Thị Trường Tiêu Dùng

Cổ hũ dừa, hàng hot hút khách dù giá đẩy lên cao vẫn khan hiếm

co hu dua

Cổ hũ dừa là phần lõi non của ngọn dừa, chúng được dùng làm thực phẩm chế biến món ăn ngon. Dù mức giá rất cao nhưng cổ hũ dừa rất được ưa chuộng và luôn trong tình trạng khan hàng.

Mọt lần tình cờ vào Bến Tre thăm người thân, chị Ánh (Hà Nội) đã may mắn được thưởng thức món đặc sản mới lạ hấp dẫn này. Khi ăn thấy rất lạ vị, hỏi ra chị mới biết đó là món cổ hũ dừa. Chị cho hay món ăn này vừa ngọt, ngon, giòn và vị rất đặc trưng, ăn ngon hơn hẳn các loại gỏi khác, tạo cảm giác ngon miệng ngay lần đầu. Món ăn chị được thưởng thức với cổ hũ dừa lần đó là gỏi trộn tôm thịt ăn kèm với bánh phồng tôm tạo nên vị ngậy, béo, ngọt, bùi rất ngon.

Sau lần được thưởng thức đó, chị đã mua về làm quà biếu, ai cũng cảm thấy thích thú với món cổ hũ dừa chế biến. Sau đó nhiều người còn nhờ chị đặt dùm.

Từ đó trở đi chị trở thành người chuyên bán cổ hũ dừa. Tuy nhiên không phải lúc nào muốn ăn cũng có bởi hàng luôn trong tình trạng khan hiếm không đủ hàng bán. Nhiều khách có thể đợi vài tháng mới có hàng.

Cổ hũ dừa là phần lõi non nhất trên cây dừa. Để lấy cổ hũ dừa cần đốn hạ cả cây. Cổ hũ dừa chỉ có trng những cây dừa đã được 2-3 năm tuổi và lấy cổ hũ dừa là cây cũng hết. Do vậy chỉ khai thác cổ hũ dừa trong những cây dừa già, lão hóa, cho năng suất kém, không đạt tiêu chuẩn cần thay thế. Do đó đây là hàng hiếm không phải lúc nào muốn ăn cũng có.

Do nhu cầu người dùng được thưởng thức một lần đều thích thú nên nhiều thương lái đi gom cổ hũ dừa từ Bến Tre. Chị Thảo, một người chuyên đặt hàng cổ hũ dừa cho hay, do có người nhà ở Bến Trên nên nhập hàng về bán. Món này có thể chế biến rất nhiều kiểu và đều ngon miệng nên ai cũng thích, dù giá cao nhưng luôn “cháy hàng”.

Mùa nào cổ hũ dừa cũng hiếm. Hàng về không có chất bảo quản gì, hết ngay trong ngày, không đủ trả khách đặt trước. Trước đây ít người biết đến món này nên không bán được mấy nhưng gần đây nhiều người đặt hàng. Do số lượng có hạn nên nhiều khách phải chờ lâu mới có hàng.

Trước đây cổ hũ dừa có giá dao động từ 40.000 – 60.000đ/kg nhưng hiện cổ hũ dừa đang lên cơn sốt, mức giá đẩy lên cao từ 90.000 – 110.000đ/kg.

Bến Tre là thủ phủ cửa dừa nhưng tìm cổ hũ dừa ngon không hề dễ. Cần phải tìm những cây dừa to, lâu năm tuổi thì cổ hũ thơm, ngọt. Cổ hũ dừa được người bán cho hay có viij rất thơm, ngọt, giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa, giàu khoáng chất. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, có thể ăn gỏi, ăn sống, trộn hoặc nấu canh , hầm hay làm nhân bánh…

Chị Oanh (Hà Nội) cho hay, gia đình chị khi nào muốn ăn cổ hũ dừa đều phải đặt trước từ rất lâu. Chị luôn dặn người bán hàng khi hàng về báo cho chị ngay. Món cổ hũ dừa rất lạ miệng, ngọt, ngon nên cả gia đình chị đều thích. Cổ hũ dừa hiện tại giá cao nên tính ra đắt hơn cả thịt. Nhưng vì lạ miệng, nghe người bán nói tốt cho sức khỏe nên chị vẫn đặt cho gia đình thưởng thức.

Quảng cáo

%d bloggers like this: