Thị Trường Tiêu Dùng

Hàng xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn hồi hương, chỉ dành cho dân Việt

gao

Trong suốt thời gian qua không ít những thông tin về hàng nông sản, thực phẩm không đạt tiêu chuẩn các quốc gia nhập khẩu do vướng pháp lý tiêu chuẩn an toàn. Hàng hóa đó buộc hồi hương trả về. Vậy hàng hóa đó đi đâu?

Số hàng hóa đó hoàn toàn không bị tiêu hủy mà được đưa trở lại về thị trường trong nước tiêu thụ bởi đơn giản do tiêu chuẩn quy định về an toàn thực phẩm tại Việt Nam thấp hơn so với quy định của các nước trên thế giới. Do vậy hàng “dính độc” nơi xứ người vẫn sẽ an toàn nơi xứ ta.

Vừa qua, liên quan đến thông tin lô hàng sản phẩm tương ớt bị Nhật từ chối cho nhập khẩu do những thông tin liên quan đến chất phụ gia.

Cùng với đó trước đó có hàng loạt các mặt hàng xuất khẩu như nông – lâm – thủy hải sản… bị cảnh báo hoặc trả về do không đạt tiêu chuẩn nhà nhập khẩu. Như mặt hàng gạo, chè, thủy sản… đặc biệt mặt hàng thủy sản còn bị đưa vào báo động đỏ.

gao

Tại riêng thị trường châu Âu, năm 2017 có tới 90 trường hợp hàng hóa nước ta bị cảnh báo trả về do liên quan dến không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Năm 2018 có tới 40 trường hợp.

Tây cấm cửa, Việt an toàn

Chuyện hàng xuất khẩu nước ta bị trả về đã trở thành câu chuyện như “cơm bữa”. Các chuyên gia trong ngành cho rằng dù đã hội nhập thương mại quốc tế nhưng những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm nước ta còn khác biệt nhiều so với các nước trên thế giới.

Đó là thực trạng khi hàng hóa nước ta không được nước ngoài chấp nhận, bị coi không đạt tiêu chuẩn thực phẩm do “dính độc”, tồn dư các chất cấm nhưng về nước ta vẫn an toàn. Do vậy dù nước ngoài đã cấm cửa đồng nghĩa hàng không đạt chuẩn thì vẫn đưa về tiêu thụ vô tư tại thị trường trong nước vì vẫn đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn trong nước.

Về thông tin những lô hàng gạo chúng ta xuất khẩu sang Mỹ bị trả về được cơ quan chức năng lý giải do theo quy định của Hoa Kỳ, gạo chúng ta không đạt bởi chỉ tiêu tồn dư isoprothiolane. Với hoạt chất này trong thuốc bảo vệ thực vật vẫn đượcphép lưu hàng sử dụng ở Việt Nam, trong phòng chống bệnh đạo ôn. Tuy nhiên phía Mỹ là chưa có ngưỡng cho phép với hoạt chất này. Quy định của Mỹ với một số hoạt chất bảo vệ thực vật chưa được xây dựng nên không cần biết mức tồn dư bao nhiêu, chỉ cần có là họ trả về. Nên lô hàng gạo trả về tuy chưa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng không có nghĩa bị trả về là không an toàn.

Những lô hàng trả về sẽ được kiểm định lại và nếu dư lượng tồn dư chất bảo vệ thực vật quá ngưỡng hco phép sẽ bị tiêu hủy còn nếu đảm bảo không vượt ngưỡng cho phép thì vẫn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Tương tự với gạo, có lô hàng thủy sản 32 tấn xuất khẩu của nước ta giai đoạn 2014-2015 bị trả về do phát hiện kháng sinh vượt ngưỡng, đóng sai quy cách… cũng được cơ quan chức năng nêu quan điểm mỗi nước có tiêu chuẩn khác nhau nên có thể tiêu chuẩn vi phạm ở nước này nhưng lại đảm bảo ở nước khác. Do đó số hàng đó được sử dụng xuất khẩu đi nước khác hoặc đưa về thị trường nội địa tiêu thụ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: