Tin Tức Thủy Sản

4,2 tỷ USD – Mục tiêu xuất khẩu của ngành tôm vào năm 2019

4,2 tỷ USD – Mục tiêu xuất khẩu của ngành tôm vào năm 2019

Ngành tôm nguyên liệu đặt mục tiêu về xuất khẩu là 4,2 tỷ USD vào năm 2019, đây là mục tiêu cũng là thách thức dành cho ngành tôm.

Để có thể đạt được mục tiêu đặt ra, ngành tôm phải tập trung vào giải pháp mà ngành đã đưa ra như là hình thành được hệ thống sản xuất tôm khép kín, trước tiên chính là tuyên truyền và vận động hộ dân nuôi tôm vào hợp tác xã và thực hiện các liên kết với các odanh nghiệp.

Tổng cục Thủy sản đã báo cáo, cả năm 2018 có sản lượng về nuôi tôm ở vùng nước lợ đã đạt khoảng 762.000 tấn, so với cả năm 2017 tăng lên 6,3%. Đối với diện tích về nuôi thả tôm đã đạt tới 736.000 ha, tập trung ở nhiều tỉnh khác nhau như Cà mau, Quảng Ninh, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu.

Thị trường về xuất khẩu chủ yếu của con tôm nguyên liệu là các nước ở Eu, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ … có kim ngạch thu về đạt gần tới 3,6 tỉ USD.

Tổng cục Thủy sản đã nhận định, dự báo vào năm 2019 sẽ có thời tiết rất thuận lợi, có thể kết hợp đồng bộ giải pháp đảm bảo được môi trường, có thể phòng dịch bệnh với các áp dụng công nghệ cao và nuôi tôm … Hiện nay cả nước đang duy trì tới 736.000 ha diện tích nuôi tôm ở vùng nước lợ, có 32.000 ha nuôi tôm sú, đang tập trung về đẩy mạnh giải pháp công nghệ giúp nâng cao được năng suất và sản lượng đạt khoảng 780.000 tấn, so với năm 2018 tăng cao khoảng 18000 tấn, ở trong đó thì sản lượng của tôm sú sẽ đạt là 300.000 tấn, tôm chân trắng sẽ đạt khoảng 48.000 tấn.

tom-xuat-khau

4,2 tỷ USD – Mục tiêu xuất khẩu của ngành tôm vào năm 2019

VASEP cũng nhận định, dù sản xuất nuôi tôm đạt kết quả tốt hơn so với năm 2017, nhưng năm 2018 thì ngành tôm của Việt Nam vẫn chưa phát huy được hết thế mạnh, tiềm năng của ngành, chưa tạo thế cạnh tranh với đối thủ như là Indonesia, Ecuador, thái Lan, Ấn Độ … dẫn tới việc xuất khẩu tôm nguyên liệu chỉ đạt khoảng 3,6 tỷ USD, so với cả năm 2017 giảm tới 8%.

Do đó, mục tiêu cũng như tiềm năng lớn đang sẵn có chưa phát huy được hết, cơ hội về tăng trưởng nền kinh tế của nước ta khi hiệp định thương mại song phương của Việt Nam cùng nhiều nước bắt đầu có hiệu lực  nên năm 2019 thì ngành thủy sản của Việt Nam tiếp tục sẽ là tăng trưởng về xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD, đối với xuất khẩu tôm sẽ phấn đấu mục tiêu đạt khoảng 4,2 tỷ USD.

Để có thể đạt được mục tiêu trên thì Hiệp hội đã cho rằng, phải tập trung về sức cạnh tranh tôm nguyên liệu Việt Nam, tiến hành giải quyết những vấn đề chất lượng đúng chứng nhận về quốc tế và định vị theo hướng tích cực với thị trường đang có tiềm năng.

Trong khi đó thì Bộ NN&PTNT cũng đánh giá, ngành kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 4,2 tỷ USD chính là một mục tiêu cao, thách thức với ngành tôm của Việt Nam vào năm 2019, bởi năm 2018, tăng gần 10%.

Đạt được mục tiêu đó thì ngành tôm phải tập trung giải pháp, trước hết là hình thành được hệ thống sản xuất khép kín, tuyên truyền và vận động hộ nuôi tôm vào trong hợp tác xã, liên kết với các doanh nghiệp, thực hiện tuân thủ về quy trình nuôi từ giống và thức ăn cũng như xử lý được môi trường nuôi tôm.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: