Thị Trường Thực Phẩm

Có gì ở loại mít Ba Láng siêu đắt đỏ luôn “cháy” hàng?

Mít là loại trái cây có vị ngọt, nhiều chất xơ, có mùi thơm đặc trưng khiến nhiều người mê mẩn. Tuy nhiên, với nhược điểm có nhiều mủ, dễ dây dính vào quần áo thì việc bổ mít lại trở thành trở ngại đối với nhiều người. Ngoài ra, đối với một trái mít bình thường còn phải tách xơ, tách múi, bỏ hột… trước khi ăn.

Nhưng thật bất ngờ khi có một loại mít ăn chỉ cần gọt vỏ, cắt ra từng miếng nhỏ mà không cần bóc xơ hay gỡ hột gây náo loạn cộng đồng mạng gần đây. Theo mô tả của những người từng được thưởng thức thì loại mít này có vị giống… sữa chua.

Hẳn nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi biết đây là một trái mít hoàn toàn bình thường, là loại mít không hạt được lai tạo bởi nông dân Trần Minh Mẫn, ngụ tại Cái Răng, Cần Thơ. Những người dân ở đây cho biết, một trái mít có cân nặng khoảng 20kg, với giá cho một cân là 50.000 đ, tức khoảng trăm đến gần triệu bạc cho trái mít không hạt này. Dẫu vậy, chưa bao giờ bắt gặp cảnh mít không hạt Ba Láng ế ẩm.

Câu ca: “Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền/ Anh có thương em thì cho bạc cho tiền/ Đừng cho lúa gạo tía má phiền nha anh” được người dân Cần Thơ từ xưa truyền lại, như một niềm tự hào về sự trù phù của nông nghiệp, cây trái ở Vàm Sáng, Phong Điền và Ba Láng, Cái Răng.

Sở dĩ Cần Thơ có những phong phú, giàu có trong nông sản như vậy không chỉ bởi sự ưu ái đất phù sa thiên nhiên ban tặng, sự ôn hòa của khí hậu mà còn nhờ sự chăm lam, chăm làm, cần mẫn của con người nơi đây. Một trong nhưng gương mặt tiêu biểu đó là lão nông Trần Minh Mẫn khi góp phần gây dựng và phát triển thương hiệu “Mít không hạt Ba Láng”.

Mười năm nay, lão nông này vẫn chăm chỉ với công việc chăm sóc vườn mít dù đã cao tuổi. Vào năm 2007, ông Mẫn đã lặn lội tìm tòi, học hỏi công nghệ trồng trọt cũng như giống cây trồng mang đến năng suất cao, sau nhiều lần thử nghiệm trên các loại trái cây khác nhau mà không đem lại hiệu quả.

Biết ông đam mê trồng trọt, bạn bè đã giới thiệu cho ông giống mít Myanmar và biếu ông một quả làm quà. Giống mít mày khi chín tỏa mùi hương nhẹ nhàng, bổ ra dao không dính nhựa, ngọt múi, ngọt xơ, đặc biệt không hạt nên ông Mẫn đã quay trở lại Tiền Giang xin chiết cành mang về trồng. Tới nay, ông đã trở thành chủ vườn mít, có gần 100 cây, năng suất mít không hạt là 100kg trái/cây/vụ.

Ông Mẫn chia sẻ: “Giống cây này dễ trồng, sinh trưởng mạnh mà không tốn nhiều sức hay chi phí cho thuốc trừ sâu, diệt cỏ nên việc phát triển nó giúp rất nhiều trong việc ổn định kinh tế gia đình. Mít được ưa chuộng trên thị trường nên bán ra thu lại được vốn cao và tương đối ổn định. Mít bình thường chỉ có giá từ 10.000 đ/kg thì mít không hạt lên tới 50.000 đ/kg ngay tại vườn. Tính sơ một vụ bán mít thu được 500 triệu đồng.” Ông cũng chia sẻ sẽ mở rộng mô hình này tới khắp Ba Láng, giúp ổn định thu nhập cho những người nông dân.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tắc nghẽn đầu ra, giá chuối ở Đồng Nai giảm mạnh

+ Mất hơn nửa giá, mận vàng tam hoa chờ được mua đến mòn mỏi

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: