Thị Trường Nông Sản

Hướng đến an toàn sinh học trong chăn nuôi để đối phó với thiệt hại nặng nề sau dịch bệnh

chan nuoi

Ngành chăn nuôi nước ta vừa chứng kiến một đại dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều hộ dân. Tính đến thời điểm hiện tại 62/63 tỉnh thành trên cả nước đã xuất hiện dịch bệnh với số lợn bị tiêu hủy lên đến 3.3 triệu con chỉ trong vòng 160 ngày.

Thống kê mới nhất từ Bộ NN&PTNT cho thấy từ tháng 2.2019 đến ngày 8.7.2019 cho thấy có tới 5.422 xã của 513 huyện trên 62 tỉnh thành đã mắc DTLCP. Hiện duy nhất trên cả nước chri còn tỉnh Ninh Thuận tạm thời chưa xuất hiện dịch bệnh.

Đây là một đại dịch nguy hiểm, khó ứng phó, chưa có thuốc điều trị triệt để cũng như hoàn toàn chưa có vắc xin phòng bệnh. Loại virut DTLCP tồn tại rất lâu bên ngoài môi trường, khó kiểm soát với tốc độ lây lan cao, phức tạp qua nhiều hình thức khiến các hộ chăn nuôi lợn theo hình thức nhỏ lẻ tự phát với mật độ lợn nhiều khó áp dụng được biện pháp an toàn sinh học để phòng tránh dịch bệnh..

Nguy cơ lây lan và phát sinh của dịch bệnh này chưa có dấu hiệu dừng lại. Bởi chúng dễ lay lan phát tán đến vùng chưa có dịch cũng như tái dịch ở những ổ bệnh cũ, nguy cơ lây lan xâm nhiễm đến các cơ sở chăn nuôi tập trung với quy mô lớn.

chan nuoi

Không ít các trang trại chăn nuôi quy mô hàng nghìn con lợn đã phát hiện mắc DTLCP. Như ở thủ phủ chăn nuôi heo tại Đồng Nai đã có trang trại chăn nuôi quy mô 20.000 con lợn phát hiện xuất hiện dịch bệnh.

Với tốc độ lây lan nhanh và vô cùng nguy hiểm của dịch bệnh này, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp tổng thể phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nêu rõ chưa từng có loại dịch bệnh nào gây thiệt hại lớn và nặng nề, khó khăn trong quá trình ứng phó như DTLCP. Chưa từng có dịch bệnh nào mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, liên tục thay đổi chỉ đạo đến từng địa phương để linh hoạt sáng tạo, ứng phó với dịch bệnh.

Đến thời điểm hiện tại đã trải qua 160 ngày từ ngày ổ dịch đầu tiên xuất hiện ở địa bàn Hưng Yên đến nay duy nhất chỉ còn 1 tỉnh chưa xuất hiện dịch bệnh. Thiệt hại với DTLCP là vô cùng nặng nề với ngành chăn nuôi, đặc biệt là với các hộ chăn nuôi cá thẻ nhỏ lẻ. Kế đến là các chi phí trong phòng chống, tiêu hủy với những heo bệnh trên toàn quốc.

Không ít các tỉnh thành đã dành toàn bộ ngân sách dự trữ dồn vào phòng chống dịch bệnh nhưng cũng chỉ đáp ứng được một phần thiệt hại. Diễn biến với dịch bệnh này chưa dừng lại mà chúng ta đang phải xác định “sống chung” với dịch bệnh này.

Thời điểm hiện tại, vũ khí duy nhất để ứng phó với dịch bệnh này là an toàn sinh học. Phương pháp này không chỉ để ứng phó trong chăn nuôi lợn mà với toàn ngành chăn nuôi nói chung. Thực tế cho thấy những đàn lợn tại trang trại lớn xuất hiện DTLCP được xác định là trang trại nuôi nhiều lợn chứ chưa nuôi theo hướng an toàn sinh học. Còn với nhiều đơn vị trang trại, công ty quy mô lớn áp dụng chặt chẽ biện pháp an toàn sinh học thì đều ghi nhận đảm bảo an toàn. Những hộ chăn nuôi áp dụng các giải pháp phòng chống sáng tạo cũng an toàn.

Ngay từ thời điểm xuất hiện dịch bệnh, nhiều đơn vị khoa học đã vào cuộc nghiên cứu vắc xin và đến nay đã bước đầu ghi nhận kết quả. Đơn vị đang tiến hành thí nghiệm trên diện rộng để nếu thành công sẽ nhân rộng sản xuất thương mại, Bộ trưởng Cường chia sẻ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: