Thị Trường Tiêu Dùng

Hàng kém chất lượng tràn ngập khắp các chợ điện tử lớn nhỏ

Chợ điện tử mở ra ngày càng nhiều nhưng lại không được kiểm soát chặt đang tạo nên bất lợi cho người tiêu dùng trong khiểu nại khiếu kiện khi những sản phẩm kém chất lượng tràn lan, người bán cố tình mập mờ nguồn gốc sản phẩm.

Mua sắm đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện, cần là có cùng giá cả ưu đãi là những ưu điểm mà các sàn thương mại điện tử (TMĐT) so với chợ truyền thống.

Dự báo của Bộ Công thương cho thấy dến năm 2020, quy mô của các sàn TMĐT ước đạt 10 tỷ USD. Thế nhưng đang tồn tại bất cập với chợ điện tự khi buôn lỏng quản lý chất lượng, nguồn gốc hàng hóa cũng như tiêu chí cấp phép gian hàng khiến người chịu thiệt chính là người tiêu dùng.

Thừa nhận hàng lậu

Chị M (Hà Nội) bức xúc khi chia sẻ về việc mua cuốn sách dởm trên chợ điện tử. Chị M đặt mua sách vào ngày Black Friday với giá giảm một nửa so với giá bìa, tưởng rằng ngày sale của chợ nên được giảm giá nhưng khi nhận sách chị mới ngỡ ngàng đó là sách lậu, sách kém chất lượng, in nhòe mờ.

Chị M đã gọi điện phản ánh lại với gian hàng có sản phẩm theo số điện thoại thì chính chủ gian hàng thừa nhận đó là sách lậu. Họ chỉ qua khâu trung gian thị trường rồi bán lại kiếm lời. Cửa hàng đã ngỏ ý trả thẻ cào để đền bù cho chị M.

Cửa hàng này trên chợ điện tử thì có địa chỉ nhưng chẳng có tên đường phố, còn chủ gian hàng thì thừa nhận họ không có cửa hàng, chỉ đăng ký địa chỉ vậy thôi, có thể hiểu là địa chỉ “ma”.

Không những thế trên các sàn còn quảng cáo sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Gucci, Nike… nhưng giá siêu rẻ. Nước hoa Chanel giá chỉ vài trăm ngàn. Ma trận hàng giả, hàng nhái này khiến khách hàng khó có thể phân biệt.

Đại diện Cục TMĐT thừa nhận vấn đề kiểm soát chất lượng hàng hóa trên chợ điện tử rất phức tạp. Người bán dùng nhiều chiêu trò để lách, viết lái tên thương hiệu để cơ quản quản lý không tìm ra.

Không thẩm định người bán

Qua tìm hiểu, thật dễ dàng và đơn giản để sở hữu một tài khoản bán hàng trên sàn TMĐT mà không cần giấy tờ hay đi lại. Người bán chỉ cần khai email, địa chỉ, điện thoại… Địa chỉ bán hàng rất quan trọng nhưng lại chỉ cần khai qua loa, sàn không xác thực lại.

Đăng ksy gian hàng cũng không cần có giấy phép kinh doanh, không phải đóng phí và cũng chẳng bị kiểm duyệt. Đó chính là cơ hội để hàng nhái, hàng giả lộng hành. Mà theo các luật sư thì việc không yêu cầu có giấy phép kinh doanh là sai luật.

Nhiều lỗ hổng trong đăng ký gian hàng trên chợ điện từ như đại chỉ không xác mình, dùng chứng minh thư nhưng chưa chắc chứng minh thư đó là của người bán hàng.

Trách nhiệm phải thuộc về chủ sàn cần xác minh thông tin của chủ gian hàng. Bởi Bộ chỉ thẩm định được quy chế chứ không đi thẩm định từng tài khoản bán hàng.

Trường hợp khi xả ra bất kỳ khiếu nại, tranh chấp nào với giao dịch, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu sàn gỡ thông tin và có biện pháp đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: