Thị Trường Tiêu Dùng

Mã thầy Tàu trà trộn “đội lốt” hàng Việt

ma thay

Tưởng là đặc sản của Việt Nam nhưng củ mã thầy nhập từ Trung Quốc về rất nhiều đang trà trộn và “đội lốt” hàng Việt. Giá buôn cho loại củ này tại chợ đầu mối Long Biên chỉ 13.000đ – 16.000đ/kg và ra thị trường bán lẻ tăng gấp 3 lần, rất nhiều người tiêu dùng mua về chế biến vì nghĩ đó là hàng của Việt Nam.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Có mặt tại chợ Long Biên (Hà Nội) từ tờ mờ sáng, vô số các xe hàng và các quầy hàng đổ kín mã thầy được dân buôn vây kín chờ lấy hàng. Người lấy nhiều thì vài bao, người lấy ít thì vài chục kilogram. Cứ thế cân và không chọn bởi hàng đều tăm tắp, 10 củ như 10, không mặc cả giá.

Vào vai người đi buôn, chị Ba chia sẻ, hôm nay chị lấy 50kg đi bán rong trên các con phố cổ, hôm qua chị chỉ lấy 30kg nên bán đến chiều đã hết hàng. Ngỏ ý là muốn lấy mã thầy Việt, chị Ba cho hay, hoàn toàn không có mã thầy Việt, hàng hiếm, hầu hết hàng ở đây đều là Trung Quốc.

Chị Ba chia sẻ, mã thầy Việt nhỏ, vỏ mỏng, gọt hết lớp đen thì chẳng còn bao nhiêu. Còn mã thầy Tàu thì hàng mập, mọng, đều. Đặc biệt giá rất rẻ, lấy buôn chỉ 13.000đ-15.000đ/kg nên bán lẻ được lời kha khá.

Dạo này đang vào mùa nên mã thầy giá rẻ, hàng đẹp. Thời tiết lại đang vào hè nên nhiều ưa chuộng vì mã thầy ăn mát, giải nhiệt tốt, chị Ba tâm sự.

Trên các trang mạng xã hội, mã thầy Trung Quốc cũng được rao bán, cần bao nhiêu cũng có. Chị Hương, một lái buôn mã thầy tại Lào Cai cho hay, giá phụ thuộc vào số lượng lấy, dưới đầu tạ thì khoảng 16.000đ/kg, còn trên đâu tạ thì thấp hơn chút.

Chị Hương cho hay, hiện mùa mã thầy nên nguồn cung Trung Quốc rất dồi dào. Khách đặt hàng nhiều phải báo trước 7 giờ để gọi hàng về, muộn hơn thì chờ chuyến hôm sau.

Hàng này được những người bán rong vỉa hè rất chuộng vì lấy giá rẻ nhưng bán được giá cao vì quảng cáo là hàng Việt.

Theo chân chị Ba, thấy chị chia hàng lấy hồi sáng cho một người phục nữ khác và thồ ra gầm cầu đứng bán, một khách qua đường dừng chân mua, chị nhanh nhảu quảng cáo, mã thầy Chùa Hương đây, đang vào mùa nên mọng nước, ngọt mát. Buổi sáng mở hàng lấy hên để giá 45.000đ/kg, chứ trưa nắng lên là 50.000đ/kg đấy.

Đi khắp các vỉa hè phố cổ, những tuyến đường lớn như đường Giải Phóng, Nguyễn Xiển, Láng… không khó để tìm các xe thồ chở mã thầy. Khi dừng mua, không một người bán nào nói đó là hàng Trung Quốc mà đều quảng cáo là hàng Việt, nào là mã thầy Chùa Hương, mã thầy Lạng Sơn.

Giá mã thầy dao động từ 40.000đ-50.000đ/kg tùy địa điểm, nếu đã gọt sẵn thì mức giá từ 60.000đ-80.000đ/kg.

Bà Thạo (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, bà vừa chọn mua ở chợ 2kg mã thầy rất to, ngon, giá 50.000đ/kg nhưng là đặc sản của vùng quê Việt, ăn rất ngọt, mát, chế biến được khá nhiều món.

Bà Thạo cho hay, bà mua về gọt bỏ vỏ cho cả nhà ăn sống, rất thơm mát, dễ ăn hơn củ đậu, khi nào thích đổi vị, bà nấu chè hoặc cho hầm xương.

Chị Quỳnh (Đống Đa, Hà Nội) cũng chia sẻ, chị tin đây là hàng Việt nên vào mùa năm nào chị cũng mua, đều đặn mỗi tuần ăn một đôi lần.

Hầu như chẳng có người bán nào thừa nhận đó là mã thầy Tàu, họ ngầm định với nhau còn khi ra thị trường thì tất cả đều trở thành đặc sản Việt, một đầu mối chuyên sỉ mã thầy Tàu chia sẻ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: