Tin Tức Thủy Sản

Cuối năm, xuất khẩu thủy sản Việt tới Trung Quốc dự kiến được hồi phục

Cuối năm, xuất khẩu thủy sản Việt tới Trung Quốc dự kiến được hồi phục

Theo VASEP cho biết, sau 6 tháng của đầu năm có sự suy giảm thì 6 tháng còn lại, xuất khẩu thủy sản tới thị trường Trung Quốc được dự kiến là hồi phục.

Theo VASEP dự báo, xuất khẩu thủy sản Việt sang thị trường Trung Quốc trong nửa cuối năm sẽ tăng nhanh, hồi phục bởi nhu cầu tiêu thụ của thị trường này tăng cao.

VASEP cũng đã lưu ý, thu nhập đang gia tăng thì những người Trung Quốc ưa chuộng các sản phẩm có chất lượng cao hơn, đảm bảo được sản phẩm được an toàn thực phẩm và đạt được tiêu chuẩn mà các thị trường khó tính đề ra như Nhật Bản, EU, Mỹ.

Bên cạnh đó, xu hướng xuất khẩu thủy sản trong nửa đầu của năm 2019 giảm chưa thể tăng ngay sau vài tháng sắp tới bởi chưa khắc phục được các khó khăn ở thị trường Trung Quốc, gồm có kiểm soát về chất lượng, thương mại mậu biên đang được siết chặt. Theo như hiệp hội đã dự đoán thì có nhiều trường hợp có dấu hiệu khả quan, xuất khẩu trăng trong những tháng của cuối năm 2019, có thể việc kim ngạch xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc vào năm nay giữ mức tương đương so với năm 2018 chính là 1,2 tỷ đô la.

Cuoi-nam-xuat-khau-thuy-san-Viet-toi-Trung-Quoc-du-kien-duoc-hoi-phuc

Theo như báo cáo thì 6 tháng đầu của năm 2019, việc xuất khẩu thủy sản tới Trung Quốc bắt đầu giảm nhẹ là 2,3%, chỉ đạt được 572 triệu đô la. Trong khi đó, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu giảm mạnh lên tới khoảng 5%, xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh là 183%, cá tra tăng lên tới 2%. Cá tra được đánh giá là xuất khẩu vượt qua tôm, chiếm được tỷ trọng lớn nhất trong việc xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc khoảng 44%, trong khi đó thì tôm xuất khẩu chỉ chiếm là 40%.

Hiện VASEp đã chi ra các nguyên nhân làm cho việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tới thị trường Trung Quốc vào 6 tháng đầu của năm nay giảm:

  • Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang, khi cả 2 bên áp thuế nhập khẩu cao cùng hàng hóa thì Mỹ, Trung Quốc nghi ngờ nhau nên đặt ra hàng rào kỹ thuật vô cùng gắt gao so với hàng của Việt Nam khi xuất khẩu thị trường Mỹ và Trung Quốc.
  • Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang bị hạ giá hơn rất nhiều so với đồng USD, tạo ra sự chênh lệnh lớn giữa đồng Việt Nam đồng và Nhân dân tệ. Do đó, giá hàng hóa nhập khẩu từ nước ta, trong đó có ngành thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cao hơn. Nước cạnh tranh xuất khẩu thủy sản lớn của Việt Nam ở Trung Quốc như nước Ấn độ, đồng rupee bị phá giá sâu nên chênh lệch sự mất giá đồng nhân dân tệ ít hơn so với Việt Nam Đồng. Do đó, dự báo đất nước Ấn Độ đẩy nhanh xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc, Việt Nam bị áp lực về cạnh tranh mạnh mẽ.
  • Do khối lượng tôm nguyên liệu ở Ecuador và Ấn Độ lớn được tạp nhập tái nhập thông qua Việt Nam tới thị trường Trung Quốc khiến cho tôm nguyên liệu của Việt Nam xuất khẩu chính ngảnh tới thị trường Trung Quốc giảm đi mạnh mẽ.
  • Bắt đầu từ ngày 1/5/2018 thì Trung Quốc đã siết chặt thương mạinông thủy sản thông qua con đường tiểu ngạch, thắt chặt vấn đề kiểm tra an toàn thực phẩm với thủy sản bằng đường chính ngạch. Có nhiều doanh nghiệp nhỏ quen với việc xất khẩu tiểu ngạch thiếu các thông tin về quy định xuất khẩu đường chính ngạch làm bất ngờ và thụ động trước việc thắt chặt, tình huống cấm xuất khẩu đường tiểu ngạch.

Với các sản phẩm thủy sản mà thị trường Việt Nam và Trung Quốc đang xuất khẩu cho thị trường Mỹ như mực, tôm, cá ngừ, cá biển, bạch tuộc … thì Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt hơn về xuất xứ ở Việt Nam để có thể tránh doanh nghiệp ở Trung Quốc mượn Việt Nam để có thể xuất khẩu sang Mỹ.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: