Tin Tức Thủy Sản

Giảm thiểu rủi ro từ các mô hình nuôi tôm ở 2 giai đoạn tại tỉnh Quảng Trị

danh-gia-tom

Giảm thiểu rủi ro từ các mô hình nuôi tôm ở 2 giai đoạn tại tỉnh Quảng Trị

Hiện nay, diện tích nuôi thủy sản ở tỉnh Quảng Trị đạt khoảng 3.000 hecta, trong đó thì diện tích nuôi tôm chân trắng chiếm tới 600 hecta. Trong các năm trở lại đây, cùng phong trào nuôi tôm chân trắng ở địa bàn Quảng Trị đang phát triển rộng thì các giải pháp kỹ thuật mới và hiện đại đang được quan tâm, chú trọng hơn.

Vào năm nay, Trung tâm khuyến nông ở tỉnh Quảng Trị đã tiến hành triển khai nuôi tôm chân trắng với 2 giai đoạn ở xã Vĩnh Thái, Vĩnh Linh với diện tích nuôi là 0,3 hecta. Sau 3 tháng tiến hành triển khai thì mô hình nuôi tôm cho kết quả khả quan.

Đánh giá chất lượng tôm ở Quảng Trị

Để có thể thực hiện được mô hình này, Trung tâm Khuyến nông đã đứng ra chỉ đạo các hộ dân tiến hành xây dựng ao nuôi khi tôm vẫn còn nhỏ với quy mô là 500m2 cùng 1 ao nuôi với quy mô là 2.5000m2, nuôi tôm giống thẻ chân trắng P10 với mật độ ương 700 con/m2. Trong đó thì Khuyến nông đã hỗ trợ tôm giống 100% cùng thức ăn là 30%, tổng giá trị hỗ trợ cho mô hình này lên tới 100 triệu đồng. Ngoài ra, trong quá trình nuôi tôm, các cán bộ của trung tâm Khuyến nông đã trực tiếp xuống hướng dẫn hộ dân nuôi tôm, chăm sóc cũng như phòng trừ bệnh ở tôm.

Nuôi tôm ở 2 giai đoạn đang có nhiều ưu điểm, đó là hạn chế được các dịch bệnh, bảo đảm cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt mang lại giá trị cao về kinh tế. Trong quy trình nuôi này thì giai đoạn 1 là ương tôm trong ao ương. Ao ương có diện tích nhỏ, nhưng môi trường ao luôn được kiểm soát một cách chặt chẽ, tránh những ảnh hưởng từ thời tiết, yếu tố ở bên ngoài nên tôm ít mắc bệnh và phát triển mạnh. Ở giai đoạn 2 thì tôm sau khoảng 30 ngày tuổi sẽ được đưa từ ao ương sang ao nuôi.

Theo cán bộ của Trung tâm Khuyến nông, thạc sĩ ông Phan Văn Phương cho biết, trong quy trình nuôi tôm với 2 giai đoạn này, chúng ta cần chú ý xây dựng, quản lý được ao ương. Ao ương cần phải bố trí được hệ thống oxi, nguồn điện, sục khí đảm bảo. Ao ương cần có mái che làm từ tôn, lưới lan để san tôm ra ta chỉ việc rút ống xả. Như thế, môi trường sẽ cân bằng, tôm dễ dàng thích nghi cũng như hạn chế được tôm xây xát.

Anh Lê Văn Hoài – hộ dân nuôi tôm ở xã Vĩnh Thái cho biết, anh cũng áp dụng phương pháp nuôi này nên tôm phát triển đều, khỏe mạnh hơn, hạn chế các rủi ro. Dù nuôi với quy mô 2 giai đoạn có nguồn vốn ban đầu tương đối lớn nhưng hiệu quả đạt được thì tương đối cao. Anh nuôi tôm trong khoảng 90 ngày đã cho thu hoạch, sản lượng cao, năng suất tốt, giảm thiểu chi phí và các rủi ro đáng kể. Trong việc nuôi tôm thì mô hình dùng men vi sinh, không sử dụng kháng sinh và hóa chất để có thể quản lý yếu tố môi trường, vì thế tôm có chất lượng đảm bảo.

Nuôi tôm chân rắng với phương pháp thâm canh 2 giai đoạn chính là mô hình kín. Nhờ vào việc sử dụng cong nghệ tiên tiến vi sinh nên việc nuôi tôm có thể nuôi ở mật độ dày quản lý được thức ăn cùng môi trường tốt nhất. Do đó, đã nâng cao được tỷ lệ về tôm sống và tạo điều kiện để tăng được năng suất, sản lượng. Kết quả là sau khoảng 3 tháng nuôi thì trọng lượng trung bình là 70 con/kg.

Trong điều kiện tôm đang gặp nhiều thách thức khi có nhiều dịch bệnh, thị trường nhập khẩu. Do đó, để dễ dàng rút ngắn được thời gian nuôi, tăng được sản lượng, năng suất, giảm thiểu các rủi ro, chi phí thì thực hiện theo quy trình mới sẽ tạo ra được sản phẩm chất lượng giúp hộ dân chuyển đổi sang nuôi tôm hiệu quả hơn.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: