Thị Trường Nông Sản

Đắng lòng mía chết khô ngoài ruộng, nhà máy không thu mua

Dù có hợp đồng nhưng nhà máy không tiến hành thu mua mía khiến người nông dân điêu đứng để mía chết khô ngoài đồng, lâm cảnh nợ nần vô cùng khó khăn.

Anh Sơn (Đắk Lắk) chia sẻ, vụ năm 2017-2018 gia đình anh trồng 9ha mía và có ký hợp đồng với công ty mía đường trên địa bàn tỉnh. Theo hợp đồng, công ty sẽ tiến hành thu mua mía của các hộ trồng từ thời điểm tháng 11 đến thời điểm tháng 5 năm sau. Tuy nhiên, thời điểm này đã tháng 7 rồi nhưng phía công ty mới chỉ thu mua 5ha mía của gia đình anh, số còn lại đang đẩy anh vào cảnh trắng tay.mia

Gia đình anh Sơn đã chặt 2ha mía để mong muốn giao cho phía công ty theo hợp đồng nhưng cả tháng nay công ty chưa thu mua, hơn 1 tháng nay nằm phơi ngoài đồng, chết khô. Số mía còn lại ngoài đồng chất lượng đang giảm sút rõ rệt vì quá lứa.

Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Điệp cũng đang đứng ngồi trên đống lửa khi niên vụ trước gia đình ông đã trồng 5ha và ký hợp đồng thu mua với công ty mía đường trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thê thảm hơn khi hiện toàn bộ diện tích mía của gia đình ông vẫn ở ngoài đồng, chưa được thu mua dù quá hạn đã lâu. Ngoài nhận một phần chi phí nhỏ hỗ trợ từ phía công ty thì gia đình ông Điệp đã phải đầu tư 20 triệu đồng mỗi ha mía. Theo đó thực trạng này khiến gia đình ông lỗ hàng trăm triệu đồng, chưa kể mía vẫn đang ngoài đồng, chưa thể sản xuất cho vụ mới.

mia 1

Nhiều khu vực trên địa bàn Đắk Lắk, người nông dân đều lâm vào tình cảnh chung này. Xã Cư M’lan đã thống kê toàn xã có 550ha mía được ký hợp đồng thì hiện chỉ có 469ha được thu mua với phía công ty. Còn hơn 80ha đã quá hạn nhưng chưa được thu mua, mái đang khô héo ngoài đồng. Chính quyền xã đã nhận phản ánh của người dân nên đã làm đơn kiến nghị nên huyện để xin phương án giải quyết.

Lý giải về tình trạng chậm thu mua mía này, phía công ty cho hay thời điểm tháng 4-5 là thời điểm khan hiếm nhân lực lao động địa phương nên nhà máy đã không huy động được công nhân nên khiến tiến độ thu hoạch chậm chễ. Nhà máy đã thuê máy bốc mía khu vực khác nhưng chỉ đáp ứng được một phần. Thời tiết xấu, từ tháng 6 mưa nhiều nên giao thông khó khăn, ruộng mía lầy lội nên còn số lượng lớn chưa thu hoạch. Nếu thời điểm hiện tại tháng 7 mà thu hoạch phải chuyển mía lên đường, chi phí đội lên rất cao mà lại không đủ lượng mía chạt nên nhà máy đã ngừng thu mua, chờ đến tháng 11.

Phía công ty cho rằng đây là hoàn toàn do yếu tố khách quan, không phải lỗi của người trồng cũng như phía công ty. Tuy nhiên, phía công ty đã tính đến hướng hỗ trợ khoảng 7 tỷ đồng để giảm bớt gánh nặng cho bà con nông dân. Trong đó mỗi ha chậm thu hoạch sẽ được hỗ trợ khoảng 6 triệu. Với những diện tích người dân đã chặt mía ngoài đồng thì hỗ trợ 400.000đ/tấn. Thời điểm tháng 11 công ty sẽ thu mua mía, phần chất lượng mía giảm sút sẽ được nhà máy bù.

Tại địa bàn Ea Súp, Phòng Nông nghiệp đã nhận được phản ánh và ghi nhận thực trạng, hiện Phòng Nông nghiệp đang phối hợp với phía công ty để tìm phương án giải quyết, đối thoại với người dân.

Quảng cáo

%d bloggers like this: