Thị Trường Tiêu Dùng

Cẩn trọng với rao bán tôm hùm “giải cứu” giá rẻ khắp chợ mạng

Những ngày này, khắp chợ mạng đang rộ lên rao bán tôm hùm giá rẻ chỉ 200.000đ/kg. Với lý do rất phổ biến là tắc biên, gian thương đang lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để kêu gọi “giải cứu” tôm hùm giá rẻ.

Chẳng khó để bắt gặp những bài rao bán tôm hùm giải cứu giá rẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên nếu tinh ý sẽ thấy đố là những bài chạy quảng cáo với nội dung giống nhau và không hề có bất kỳ thông tin nào của người bán. Không điện thoại, không địa chỉ và vô số bình luận đều được ẩn đi.

Bài viết quảng cáo rao bán tôm hùm chất lượng khá hấp dẫn. Tôm tươi sống còn đang nhảy tanh tách với trọng lượng 3-5 lạng và 1kg/con… Kèm theo đó bài quảng cáo cũng đồng thời nói rõ người mua phải chuyển khoản thanh toán trước 50-100% tiền hàng khi đặt tôm mới có hàng.

Không ít người khi xem được quảng cáo này đã không khỏi ngỡ ngàng với giá tôm hùm rẻ đến như vậy. Thực tế tại các cửa hàng hải sản và chợ dân sinh, giá tôm hùm cao hơn gấp nhiều lần, từ 3-4 lần so với giá rao bán này.

Anh Tuân, chủ cửa hàng hải sản tại khu chợ Thành Công chia sẻ, hiện trên mạng xã hội có không ít quảng cáo rao bán tôm hùm giải cứu giá rẻ chỉ 199.000đ/kg. Họ lấy lý do phía Trung Quốc cấm biên nên cần giải cứu. Thế nhưng người trong nghề bán hải sản hay những người đã quen mua tôm hùm đều hiểu rằng, tôm chết cũng chẳng có mức giá rẻ như thế. Dù trước đây đã từng có nhiều lần giải cứu tôm hùm do tắc biên nhưng giá cũng trên dưới 500.000đ/kg.

Nhiều mặt hàng chở lên cửa khẩu không may dính đợt tắc biên phải quay đầu tiêu thụ nội địa là có thực nhưng với tôm hùm giá giảm tới mức 199.000đ/kg thì không bao giờ có. Hiện thị trường đang bán tôm hùm size 0.25-0.4g/con cũng ở ngưỡng 750.000-800.000đ/kg. Với tôm ngộp thì giá cũng ở sát ngưỡng 500.000đ/kg. Với người tiêu dùng không quen, ít mua tôm hùm thì rất dễ bị “dính bẫy” bởi mức giá rẻ quá hấp dẫn. Sau khi chuyển tiền sẽ nhận cái kết là mất tiền, chặn face, không liên lạc được.

Quả đúng như vậy, anh Chung một người tiêu dùng ở Sơn Tây – Hà Nội chính là người “dính bẫy” với quảng cáo tôm hùm giải cứu giá rẻ chỉ 199.000đ/kg này. Anh cho biết cũng ít khi dùng mạng xã hội, thỉnh thoảng mới vào rồi thấy có bài viết quảng cáo tôm hùm giá rẻ quá nên đặt thử xem sao. Anh đặt 2 cân và người rao bán yêu cầu anh phải chuyển khoản 100% tiền tôm là 400.000đ nhưng anh không đồng ý. Sau đó họ giảm yêu cầu xuống là chuyển 50% tiền hàng là 200.000đ. Sau khi anh chuyển khoản thì được hẹn ngày hôm sau sẽ nhận hàng. Thế nhưng sau đó chờ mãi chả thấy ai giao hàng, anh Chung lục tìm lại tin nhắn để hỏi thì không thể nào gửi được tin nhắn. Tìm cũng chẳng thấy có số điện thoại để liên lạc nên anh xác định là đã bị lừa mất 200.000đ.

Do vậy, người tiêu dùng thông thái cần hết sức cẩn trọng với những rao bán tôm hùm giải cứu giá rẻ hay bất kỳ mặt hàng nào theo kiểu thanh toán trước này để tránh “sập bẫy” lừa.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Dâu tằm vào vụ hút khách Hà Thành, nông dân “bó túi” tiền triệu mỗi ngày

+ Hạt rừng xuống phố thành đặc sản hút khách

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo