Thị Trường Nông Sản

Heo sạch, heo an toàn khốn đốn, nỗi oan ai thấu?

Hết dịch tả lợn châu Phi, lại thêm thông tin thịt heo nhiễm sán lan truyền gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng khiến họ quay lưng với thịt heo. Điều này khiến những sản phẩm heo sạch, heo an toàn khốn đốn, người chăn nuôi, người bán lâm cảnh lao đao.

Con số thống kê của ngành chức năng cho thấy hiện đã có 19 tỉnh, thành trên toàn quốc xuất hiện dịch tả heo châu Phi.

Heo sạch cũng khốn đốn

Tại khu vực Đồng Nai, thủ phủ heo tại miền Nam, thời điểm trước giá heo hơi ở mức từ 50.000 – 53.000đ/kg thì nay lâm cảnh lao đao, các chủ trang trại đang lo sốt vó do ảnh hưởng tác động tiêu cực từ nguồn tin heo dịch bệnh khiến khó bán, giá rớt thê thảm.

Anh Quang, chủ trang trại với 800 con heo tại Thống Nhất, Đồng Nai chia sẻ, giá heo hơi hiện tại rớt thê thảm, chỉ còn 35,000 – 36.000đ/kg khiến người chăn nuôi lao đao, tiến thoái lưỡng nan. Bán thì lỗ gần 20.000đ mỗi kg heo mà không bán thì mỗi ngày vài triệu tiền thức ăn với tiền thuốc phòng dịch cũng chết.

heo

Người chăn nuôi lao đao là vậy, tiểu thương bán heo tại các khu chợ tại TPHCM cũng chẳng hơn gì, họ đang trong tình cảnh dở khóc, dở cười. Chị Yến, tiểu thương chợ Phạm Văn Hai, TPHCM cho hay, ngày thường tiêu thụ rất nhanh, giờ khối lượng giảm mà tiêu thụ chậm. Bởi nguồn thông tin bệnh dịch khiến mọi người đều dè chừng, nhiều nguồn nhập heo cũng ngưng luôn, hiện lượng tiêu thụ giảm chỉ còn 1/5 so với trước. Giá thịt heo mỗi loại cũng giảm từ 10.000 – 20.000đ/kg nhưng tình hình cũng không cải thiện đáng kể. Tiểu thương thì thiệt thòi khi nguồn nhập thịt đều đảm bảo kiểm dịch đầy đủ nhưng người tiêu dùng không tin heo sạch.

Gần quầy hàng của chị Yến, chị Phượng cũng lâm cảnh tương tự khi 10h sáng nhưng quầy thịt vẫn còn rất nhiều. Chị Phượng buồn bã chia sẻ, chị bán thịt đã nhiều năm, nguồn thịt nhập phải chuẩn, đảm bảo đủ kiểm dịch, nhìn là biết thịt sạch, thịt ngon. Thịt không đảm bảo sẽ mất uy tín mà còn bị phạt nên không ai dại gì nhập về bán cả.

Dịch bệnh không lây qua người

Dù cơ quan chức năng đã tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân là dịch tả heo châu Phi không lây lan qua người và hướng dẫn cách phân biệt thịt sạch, thịt bệnh nhưng tâm lý người tiêu dùng vẫn e ngại.

Đại diện khu chợ Phạm Văn Hải cho hay, từ khi có thông tin dịch, sức tiêu thụ heo tại chợ đã giảm 20-30%. Ban quản lý cũng siết chặt hơn vấn đề nguồn gốc thịt heo, xuất xứ và chất lượng heo vào chợ cùng các nguồn thực phẩm khác như bò, gà, cá, hải sản… tăng cường lấy mẫu kiểm tra các loại thịt bán tại chợ.

Hiện khoảng 20 quầy thịt tại chợ đều được kiểm tra đầy đủ giấy tờ nguồn gốc, xuất cứ với thịt heo, truy xuất rõ ràng. Ban quản lý cũng tính phương án làm bảng cam kết, truy xuất nguồn gốc heo an toàn tại chợ cho người tiêu dùng an tâm.

Khi tại các chợ truyền thống người bán đang lao đao, “khát” khách mua thịt thì tại các siêu thị sức tiêu thụ mạnh hơn với mức giá cũng tăng hơn 10.000 – 20.000đ/kg.

Ban quản lý an toàn thực phẩm tại TPHCM cũng khuyến cáo người tiêu dùng, các đơn vị sản xuất, chế biến, tiêu thụ cần chọn sản phẩm thịt heo đầy đủ truy xuất nguồn gốc và kiểm dịch để đảm bảo sức khỏe.

Quảng cáo

%d bloggers like this: