Tin Tức Thủy Sản

Lao theo giá tôm, hộ dân đánh cược hết vào vụ tôm ngày Tết

Lao-theo-gia-nha-nong-danh-cuoc-vu-tom-tet-1-1545885222-521-width500height375

Lao theo giá tôm, hộ dân đánh cược hết vào vụ tôm ngày Tết

Theo dự đoán thì giá tôm vào dịp Tết nguyên đán có thể tăng cao, nhiều hộ dân nuôi tôm ở vùng Long An đã đánh được vào vụ tôm Tết 50%, 5 thua, 5 ăn.

Dù đã thoát thất bại từ vụ tôm Tết 2018 nhưng ông Tự ở xã Tân Chánh, huyện Cần Đước vẫn quyết tâm đánh cược tiếp vào vụ tôm này. Động lực chính để ông có thể tiếp tục đầu tư tiền chính là vụ tôm nguyên liệu gần đây ông thu hoạch tới 10 tấn tôm chân trắng, tính lãi khoảng 700 triệu đồng.

Việc đánh cược tôm vụ tết gặp nhiều rủi ro

Trong thời điểm này thì người dân ở Tân Chánh nuôi tôm – khu vực chủ lực nuôi tôm ở tỉnh Long An bước đầu vào việc thu hoạch cho vụ tết. Có gần 1000 hecta diện tích nuôi thả tôm ở đây được hộ dân tiến hành thả giống nên đi tới đâu cũng gặp máy tạo oxy ở trong ao.

Ông Tự đứng ở trong chòi nhìn vào ao nuôi tôm mới thả vào nửa tháng trước. Trong vụ tết này thì ông đã làm hai ao nuôi tôm với diện tích rộng là 5000m2. Lãi từ vụ tôm trước như liều doping làm ông lao tới vụ tôm tết và bất chấp nuôi tôm thất bại của năm ngoái.

Lao-theo-gia-nha-nong-danh-cuoc-vu-tom-tet-1-1545885222-521-width500height375

Lao theo giá tôm, hộ dân đánh cược hết vào vụ tôm ngày Tết

Có rất nhiều nông dân nuôi tôm đã cho biết, vào thời gian cuối, việc nuôi tôm dễ gặp các rủi ro. Thời tiết lạnh chính là điều kiện làm cho dịch bệnh phát triển và sinh sôi. Chưa hết là các năm gần đây, giá tôm giảm, không hề ổn định cộng với tình hình diễn biến của thời tiết phức tạp làm cho dịch bệnh phát sinh nên nhiều hộ dân nuôi tôm thua lỗ, thất bại.

Ông Tự thừa nhận, các dịch bệnh ở trên con tôm phát sinh khó lường. Khi dịch bệnh đốm trắng bùng phát thì giờ xuất hiện thêm bệnh đốm đen. Nhưng ông cho rằng với hỗ trợ từ phía nông nghiệp, khoa học công nghệ nên dịch bệnh được hạn chế một cách tối đa, giảm thiểu đi các rủi ro.

Ở xã Nhựt Ninh, Tân trụ, ông Bá Phước cũng đang tất bật nuôi trồng 0,5 ha tôm để vụ tết có thể bán tôm. Ông cho biết, vụ tôm này có rủi ro cao nhưng vớ dự đoán về đầu ra ổn định, giá thành cao nên ông cũng liều đánh cược vào việc nuôi tôm này.

Chính quyền tiến hành lo … bọc lót

Có 1 vài cơ quan chức năng ở tỉnh Long An đã cho biết, họ không hề khuyến khích các hộ dân tiến hành nuôi tôm vào vụ tết. Nhớ vụ tôm tết năm ngoái thì người dân ở đây bán chạy nhiều ha tôm bởi bệnh đốm trắng bùng phát.

Ông Sáu ở Tân Chánh cũng đang lo cho ao tôm nuôi của mình có kích cỡ là 40 con/kg chờ vào dịp tết để bán. Theo như ông sáu cho biết, nếu như bán tôm vào lúc này thì ông lãi tới nửa tỷ nhưng ông đang ép cỡ tôm nguyên liệu xuống là 30 con cho một kg vào dịp tết nguyên đán khi tôm càng lớn sẽ có giá trị cao hơn. Nếu tôm cỡ 30 con cho một kg thì có giá bán cao ít nhất là 160.000 đồng/kg nhưng từ nay tới tết thì không có ai biết được các dịch bệnh bùng phát trên con tôm.

Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn ở huyện Cần Đước, ông Chương cho biết, ông lo lắng mấy năm nay, hiện giá tôm không ổn định, năm nay có dấu hiệu tăng lên nhưng thời tiết có diễn biến khá phức tạp nên dễ dàng phát sinh các dịch bệnh trên con tôm.

Hiện nay ở trên địa bàn của huyện Cần Đước đang có khoảng 1900 hecta tôm nuôi. Để có thể hỗ trợ được các hộ dân nuôi tôm hiệu quả thì chính quyền cùng ngành chức năng đã xuống và hướng dẫn hộ dân việc khử trùng các ao nuôi và hỗ trợ xử lý ao, xử lý nguồn nước trước khi tiến hành thả nuôi để tránh các dịch bệnh bùng phát.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: