Thị Trường Tiêu Dùng

Có gì ở loại nho giá 2 triệu đồng/chùm gây “sốt” bà nội trợ Việt

nho 1

Đó là loại nho chuỗi ngọc có màu phớt tím, trái rất nhỏ nhưng mức giá thì không hề nhỏ, lên tới 2 triệu đồng mỗi chùm đang được rất nhiều bà nội trợ Việt ưa chuộng.

Những người kinh doanh hoa quả nhập khẩu chia sẻ, thời điểm từ tháng 8 đến tháng 10 là mùa nho của nhiều nông trại ở Nhật bản, Hàn Quốc… vào độ thu hoạch rộ. Do đó thời điểm này không có gì khó hiểu khi xuất hiện hàng loạt những loại nho mới lạ vào thị trường Việt qua đường xách tay hay đường nhập khẩu.

Và loại nho chuỗi ngọc cũng không ngoại lệ, đó là một loại nho mới từ Nhật xuất hiện tại thị trường nước ta năm nay, mức giá dao động xấp xỉ 2 triệu đồng/chùm, nặng khoảng gần 1kg. Ngay từ khi xuất hiện, loại nho này nhanh chóng được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Vẻ bề ngoài, loại nho chuỗi ngọc có trái rất nhỏ, tròn tương tự đầu ngón tay, vỏ nho mỏng, màu sắc phớt tím. Các trái nho ra đều san sát nhau khiến chùm nho rất chắc, trĩu tay.

nho

Nhiều khách chưa quen có thể dễ nhầm loại nho chuỗi ngọc với nho tiêu của Mỹ. Nhưng thực chất đây là hai loại nho hoàn toàn khác nhau. Nho Nhật có hương thơm nhè nhẹ, vị ngọt thanh pha hương kẹo lẫn vị cocktail.

Loại nho này có thể vừa để thưởng thức như trái cây thông thường và có thể là nguyên liệu làm nên các loại bánh, mứt, siro…

Trước đây giống nho chuỗi ngọc đa phần sử dụng trong nguyên liệu làm rượu. Giờ đây thương mại phát triển, nước Nhật đã đẩy mạnh trồng nho chuỗi ngọc và xuất khẩu với sản lượng lớn. Rượu từ nho chuỗi ngọc có vị dịu nhẹ nên rất được người dùng ưa chuộng sử dụng trong các bữa tiệc nhẹ hay tiếp khách.

Chủ một cửa hàng nhập khẩu trái cây tại TPHCM chia sẻ, khi nhập về Việt Nam, hàng về đến đâu là hết trong ngày, có ngày nhập 30kg cũng không còn đến hôm sau. Quá nửa khách mua nho chuỗi ngọc là để đi làm quà biếu.

Qua khảo sát thị trường tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu, so với các loại nho khác, nho chuỗi ngọc có mức giá cao hơn so với nho Mỹ hay Nho Hàn nhưng so với một số loại nho “đồng hương” thì chúng chưa hẳn đã là đắt nhất. Bởi cách đây không lâu, loại nho Ruby Roman Nhật cũng gây xôn xao dư luận khi mức giá lên đến 5-11 triệu đồng/chùm.

nho 1

Còn so với nho Việt, loại nho nổi tiếng trong nước là vùng nho Ninh Thuận, trái ngọt, to đều, vỏ mỏng thì nho chuỗi ngọc có giá cao gấp nhiều lần. Nho Ninh Thuận hiện chỉ dao động ở mức giá từ 50.000 – 70.000đ/kg.

Để so sánh về chất lượng độ thơm, ngon, ngọt, mọng thì trái nho Việt cũng không hề kém cạnh. Tuy nhiên người tiêu dùng vẫn ưa chuộng hàng ngoại giá cao. Đó là bởi người tiêu dùng quan tâm đến uy tín và vấn đề an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên đôi khi đó là sự “đánh bạc” bởi nếu chỉ a dua chạy theo hàng Nhật, không tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm hàng hóa, chỉ có niềm tin mơ hồ của người bán, người mua sẽ gặp tình trạng “tiền mất tật mang”, mất số tiền không nhỏ cho sản phẩm chưa chắc đã an toàn

Quảng cáo

%d bloggers like this: