Tin Tức Thủy Sản

Giá tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường Nhật Bản là cao nhất

Gia-tom-dong-lanh-xuat-khau-cua-Viet-Nam-tren-thi-truong-Nhat-Ban-la-cao-nhat

Giá tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường Nhật Bản là cao nhất

Theo VASEP đánh giá, giá tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam ở thị trường Nhật Bảo cao nhất tỏng các nguồn cung chính, có giá vào nửa đầu của năm nay là 11 USD/kg.

Lợi thế từ phía FTA

Theo ITC (Viết tắt của Trung tâm thương mại Quốc tế), Việt Nam là nguồn cung cấp tôm lớn nhất sang thị trường Nhật Bản, đang chiếm khoảng 26% giá trị nhập khẩu tôm nguyên liệu của Nhật Bản.

Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan là nguồn cung lớn tiếp theo, chiếm lần lượt là 10%, 17% và 19%. Vào nửa đầu của năm 2019 thì nhập khẩu tôm nguyên liệu của Nhật vào top 5 nguồn cung lớn đều giảm đi.

Xét về mặt thếu nhập khẩu với mặt hàng tôm này thì VIệt Nam cùng các quốc gia khác đều đang hưởng mức thuế là 0%.

Còn xét tới giá thì giá tôm đông lạnh ở Việt Nam cao nhất lên tới 11 USD/kg vào nửa năm nay. Giá tôm ở Indonesia xuất khẩu vào thị trường nhật đã đạt tới 11 USD/kg, còn giá tôm của Thái Lan này chỉ đạt khoảng 9,5 USD/kg.

Theo VASEP thì hiệp định FTA giữa Nhật Bản và VIệt Nam cùng ASEAN –  Nhajatr Bản bắt đầu óc hiệu lực vào tháng 1/2019 sẽ lần nữa giúp cho việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tăng cao .

Theo cam kết của nước Nhật Bản tại CPTPP, hầu hết mặt hàng thủy sản thế mạnh ở Việt Nam đều hưởng lãi suất là 0% ngay sau khi các hiệu định bắt đầu có hiệu lực, trong đó có tôm chế biến và tôm đông lạnh.

Do ngành kinh doanh thực phẩm ăn sẵn ở Nhật đang phát triển, sản phẩm tôm nguyên liệu chế biến sẵn có tính thuận tiện cao giúp tăng trưởng tốt ở thị trường Nhật này.

Tăng trưởng trong 3 tháng liên tục ổn định

Theo VASEP cho biết, sau 4 tháng đầu năm vừa qua tăng trưởng biến động, không có sự ổn định, xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường Nhật Bản đã tăng trưởng liên tục trong 3 tháng là tháng 5, tháng 6 và tháng 7, dù mức tăng trưởng trong các tháng tăng là không nhiều.

Vào tháng 7 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Nhật Bản đã đạt khoảng 56 triệu USD, so với cùng kỳ của năm 2018 thì tăng lên 2,2%. Do giảm mạnh vào tháng 1 và tháng 4 nên tính trong 7 tháng đầu của năm nay, xuất khẩu tôm tới thị trường này vẫn giảm khoảng 2,8%, chỉ còn đạt là 329 triệu USD.

Hiện Nhật Bản vẫn đang duy trì là một thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu đứng thứ 2 ở Việt Nam trong vòng nửa đầu của năm nay. Nhờ các lợi thế từ Hiệp định Thương mại giữa Nhật Bản và Việt Nam. Vì thế, xuất khẩu tôm nguyên liệu từ Việt Nam sang thị trường Nhật Bản trong vòng 7 tháng vừa qua không giảm sâu giống các thị trường xuất khẩu tôm khác.

Xét về cơ cấu sản phẩm tôm nguyên liệu Việt Nam xuất sang thị trường Nhật Bản, tôm thẻ chân trắng vẫn chiếm tỷ lệ cao lên tới 58,1%, loại tôm sú đang chiếm là 22,4%, tôm biển còn lại chiếm khoảng 19,5%. Trong đó, sản phẩm tôm thẻ chân trắng nguyên liệu xuất sang Nhật thì tôm thẻ chân trắng tươi/sống/đông lạnh lại đang chiếm tỷ lệ cao hơn so với loại tôm chân thẻ chân trắng loại chế biến.

Vào 7 tháng vừa qua thì xuất khẩu tôm thẻ chân trắng loại tươi/sống/đông lạnh ở Việt Nam tới thị trường này đã giảm khoảng 10% trong khi đó xuất khẩu tôm thẻ chân trắng loại chế biến lại tăng tới hơn 2%. 1 vài sản phẩm tôn nguyên liệu ở Việt Nam được nước Nhật Bản ưa chuộng như tôm sú Tempura áo bột, tôm Nobashi, tôm thẻ chân trắng lột vỏ bỏ đầu …

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: