Thị Trường Thực Phẩm

Thức củ như khoai lang giá rẻ hút khách

Rộ lên trong một vài năm trở lại đây, loại củ sâm đất trông bề ngoài giống như củ khoai lang có rất nhiều công dụng như giải nhiệ,t giảm cân, đẹp da… đang được các chị em nội trợ ưa chuộng.

Củ sâm đất có nhiều tên gọi khác là hoàng sin cô, khoai sâm, địa tàng thiên… đây là giống củ được bà con trồng phổ biến ở tỉnh Lào Cai khu vực Y Tý. Giống này du nhập từ Tây Tạng, Trung Quốc. Thu đến là thời điểm thu hoạch sâm ddasrat, các thương lái thu mua và tiêu thụ khắp các vùng miền trên toàn quốc, giá thu mua tại vườn chừng 15.000đ/kg và bán ra với mức giá từ 50.000 – 60.000đ/kg.

Chị Luyện, một mối chuyên phân phối sâm đất tại TPHCM chia sẻ, khách đặt hàng nhiều, chị liên tục phải báo hết hàng do vận chuyển vào không kịp. Tuần vừa rồi chị nhập hơn 1 tấn nhưng mối sỉ, lẻ lấy hết.

sam

Chị cho biết nhập sâm đất từ Lào Cai, bề ngoài giống khoai lang nhưng ruột trong, màu vàng nhạt, nhiều nước, mùi thơm sâm nhẹ. Ăn sống thì ngọt mát, giòn hơn củ đậu. Nấu canh thì đậm mùi sâm, củ dẻo, ngọt nước.

Sau khi vận chuyển vào trừ mọi chi phí, chị bán cho đầu mối lấy sỉ từ 50kg trở lên mức giá 30.000đ/kg.

Cũng rao bán đặc sản sâm đất trên mạng, chị Hòa – Quận Thủ Đức cho hay mỗi đợt chị nhập hơn 1 tạ về giao khách. Ban đầu khách chỉ đặt ăn thử 1-2kg nhưng khi đã ăn quen thì nhiều người đặt mua cả 10kg về ăn dần, vừa nấu canh, vừa ép nước uống.

Hiện đầu mùa nên giá khoai sâm đang cao, vào giữa mùa rộ, giá lẻ sẽ giảm từ 60.000đ/kg xuống 40.000đ/kg. Chị Hòa đã 2 năm buôn đặc sản này chia sẻ.

sam 1

Một đầu mối chuyên phân phối sâm đất ở Hà Nội, anh Hoàng cho biết mùa sâm đất bắt đầu từ tháng 10. Tuy nhiên gần đây do đắt hàng nên nhiều hộ trồng cho thu hoạch sớm. Nếu như trước đây chỉ Lào Cai trồng thì giờ đây Hà Giang cũng trồng. Giống này giống khoai lang, dễ bảo quản, chỉ cần để khô ráo, thoáng mát có thể để được 1-2 tháng.

Giá bán sỉ khoai sâm này từ 25.000-35.000đ/kg, mỗi ngày anh Hoàng phân phối sỉ vài tấn.

Đại diện Sở Nông nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết giống sâm đất này được trồng phô rbieens ở các khu vực huyện Bát Xát, giá bạn tại ruộng từ 15.000-30.000đ/kg. Loại này chỉ sống ở khu vực khí hậu lạnh và độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, mỗi năm thu hoạch một vụ vào cuối thu, đầu đông.

Lãnh đạo xã Y Tý, huyện Bát Xát cho biết những người dân trồng sâm đất đa phần là người Hà Nhì. Họ trồng phục vụ nhu cầu của gia đình sau đó bán ra thị trường. Năm 2018 diện tích trồng là 16ha. Năm nay sâm đất được mùa, mỗi gốc cho thu hoạch chừng 1-2kg củ nên ước tính sản lượng toàn xã đạt 20 tấn củ.

Với mức giá bán tại vườn chỉ 10.000 – 15.000đ/kg, giá rẻ, thức củ vừa thơm, vừa bổ thì nhiều người đùa rằng đây là loại sâm của người nghèo.

Chế biến sâm đất khá dễ như nấu canh, ăn sống, xào, nộm… Tuy nhiên để thưởng thức tọn vẹn thì mọi người thường ăn sống. Thời điểm thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 12. Thời gian thu hoạch ngắn nhưng sâm đất để được lâu, nơi khô ráo, thoáng mát, sử dụng trong nửa năm. Càng để lâu củ sâm đất chỉ se vỏ, xuống nước càng ngọt đậm hơn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: