Thị Trường Nông Sản

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp người dân bớt nhọc nhằn với cây lúa

Thời điểm này đang vào cụ thu hoạch lúa hè thu năm nay nhưng là một năm không vui với bà con nông dân ĐBSCL bởi giá lúa không cao, lợi nhuận thấp, tiêu thụ lại khó. Vấn đề cấp bách đang đặt ra là định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng cải thiện cuộc sống cho bà con.

Lợi nhuận thấp

Trên cánh động lúa mênh mong với diện tích 1.7ha đang độ chín rộ, ông Ngọc (Đồng Tháp) rầu rĩ tâm sự sau 3 tháng cả gia đình dồn hết công sức vất vả vào đây cuối cùng thu lại chẳng bao nhiêu. Với mức giá hiện nay lúa tươi chỉ bán được 4.300-5.3000đ/kg, đó là mức giá đã cao hơn thời điểm trước thì vẫn không thấm gì so với công sức người nông dân bỏ ra. Chưa tính đến yếu tố thời tiết bấp bênh khiến năng suất không đạt như mong muốn.

Cùng cảnh ngộ nhà ông Ngọc, bà Mỹ ở Đồng Nai cũng ngao ngán khi làm nông trồng lúa ngày càng cực nhọc hơn. Vụ đông xuân năm vừa rồi giá lúa đã rớt chỉ từ 4.600-5.200, tất cả trông chờ vào vụ hè thu này cuối cùng thì còn tồi tệ hơn.

lua

Ở An Giang, cả người dân và chính quyền cũng đau đầu với cây lúa. Thống kê ở một huyện đầu nguồn trên địa bàn tỉnh cho thấy sau khi thu hoạch lúa, trừ mọi khoản giống má, vật tư, phân bón, công cán… thì người lao động hầu như làm không công, chẳng còn dư gì. Những khoản chi tiêu của gia đình vẫn hàng ngày phải chi tiêu nên nhiều hộ lâm cảnh “ăn trước, trả sau”.

Thống kê của Cục trồng trọt cho thấy vụ hè thu năm nay các tỉnh khu vực ĐBSCL xuống giống trên diện tích 1.56 triệu ha, giảm 42,000ha so với năm trước. Do tình hình xuất khẩu gạo bị ảnh hưởng, sản lượng giảm khoảng 19% so với năm trước nên giá lúa khu vực giảm khiến người nông dân không thu được lợi nhuận hiệu quả như mong muốn.

Cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng bền vững

Bộ Nông nghiệp cũng đưa ra chỉ đạo sẽ có giải pháp để tháo gỡ khó khăn với giá lúa gạo và tình hình tiêu thụ tại khu vực ĐBSCL.

Với vụ lúa mới tới đây, Bộ đưa ra hai hướng giải quyết. Một là theo kế hoạch thì diện tích vụ thu đông sẽ tăng lên 750.000ha, tăng cao hơn 9.380ha sơ với niên vụ năm 2018, sản lượng ước đạt 4 triệu tấn, tăng 129.000 tấn. Hai là do cả hai vụ đông xuân và hè thu giá lúa đều bấp bênh, tiêu thụ chậm nên vụ đong xuân 2019 tới sẽ giảm diện tích lúa xuống 700ha, ước đạt sản lượng 3.8 triệu tấn, giảm 137.000 tấn so với năm trước.

Với hai giải pháp đó thì hầu hết nhiều địa phương trong vùng đều ủng hộ giải pháp thứ hai, giảm diện tích trồng lúa bởi ngày càng bấp bênh, hiệu quả kém. Song song với đó là hỗ trợ người dân chuyển đổi lúa sang các cây trồng hiệu quả khác như đậu nành, ớt, bắp… và kèm theo nuối thủy sản mùa lũ để tránh rủi ro, gia tăng thu nhập cho bà con.

Vụ hè thu năm 2019, các tỉnh ĐBSCL đã chuyển đổi hơn 66.800ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác như cây ăn trái, rau màu và nuôi giá trị thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều vùng người nông dân trồng bắp đã cho lợi nhuận 80 triệu đồng/ha/vụ; dưa hấu cho lợi nhuận đạt 70 triệu đồng/ha/vụ, ớt cho lợi nhuận 50 triệu đồng/ha/vụ… còn với lúa con số thật khiến người nông dân thất vọng, chỉ đạt lợi nhuận hơn 5 triệu đồng/ha/vụ. Hơn thế còn đa dạng sản phẩm giúp cải tạo đất, hạn chế mầm bệnh.

Tuy nhiên một hạn ché khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng chính là quy mô nhỏ lẻ, chưa thực hiện cơ giới hóa đồng bộ nên chi phí sản xuất cao; chưa có sự liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm nên chưa ổn định… Do đó cần đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi tháo gỡ mọi khó khăn trên để tạo sự phát triển bền vững cho người nông dân.

Quảng cáo

%d bloggers like this: