Thị Trường Nông Sản

“Huyệt tử” nào dấn đến nông sản, rau quả Việt lép vế trên thị trường

Theo thống kê cho thấy, “huyệt tử” của nông sản Việt nằm ở chính logistic khi phí rất cao đã trở thành trở ngại cho nông sản của chúng ta trở nên kém cạnh tranh, không có cơ hội để tiến sâu đến thị trường của nhiều nước trên thế giới.

Máy đo nồng độ co2

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Chiều ngày 18.12, diễn ra diễn đàn “Phát triển thị trường cho ngành rau, củ, quả cùng giải pháp phát triển hệ thống logistic phục vụ nông nghiệp nông thôn” tại Đồng Tháp với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại diễn đàn, trong phát biểu mở đầu buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã cho biết, kết quả năm nay có bước tiến vượt bậc khi lần đầu tiên trong quá trình phát triển, ngành rau quả Việt đã đạt tốc độ tăng trưởng 45% so với năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu đã đạt từ 3.4-3.5 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu rau quả đã lớn hơn tổng kim ngạch xuất khẩu gạo trong khi đó diện tích trồng rau quả chỉ bằng 40%. Điều đó đã chứng tỏ một tiềm năng rất lớn ở ngành rau quả nước ta.

Trong nước là thế, còn so với các nước trên thế giới thì kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta chỉ bằng 1%. Nhiều vấn đề bất cập còn tồn tại trong lĩnh vực xuất khẩu rau quả và chủ yếu là hai vấn đề chế biến cùng tổ chức thị trường.

Nước ta, nông sản đóng vai trò quan trọng, xếp vào hàng một trong những ngành đi đầu trong xuất khẩu, kim ngạch của ngành đã góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu của cả nước tăng mạnh mẽ. Trong giai đoạn từ 2011-2016, giá trị nông sản Việt xuất khẩu ra thị trường đạt tỉ lệ tăng bình quân là 12.7%/năm. Vào năm 2011, thị trường xuất khẩu của nước ta năm 2011 có 19 thị trường với giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD thì năm 2016 số thị trường xuất khẩu đã lên tới 30 nước.

Con số thống kế từ Bộ NN&PTNT cho thấy, hết tháng 11.2017, giá trị xuất khẩu của mặt hàng nông sản nước ta đã đạt con số 33.14 tỷ USD, tăng cao hơn cùng kỳ năm 2016 là 13.8%. Trong năm 2017, dự tính xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản của nước ta có thể lên tới 36 tỷ USD và có tới 10 nhóm ngành hàng xuất khẩu có giá trị đạt trên 1 tỷ USD. Con số kỷ lục này là tín hiệu vô cùng đáng mừng với ngành nông sản và nông nghiệp của nước ta.

Tiềm năng vô cùng lớn như vậy nhưng các mặt hàng xuất khẩu của nông sản, nhất là rau, củ quả còn đang gặp khó khăn và nhiều thách thức. Và một trong những khó khăn hàng đầu khiến nông sản xuất khẩu của nước ta gặp trở ngại, khó cạnh tranh trên thế giới chính ở “huyệt tử”- Logistics. Qua thống kê thực tế cho thấy, nước ta đứng đầu trong các nước có chi phí logistics cao nhất, điêu này chính là cản trở khiến cho ngành nông sản xuất khẩu chúng ta mất cơ hội tiến sâu vào thị trường của các nước trên thế giới.

Xếp hạng từ Ngân hàng Thế giới (WB) vào năm 2016, nước ta đứng thứ 64/160 nước bị tụt hạng so với năm 2014 là xếp tứ 48 về mức độ phát triển với logistisc và đứng thứ 4 trong các nước ASEAN, sau Singgapore; Thái Lan và Mailaysia. Những nguyên nhân dẫn đến sự tụt hạng của chỉ số logistisc của nước ta bị tụt hạng nằm ở năng lực logistisc, hạ tầng cơ sở, công nghệ ứng dụng và kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu.

Quảng cáo

%d bloggers like this: