Tin Tức Thủy Sản

Làm thế nào để cho tôm Việt có thẻ xanh và thẻ vàng vào thị trường Mỹ và châu Âu?

muc-tieu-xuat-khau-10-ty-usd-lam-the-nao-de-tom-viet-co-the-vang-the-xanh-vao-my-chau-au

Làm thế nào để cho tôm Việt có thẻ xanh và thẻ vàng vào thị trường Mỹ và châu Âu?

Với lĩnh vực sản xuất tôm thì các chuyên gia đưa ra ý kiến, vấn đề làm thế nào hình thành được chuỗi từ việc nuôi trồng, xuất khẩu, chế biến và chuẩn hóa quy trình về nuôi tôm hình thành chuỗi tôm giống, hộ nuôi, thức ăn, ngân hàng, thức ăn … cùng nhiều dịch vụ về hỗ trợ khác.

Trong hội thảo diễn ra ở nhiều tỉnh của Đồng bằng sông Cửu Long, ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đã đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao được chất lượng con tôm nguyên liệu của Việt Nam, để cho tôm nguyên liệu cấp được thẻ vàng và thẻ xanh sang thị trường cực kỳ khó tính như là Châu Âu, Mỹ.

Theo giám đốc điều hành của Văn phòng ban nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, ông Tùng cho biết Việt nam cần đặt ra mục tiêu tới năm 2025 xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD con tôm nguyên liệu ra các thị trường nước ngoài.

Nhưng cũng theo ông thì vấn đề này chính là làm thế nào để có thể hình thành được chuỗi khép kín từ nuôi trồng, xuất khẩu, chế biến, chuẩn hóa về quy trình cho nuôi tôm, hình thành được chuỗi như từ tôm giống, thức ăn, ngân hàng, hộ nuôi … cùng dịch vụ hỗ trợ.

Cũng theo ông, khi mà các nhà sản xuất, doanh nghiệp, người dân nuôi tôm và cả ngân hàng … cùng ngồi bàn bạc với nhau trên sự bình đẳng và hài hòa được lợi ích cũng như nâng cao được giá trị về thành phẩm tôm, chuỗi giá trị được giải quyết những vấn đề đã đặt ra với tôm nguyên liệu hiện nay.

muc-tieu-xuat-khau-10-ty-usd-lam-the-nao-de-tom-viet-co-the-vang-the-xanh-vao-my-chau-au

Làm thế nào để cho tôm Việt có thẻ xanh và thẻ vàng vào thị trường Mỹ và châu Âu?

Hệ thống chuỗi liên kết gồm các doanh nghiệp hoạt động ở trong ngành tôm, thủy sản như thu mua, công ty giống, nhà sản xuất, thị trường, chế biến. Cơ chế của hệ thống chuỗi chính là bên cung cấp được nguồn lực trực tiếp đối với hộ nuôi tôm cùng ngân hàng tiến hành trả tiền. Tại đó thì ngân hàng như là đối tác vừa giám sát để hộ dân thực hiện vừa quản lý. Đó chính là một mô hình dễ dàng chia sẻ các rủi ro, lợi nhuân đối với ngành nuôi tôm.

Ông Tùng còn cho biết: nếu như không tiến hành tối ưu hóa về diện tích ao nuôi tôm, tiến hành đầu tư các công nghệ vào trong việc nuôi thả thì với diện tích nuôi tôm như hiện tại mà đạt khoảng 10 tỷ USD từ tôm mà chính phủ đã đặt ra mục tiêu, chuỗi giá trị chính là một trong những cách hữu hiệu, chúng ta sẽ không cần phải trả giá để có thể xử lý về môi trường ô nhiễm.

Người phụ trách của chính sách bảo tồn biển, ông Josh Madeira cho biết, nhu cầu về sử dụng sản phẩm tôm bảo đảm được tiêu chí bền vững cùng môi trường sạch theo đúng dự kiến sẽ góp phần làm gia tăng trong thời gian tới. Hiện Mỹ nhập khẩu tôm 50% từ các nước ở Châu Á, đánh giá tuân thủ tập trung ở các nước này.

Điểm đáng chú ý là Mỹ đánh giá tôm nguyên liệu xuất khẩu của Việt Nam tại mức là Red, có nghĩa là tránh mua và không nên mua sản phẩm đó.

Ông cũng nhấn mạnh: Nếu đánh giá mức tầm quốc gia như thế sẽ chưa chính xác bởi ở đâu đó trong địa phương vẫn có nhà cung cấp tôm nguyên liệu tốt hơn, công ty ông muốn làm việc cùng để có thể tìm ra mô hình tốt nhất, đánh giá tốt.

Nếu như tuân thủ được việc đó thì đáp ứng được tiêu chuẩn ở Việt Nam như là SW hay VietGap. Tuân thủ tiêu chí trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sử dụng công nghệ cao được xây dựng giúp cho người dân nuôi tôm đơn giản và chính xác hơn cũng như không chịu những thiệt hại nặng nề.

Chủ tịch hiệp hội Tôm ở Mỹ Thanh, tỉnh Sóc Trăng, ông Quan Huy cho biết: hiệp hội đứng ra thành lập tổ giám sát và đưa hộ nuôi nào đáp ứng tiêu chuẩn và đưa vào trong mô hình đó nhằm thúc đẩy được chuỗi hình thành.

 

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: