Thị Trường Nông Sản

Cần triệt để ngăn chặn mầm mống gây ung thư từ thuốc bảo vệ thực vật

Các loại thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là thuốc diệt cỏ từ lâu đã trở thành sản phẩm thiết yếu của người nông dân phục vụ quá trình chăm sóc các loại nông sản. Tuy nhiên, chúng để lại không ít hệ lụy, trong đó có nguy cơ gây ung thư cho cả người nông dân lẫn người sử dụng sản phẩm nông sản.

Với hoạt động trồng trọt, không ít nông dân đã lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu gây hậu quả nặng nề cho sức khỏe người dùng, đặc biệt gây tàn phá nghiêm trọng môi trường.

Do vậy để phát triển một nền nông nghiệp bền vững, chúng ta phải thay đổi tư duy, triệt để loại bỏ các loại hóa chất độc hại, tập trung vào nền nông nghiệp hữu cơ.

Càng chậm trễ, càng có tội với người dân

Đó là kiến nghị của GS Võ Tòng Xuân, ông nêu quan điểm các cấp ngành cần lập tức rà soát và cấm nhập khẩu cũng như cấm lưu hành, sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật đã xác định chính xác chứa hóa chất gây ung thư từ nhà sản xuất Monsanto. Không trì hoãn và “ân hạn” bởi càng để lâu sẽ càng có tội với người nông dân.

Cùng với đó cần cung cấp kiến thức về các loại thuốc bảo vệ thực vật cho người dân, tổ chức để người nông dân có thể tiếp cận với nguồn kiến thức chuẩn trong quy trình sản xuất nông nghiệp. Để cây trồng phát triển lành mạnh thuận tự nhiên, không dịch bệnh.

thuoc

Ưu tiên nông nghiệp sinh thái

Với nhiều loại hóa chất thế giới đã đưa ra những kết luận độc hại thì chúng ta cần đưa vào danh mục hạn chế và cấm lưu hành trên đồng ruộng, GT.TS Nguyễn Thơ – Hội Bảo vệ thực vật nêu quan điểm.

Một hóa chất diệt cỏ diện rộng thì không thể không để lại hậu quả xấu với những yếu tố môi trường xung quanh, việc đánh đổi môi trường lấy năng suất chỉ trong nhất thời này cần cân nhắc kỹ.

Không ít ý kiến phản bác quan điểm trên và cho rằng nếu không dùng hóa chất, sâu bệnh hoành hành, mất mùa, nông dân đói kém, nông nghiệp sẽ sụp đổ. Nhưng ông Thơ cho rằng để phát triển bền vững cần chọn phương thức canh tác ưu việt như canh tác nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, giảm thiểu phân hóa học và hóa chất bảo vệ, sử dụng thiên địch quản lý địch hại… đã hiệu quả với nhiều mô hình, cho năng suất không thua kém khi sử dụng hóa chất.

Nông nghiệp hữu cơ hoàn toàn có thể đem lại năng suất cao

Đó là nhận định của Bà Nhung, trưởng Ban điều phối PGS Việt Nam. Với hơn 10 năm trong hoạt động hỗ trợ nông dân canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ mang lại năng suất cao. Tuy nhiên cần thời gian chuyển tiếp từ nông nghiệp hóa chất sang hữu cơ. Bởi cần 2-3 năm để đất đủ phân bón hữu cơ, khi đó năng suất giảm, sâu bệnh nhiều. Để rồi hệ vi sinh của đất phục hồi thì hệ sinh thái cân bằng giúp năng suất cây trồng tăng. Rào cản ở đây chính là thu nhập trong giai đoạn chuyển tiếp. Và khi đó cần những hỗ trợ từ dự án phi lợi nhuận hay từ đơn vị đồng hành chi sẻ khó khăn với nông dân.

Cần quyết tâm cao

Đó là chia sẻ của nông dân Sô tại Sóc Trăng. Ông Sô chia sẻ gia đình ông có 7 công ruộng, 8 công mãng cầu gai, thuê nhân lực khó, ông đều tự làm nhưng cực nhất là mỗi lần phun thuốc. Mỗi năm ông phun thuốc trên dưới 10 lần và không còn cả côn trùng có lợi nào sống sót trong đất nhà ông, cả cá cũng chết. Tiếp xúc nhiều với thuốc, chân tay ông sần sùi, mỗi lần phun thuốc xong người ông nóng ran, khát nước, giờ lại có thông tin thuốc trừ cỏ gây ung thư càng khiến ông lo lắng.

Ông chia sẻ vì sao độc hại mà vẫn được lưu hành khiến người nông dân như ông sử dụng, Nếu độc hại cho sức khỏe, cho môi trường, thì không khó gì để cấm, nhưng chỉ sợ không có quyết tâm.

Song hành đó cần có những loại thuốc diệt không độc hại được nghiên cứu và phổ biến đến người dân và triệt để cấm quảng cáo các hóa chất độc trên truyền hình địa phương vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp.

Cấm vì người Việt

Tòa án Mỹ đã xác định chính xác loại thuốc diệt cỏ Roundup chứa chất gây ung thư, Việt Nam cần mạnh dạn cấm sử dụng để bảo vệ người Việt, ông Nhị – Nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang nêu quan điểm.

Bởi các hoạt chất này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người nông dân mà nó ngấm sâu vào lòng đất, ảnh hưởng trên diện rộng.

Chúng ta không thể vì bất kỳ lí do gì mà dây dưa, bởi tòa án đã phán quyết thì họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng để quyết định chính xác.

Quảng cáo

%d bloggers like this: