Thị Trường Nông Sản

Hạn mặn thiêu trụi thành quả của nông dân ĐBSCL

Hạn mặn khiến cây trái chết trụi, đặc biệt là những vườn sầu riêng khiến bà con chẳng khỏi xót xa. Và họ vẫn trong vòng luẩn quẩn chẳng biết tìm cách cách nào, cây gì có thể chống chọi được.

Tiền Giang và hàng loạt các địa phương tại ĐBSCL đang trong hạn mặn lịch sử khốc iệt. Sản xuất và đời sống người dân ảnh hưởng nặng nề. Tại Tiền Giang, hàng nghìn ha sầu héo rồi chết trắng khiến nhà vườn điêu đứng.

Bà Mai ở Châu Thành chia sẻ, ròng rã 10 năm trời chăm sóc vườn sầu với 3 công vừa cho trái thì nay hạn mặn chết trắng. Dù tìm mọi cách cứu chữa, đầu tư 50 triệu đồng mua nước ngọt nhưng hạn mặn kéo dài nên chẳng thể cứu vãn. Vườn sầu là kế sinh nhai duy nhất giờ chết trắng, gia đình lâm cảnh điêu  đứng.

Chính quyền xã Phú Phong cũng cấp nước ngọt tưới, gia đình cũng mua thêm nhưng chẳng ăn thua. Sầu chết không thể cứu vãn. Bà và các hộ gia đình mong có được con đê ngăn mặn để yên ổn làm ăn cứ như thế này đất đai chẳng thể làm gì được.

Ông Lộc ở Tam Bình, Cai Lậy cũng có 7 công sầu 6 năm tuổi. Gặp hạn mặn vừa qua, ông chi 130 triệu đồng bơm nước ngọt cứu vãn nhưng sầu đã khô cành, rụng lá tới 70% diện tích. Vườn sầu ông chuẩn bị phá nhưng chẳng biết có thể thay thế bằng loại cây trồng nào khác,

Ông Lộc chia sẻ, vườn dầu coi như đã chết gần hết vì hạn mặn, gia đình muốn cải tạo nhưng chưa biết trồng cây gì. Cải tạo vườn mặn vô cùng tốn kém mà rủi ro cào. Vấn đề lúc này cần xử lý triệt để việc xâm nhập mặn để người dân yên tâm sản xuất.

Tiền Giang có hơn 10.000ha sầu riêng các loại, giống cây đặc sản cho thu nhập 1 tỷ đồng/ha. Dù chính quyền và người dân cùng nỗ lực cứu vãn nhưng nguy cơ mất trắng 60% diện tích.

Nhiều xã sầu đã chết trắng, dù có mưa nhưng sầu vẫn tiếp tục khô héo.

Đại diện chính quyền xã Tam Bình, Cai Lậy chia sẻ, với hơn 1.600ha sầu của xã đã có tới 40% diện tích sầu chết trắng. Theo đó ước tính các nhà vườn thất thu hơn 1.000 tỷ đồng. Chưa kể đến mỗi ha còn tốn hàng trăm triệu đồng đầu tư giống cây mới thay thế vườn sầu chết.

Bà con đang nỗ lực khẩn trương dọn dẹp cải tạo vườn sâu bị hạn mặn. Thay thế các giống cây sầu riêng mới, bưởi, chanh… Sản lượng của sầu riêng năm 2020 gần như suy kiệt do các cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề của hạn mặn.

So với các giống cây trồng khác, sầu riêng chịu tổn thất hạn mặn nặng nề nhất. Bởi với giống cây trồng lâu năm này phải mất thời gian 4-5 năm mới có thể khôi phục lại thực trạng tương đương như hiện tại. Chính quyền cũng đang thống kê số hộ dân chịu hạn mặn để đề xuất phương án hỗ trợ từ chính phủ với ảnh hưởng từ thiên tai.

Dù vậy, nhiều người dân trên địa bàn Tiền Giang sau đợt hạn mặn khiến sầu chết trắng vẫn đang loay hoay chưa biết khởi động lại ra sao. Trồng cây gì để có thể tránh được hạn mặn có nguy cơ tái diễn trong tương lai, tránh tổn thất nặng nề như với sầu riêng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Doanh nghiệp “phá rào” tăng giá heo

+ Sen và quỳ, làm sao để tránh mất tiền thật, rước bực vào người?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: