Hoạt động vận tải điêu đứng vì giá xăng dầu tăng

Giá xăng dầu liên tiếp tăng cao khiến mọi hoạt động vận tải lâm cảnh tê liệt. Doanh nghiệp thì điêu đứng không thể trụ nổi, tài xế thì bỏ nghề, xe lâm cảnh “đắp chiếu”.

Một doanh nghiệp vận tải chạy tuyến TPHCM – Hải Dương chia sẻ, có tổng 11 xe khách chuyến chạy tuyến Bắc – Nam thì hiện đã có tới 6 xe đã nằm “đắp chiếu” tại bãi. Do bởi lượng khách giảm mạnh sau thời gian dài dịch bệnh, cộng với giá xăng dầu tăng quá cao. Do đó doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng, cắt giảm số xe, chỉ túc tắc nuôi nhân viên và trả nợ vay ngân hàng, thậm chí còn bỏ tiền túi ra bù lỗ.

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ, trước đây xe chạy hai chiều tốn tổng khoảng 15-16 triệu chi phí tiền dầu nhưng nay, chi phí nhiên liệu tăng cao lên tổng lên đến trên 30 triệu, tăng cao gấp đôi so với trước.

Xe “đắp chiếu” tại bãi nhưng cũng chẳng thể bán vì bán bây giờ giá rất rẻ, chả được là bao. Bởi các doanh nghiệp khác cũng trong cảnh thoi thóp nên ai dại gì đầu tư thêm xe làm gì.

Cùng cảnh ngộ, một nhà xe chạy tuyến TPHCM – Kon Tum chia sẻ hiện công ty đã bán một nửa số xe sở hữu, chỉ còn 2 xe hoạt động cầm chừng. Giá vé thì chẳng thể tăng nhưng chi phí sinh hoạt đội cao nên tài xế cũng đòi tăng lương.

Đại diện nhà xe rầu rỉ than thở giá xăng tăng chưa biết bao giờ dừng mà tài xế thì nghỉ hàng loạt, chắc đến lúc dẹp nhà xe luôn quá. Tiền vé thì chẳng thể tăng vì tội dân nghèo.

Từ những tình trạng “đắp chiếu’ và nguy cơ giải thể của nhà xe cho thấy phí nhiên liệu tác động vô cùng lớn đến hoạt động vận tải.

Đại diện Hiệp hội Taxi TPHCM nhận định sau đai dịch, không ít doanh nghiệp đã bán tháo xe, tài xế thì nghỉ việc chuyển ngành nên mức phục hồi chỉ đạt 30-40%. Các doanh nghiệp đang “gồng” mình cầm cự, đến một thời điểm rồi taxi cũng phải tăng giá chứ chẳng thể giữ mãi thế này được khi giá xăng cứ leo thang không ngừng. Tăng giá cước thì sẽ kéo theo một dây chuyền hệ lụy.

Đại diện Hiệp hội cũng chia sẻ về những kiến nghị liên quan đến bỏ thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Đồng thời cũng nên nên xem thuế tiêu thụ đặc biệt có còn phù hợp duy trì nữa hay không.

Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy hiện giá xăng ở Việt Nam đang ở mức trung vị trên thế giới. Tương đương cao hơn giá xăng tại 84 quốc gia khác. Giá xăng tăng không chỉ ảnh hưởng đến ngành vận tải mà đến hàng loạt các ngành hàng do tính chất truyền dẫn.

Do đó một số chuyên gia cho rằng nên xem xét giảm thêm thuế bảo vệ môi trường và giảm hoặc loại bỏ đi thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng dầu.

Nhiều người đặt ra câu hỏi có nên trợ giá xăng dầu như Malaysia vẫn đang làm? Các chuyên gia đã đưa ra dẫn chứng về miếng bánh. Khi trợ giá xăng dầu thì tức là cắt đi một phần miếng bánh to, còn những chi tiêu cho giáo dục, y tế, quốc phòng…. thu hẹp. Lâu dần nếu quá lớn sẽ đè gánh nặng lên ngân sách, thâm hụt… là điều không tránh khỏi.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Vĩnh Long: Diện tích nuôi trồng khoai lang bỗng bị thu hẹp

+ Bỏ ra 3000 USD để thưởng thức loại xoài này, bạn có dám?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh