Thị Trường Nông Sản

Số phận làm… củi của cây cao su ở Thừa Thiên Huế

Việc định hướng và phát triển cây trồng không theo quy hoạch luôn là bài toán nan giải tại nước ta. Không ít những bài học để lại hậu quả nặng nề với nhiều loại cây trồng, nông sản… Bài học về cây cao su tại Thừa Thiên Huế lại lặp lại điệp khúc đó.

Sau những con sốt được giá với loại cây cao su khiến diện tích cây trồng này tăng trưởng “nóng” với diện tích canh tác ngày càng mở rộng. Hàng loạt rừng trồng cây cao su đã được nhân rộng trên khắp nhiều địa bàn thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Thế nhưng nay cây cao su rơi vào thảm cảnh bị chặt làm củi, lấy gỗ khi chúng không mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. Dần thay thế chúng là các loại cây keo tràm, sắn.

Đa phần những khu vực mở rộng diện tích cao su rơi vào những địa bàn miến núi như A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Hương Thủy, Hương Trà… đồng loạt tại các địa bàn này người dân đều chặt cao su để chuyển sang các loại cây trồng khác.

Tại khu vực xã miền núi Hồng Hạ thuộc A Lưới, đồng loạt diện tích cao su đều bị chặt ồ ạt bởi giá thu mua mủ cao su xuống rất thấp, không có nhân lực chăm sóc cũng như tiến hành cạo mủ nên không mang lại hiệu quả kinh tế, thấp hơn nhiều so với các loại cây trồng như sắn hay keo .

Chính quyền xã Hồng Hạ chia sẻ, khoảng thời gian 5 năm trở lại đây là người dân trong xã bắt tay vào trồng cao su, cho diện tích lên tới 224ha. Địa phương này có diện tích chuyên canh cao su lớn nhất nhì tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuy nhiên trải qua thời gian tăng trưởng “nóng” diện tích cao su, giờ đây bà con lại ồ ạt chặt đi cao su để thay bằng các loại cây khác như keo tràm, sắn. Loại cây một thời được mệnh danh là “vàng trắng” ở Hồng Hạ giờ đây đã bị “trảm” không thương tiếc, chỉ trong thời gian ngắn 5ah cao su đã bị đốn hạ.

Chính quyền cũng có những vận đồng người dân nên cân nhắc, không nên quá mạnh tay khi đã mất rất nhiều công sức chăm sóc cao su, cần cân nhắc kỹ.

Hiện tại giá cao su xuống khá thấp, chỉ 12.000đ/kg, mức giá này khiến áp lực đè nặng lên người nông dân. Áp lực về khan hiếm nhân lực khiến chi phí thuê nhân công đội cao, áp lực tiền vay ngân hàng đến kỳ thanh toán khiến dù cao su vào giai đoạn trưởng thành nhưng người trồng đã buộc chặt bỏ để lấy đất chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày khác cho hiệu quả kinh tế cao để giải quyết bài toán kinh tế trước mắt, lấy tiền trả nợ ngân hàng.

Chính quyền đã theo dõi chặt chẽ tình hình đốn hạ cao su, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con và động viên bà con ngưng chặt cao su dến tuổi trưởng thành. Loại cây này vẫn đang được xác định là cây chủ lực trong xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Những vườn cây cho mủ kém thì có thể làm đơn để tổ chức đánh giá thực trạng và có phương án giải quyết triệt để phù hợp, nhằm mang đến hiệu quả cao, tránh gây tổn thất lãng phí quá trình đã chăm sóc, nuôi dưỡng cây cao su trong thời gian dài.

Quảng cáo

%d bloggers like this: