Thị Trường Thực Phẩm

Hệ lụy nguy hiểm khôn lường nếu bỏ kiểm dịch thực phẩm nhập, xuất khẩu

thuc pham

Trước ý kiến bỏ kiểm dịch thực phẩm nhập, xuất khẩu như thịt, trứng, sữa đã qua chế biến đã để lại không ít mối lo ngại.

Bộ Nông nghiệp đã trưng cầu ý kiến trong việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 25/2016?TT-BNNPTNT với 2 phương án bỏ hay giữ quy định kiểm dịch thực phẩm như thịt, trứng, sữa đã chế biến trong xuất, nhập khẩu.

Với những ý kiến bỏ quy định kiểm dịch thuộc về Viện nghiên cứu kinh tế TW; Hiệp hội DN Châu Âu tại VN (Euro Cham); hiệp hội Sữa VN. Lý giải về quan điểm bỏ kiểm dịch này là do nếu bỏ khâu kiểm dịch sẽ có nhiều sản phẩm được nhập khẩu hơn. Hơn thế, cả cơ quan chức năng và phía doanh nghiệp đều giảm chi phí, đỡ mất thời gian và đỡ tốn kém.

Tuy nhiên với những ý kiến trái ngược quan điểm bỏ quy định kiểm dịch là giữ nguyên thuộc về nhiều chuyên gia. Họ lo ngại nếu bỏ quy định kiểm dịch sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch ở động vật sẽ xâm nhập vào nước ta. Gần đây, tại các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản phát hiện virut dịch tả heo Châu Phi tại các sản phẩm thịt đã chế biến tại khu vực cửa khẩu. Nhiều nước đã ghi nhận có tình trang lây nhiễm ổ dịch do các sản phẩm nhập khẩu mang theo.

Giưới chuyên môn cũng cho rằng, bỏ quy định kiểm dịch thực phẩm là hoàn toàn không phù hợp, trái với luật Thú y. Các nước đang tổ chức kiểm soát, kiểm dịch thực phẩm nghiêm ngặt, chặt chẽ, đặc biệt là các sản phẩm nhập khẩu từ nước ta vào thị trường của họ. Đơn cử như nước ta muốn xuất khẩu thịt gà vào Nhật cần đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường này. Dù đã giám sát ở nước ta nhưng khi đến cửa khẩu nước Nhật, các cơ quan chức năng cẫm lấy mẫu xét nghiệm, đạt tiêu chuẩn mới cho phép thông quan, còn không đạt sẽ yêu cầu hoàn hàng. Vậy mà nước ta lại đi ngược lại, bỏ kiểm dịch sản phẩm nhập khẩu là hoàn toàn không hợp lý.

Với kinh nghiệm trong quản lý hoạt động chăn nuôi và thị trường của đơn vị quốc tế, một số chuyên gia nước ngoài cũng nhìn nhận không nên bỏ kiểm dịch thực phẩm xuất, nhập khẩu đã qua chế biến như thịt, trứng, sữa vì chúng vẫn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh cần kiểm soát. Theo chuyên gia nước ngoài cho rằng dù các nước tiên tiến nhất vẫn có thể xảy ra sự cố về dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Nếu thay đổi chỉ là cần thay đổi phương thức kiểm soát để giảm chi phí cho cả doanh nghiệp và cấp quản lý.

Với những nguồn hàng uy tín thì có thể kiểm tra ngẫu nhiên, còn với hàng rủi ro về an toàn, chất lượng cần giám sát chặt chẽ.

Theo chuyên gia chăn nuôi thú y, các sản phẩm chế biến vẫn có thể có nguy cơ chứa vi sinh vật gây hại cho người hoặc vật nuôi nên các nước đều kiểm dịch nhóm này. Với người đi nước ngoài thì thấy rõ nhất, những sản phẩm chế biến sẵn như dăm bông, xúc xích “xách tay” họ kiểm soát rất chặt do e ngại dịch bệnh. Do vậy chúng ta không thể mở toang để thực phẩm ồ ạt tràn vào, sẽ vô cùng nguy hại.

Ngoài ra, nhiều ý kiến còn cho rằng, bỏ quy định kiểm dịch thực phẩm chế biến sẽ đặt áp lực lớn lên ngành chăn nuôi trong nước. Có thể các sản phẩm heo, gà sạch lẫn không sạch; còn hạn hay hết hạn do không kiểm dịch sẽ tràn vào nước ta. Những phế phẩm, sản phẩm bẩn, hết hạn dùng… gây phức tạp cho công tác quản lý, cạnh tranh không lành mạnh với sản phẩm trong nước, bất lợi sức khỏe người dùng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: