Tin Tức Thủy Sản

Tín hiệu vui cho xuất khẩu tôm vào cuối năm 2018

tom-viet-nam

Tín hiệu vui cho xuất khẩu tôm vào cuối năm 2018

Bắt đầu từ tháng 9 cho tới nay, giá tôm xuất khẩu có dấu hiệu tăng lên đáng kể, điều này chín là tín hiệu lạc quan cho ngành tôm xuất khẩu vào các tháng cuối năm 2018.

Ngành tôm thuận lợi nhiều hơn là thách thức

Theo như Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (viết tắt là VASEP), trong 4 tháng vừa qua, tính tới tháng 8 năm 2018 thì xuất khẩu tôm có xu hướng giảm so với giá tôm cùng kỳ của năm 2017. Nhưng tới tháng 9 thì ngành tôm xuất khẩu dự báo có biến động hơn, có nhiều hợp đồng hơn, nhất là khi nhà nhập khẩu đang chuẩn bị tôm cho thị trường nhập khẩu vào cuối năm nay

Khi đó, ở thị trường châu Âu thì tôm Việt Nam đang chiếm nhiều lợi thế hơn nhiều so với tôm Thái Lan hoặc tôm của Ấn Độ. Hơn nữa, so với tôm Thái lan, tôm Việt nam có giá trị trung bình chiếm tới 10% do tôm Thái đang mất dần đi những ưu đãi về thuế quan ở thị trường châu Âu. Còn tôm Ấn Độ lại đang gặp khó khăn, vướng vào quy định kiểm tra rất nghiêm ngặt của thị trường châu Âu liên quan đến chất lượng của sản phẩm tôm xuất khẩu.

1 thuận lợi cho ngành tôm của Việt Nam chính là thị trường nhập khẩu Mỹ tiến hành giảm thuế chống bán phá giá cho Việt Nam trong đợt tiến hành xem xét hành chính vào lần thứ 12. Bộ Thương mại của Mỹ đã quyết định đưa ra mức thuế vào đợt xem xét hành chính lần thứ 12 đối với tôm đến từ nước ta ở mức là 4,58%, nếu như so với dự kiến lúc ban đầu thì thấp hơn là 5 lần. Kết quả về thuế chống bán phá giá này vô cùng khả quan so với mức thuế của giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 11.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm ở Việt Nam hiện đang đẩy mạnh về việc thu mua tôm, tăng cường ký đơn hàng về xuất khẩu tôm tới thị trường Mỹ. Thực hiện theo mức thuế chống bán phá giá này chính là điều kiện vô cùng thuận lợi giúp cho tôm Việt Nam cạnh tranh ở trên thị trường xuất khẩu tôm với các quốc gia trên thế giới.

Dù thị trường xuất khẩu đang có dấu hiệu tốt như giá xuất khẩu tôm ở Việt Nam cũng như ở trên thế giới chưa cải thiện mấy. Từ những tín hiệu trên, có thể thấy được ngành tôm của Việt Nam đang có dấu hiệu tốt, mang về một nguồn ngoại tệ lớn hơn 615 triệu USD.

Xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2018 vẫn luôn ảm đạm

Theo thống kê thì ngành tôm xuất khẩu vào tháng 7 đã giảm 20,3% so với tháng 7 của năm 2017 do thị trường xuất khẩu đều đang giảm. Xu hướng giảm này tiếp tục được duy trì vào tháng 9 và giá trị xuất khẩu đã giảm tới gần 14%.

Tôm Việt xuất khẩu

Với xu hướng giảm trong các tháng gần đây làm cho thị trường tôm xuất khẩu trong 8 tháng đầu của năm 2018 chỉ đạt khoảng 2,3 tỷ USD, so với cùng kỳ của năm 2017 đã giảm 2,3%.

Theo như VASEP cho biết, nguyên nhân chính dẫn tới xu hướng giảm chính là nguồn cung tôm từ nhiều nước trên thế giới lớn. Do đó, giá tôm ở trên thế giới không tăng, nhiều nước còn bán tôm với giá thấp. Do đó, tôm Việt bị cạnh tranh trên thị trường nhập khẩu như là Trung Quốc,  Nhật bản, EU, Mỹ …

Xét thị trường nhập khẩu, Mỹ là một thị trường tiêu thụ lượng tôm của Việt Nam lớn đứng thứ 3, chiếm tới 17,2% giá trị xuất khẩu tôm. Sau đó lại giảm liên tục 4 tháng từ tháng 4 tới tháng 7 năm 2018, tuy nhiên bắt đầu bước sang tháng 8, ngành tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã phục hồi. Nhưng tính chung cho 8 tháng đầu của năm 2018 thì xuất khẩu tôm tới thị trường Mỹ giảm 5,4%.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: