tầm cuối tháng 6, đầu tháng 7. Cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tổng kiểm tra, rà soát từ khâu nguyên liệu đầu vào sản xuất bánh nhằm đảm bảo chất lượng nguồn bánh.

Thời điểm Trung thu năm ngoái rộ lên vấn đề bánh Trung thu Trung Quốc giá siêu rẻ, chỉ 2000đ/chiếc. Mùa Trung thu năm nay đang xuất hiện bánh Trung thu nhân trứng chảy nhập về số lượng lớn và giá thành rất rẻ trên tờ khai hải quan. Một số đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ phân phối sản phẩm này thu lợi nhưng nguồn gốc hàng này chưa rõ ràng xuất xứ.

Vừa qua ngày 20-8, Đội Quản lý thị trường số 9 phối hợp với cơ quan công an đồn Tân Thanh kiểm tra phát hiện 2 kiot kinh doanh bánh trung nhãn Mashu với tổng 56.000 chiếc do Trung Quốc sản xuất nhưng cả hai chủ hộ kinh doanh dều không xuất trình được bất kỳ giấy tờ hóa đơn, chứng từ nguồn gốc cũng như giấy ATTP với sản phẩm.

banh trung thu 1

Vừa qua, có trường hợp hơn 4.500 chiếc bánh trứng chảy bị thu giữ ở Hoàng Mai do giá thành thấp, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của các doanh nghiệp kinh doanh bánh chân chính trong nước.

Theo quy định, toàn bộ những sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy chứng nhận ATTP sẽ bị thu giữ và tiêu hủy. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng đã để cơ chế mở, muốn xét nghiệm để kiểm chứng thực hư chất lượng của các loại bánh đó, công bố rộng rãi cho người dùng.

Năm 2019, thời tiết diễn biến không thuận nên việc tập trung nguyên liệu với các đơn vị gia công nhỏ lẻ không chính quy không suôn sẻ do chưa đảm bảo tốt quy trình cũng như chất lượng xử lý. Do đó cơ quan chức năng đã tiến hàng lấy mẫu kiểm tra. Bề ngoài bao bì, mẫu mã sản phẩm đều được các đơn vị sản xuất tập trung chú trọng đẹp mắt.

Quy định mới cũng nêu rõ các hộ sản xuất bánh Trung thu handmade có quyền bán trên kênh thương mại nhưng phải đăng ký website và tuân thủ quy định chung. Đây là một mảng rộng cần sự phối hợp của địa phương để đạt hiệu quả kiểm soát tốt hơn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: