Thị Trường Thực Phẩm

Dịch Covid-19 khiến loại “rau nhà giàu” rớt giá thê thảm

Với những công dụng vượt trội cho sức khỏe và có mức giá đắt đỏ, được mệnh danh là “rau nhà giàu”. Thế nhưng giờ đây nhiều người chẳng khỏi bất ngờ khi rong biển được rao bán khắp chợ mạng với giá chỉ 35.000đ/kg.

Rong biển vốn là loại râu vô cùng bổ dưỡng. Người Nhật gọi rong là nho biển còn người Anh coi rong như trứng cá xanh.

Ở Việt Nam, loại rong biển xuất hiện nhiều nhất ở khu vực đảo Phú Quý của Bình Thuận và nghề trồng rong nho mang đến giá trị kinh tế cao, làm giàu cho người dân khi xuất sang hai thị trường chính là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thời gian trước đây, thị trường rao bán rong nho tươi với mức giá đắt, dao động 200.000 – 250.000đ/kg; rong nho tách nước giá từ 500.000 – 800.000đ/kg. Do đó loại rong này được coi là “rau nhà giàu”.

Thế nhưng hiện nay nhiều người cũng không khỏi bất ngờ khi loại rong nho lại được rao bán khắp chợ mạng với mức giá “siêu rẻ”.

Chị Hiền, ngụ tại địa bàn phường Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, trước đây mỗi đợt mua rong nho chị đều phải đặt với giá 250.000đ/kg loại tươi. Đặc biệt vừa mới dịp Tết vừa rồi mua trong siêu thị gói 175gr đã 91.000đ, tương đương 500.000đ/kg.

Thế nhưng mới đây chị lướt mạng thấy những rao bán rong nho giá chỉ 50.000 – 60.000đ/kg, lại cả sốt mè tặng kèm khiến chỉ không khỏi giật mình.

Thấy vậy nên chị không ngần ngại đặt luôn 2kg về chế biến đủ món, chấm sốt mè ăn sống, làm salad, trộn gỏi hay xào.

Đang rao bán rong nho trên trang cá nhân giá chỉ 65.000đ/kg, chị Hạnh một người bán hàng online tại Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, năm ngoái chị cũng bán rong nho nhưng giá cao, năm nay giá rẻ hơn rất nhiều.

Chị Hạnh cho biết thời điểm cách đây chừng 5 năm thì 1kg rong nho tươi được bán với giá không dưới 250.000đ. Tuy nhiên cuối năm ngoái đã rớt khá mạnh, chỉ còn hơn 100.000đ/kg đã thấy rẻ, nay giá bán lẻ cũng chỉ 60.000 – 65.000đ/kg.

Chị Hằng, một hộ gia đình đã nhiều năm trồng rong nho trên địa bàn phường Ninh Hải (Ninh Hòa, Khánh Hòa) chia sẻ, rong nho chưa bao giờ rớt giá thê thảm như năm nay.

Hiện mỗi kg rong nho loại đẹp hàng đầu, gia đình chị bán buôn tại đìa theo đầu tạ mới được 20.000đ/kg, còn nếu bán lẻ thì chỉ được giá 30.000 – 40.000đ/kg.

Lý giải về tình hình giá rong nho năm nay, chị Hằng cho biết những năm trước giá rong nho luôn cao, bán tại đìa cũng từ 150.000 – 250.000đ/kg. Rong nho được phân phối chủ yếu cho các khách sạn, nhà hàng và cả thị trường xuất khẩu. Thế nhưng từ năm ngoái đến năm nay, dịch Covid-19 bùng phát khiến thị trường du lịch ảm đạm, vắng khách, các khách sạn, nhà hàng cũng lần lượt đóng cửa gây ảnh hưởng đầu ra khiến thị trường rong nho gặp khó.

Chị Hằng buồn rầu cho biết giá rong nho rẻ bằng 1/10 mà vẫn khó bán vì không có người mua. Cả gia đình chia nhau tiêu thụ, bố mẹ chị thì phụ trách bán buôn còn chị thì vừa đi làm vừa tranh thủ bán lẻ, mỗi ngày túc tắc cũng được vài chục kg. Mong thị trường nhanh chóng hồi phục để lấy lại đầu ra cho rong nho.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Mua “cục tức” với trái cây giải cứu do tắc biên

+ Cẩn trọng với rao bán tôm hùm “giải cứu” giá rẻ khắp chợ mạng

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo