Tin Tức Môi Trường

Chất lượng không khí và các yếu tố tác động

Chất lượng không khí và các yếu tố tác động

Không phải mức phát thải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới chất lượng ô nhiễm không khí. Yếu tố như biến đổi hóa học, thời tiết trong không khí, kinh tế – xã hội, tức là giảm phát thải chất gây ô nhiễm không khí đồng nghĩa giảm được nồng độ chất gây ô nhiễm.

Mức độ ô nhiễm trong khôn khí gần  với mặt đất này không chỉ các nguồn thải tác động mà còn phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu như không khí yên tĩnh, chất ô nhiễm không thể phát tán, nồng độ chất ô nhiễm sẽ dần dần tích tụ với nhau. Bên cạnh đó, khi có gió mạnh thổi, chất ô nhiễm sẽ phân tán nhanh chóng, dẫn tới việc nồng độ nhiễm  sẽ thấp hơn. Sau đây là các yếu tố tác động tới chất lượng không khí.

Phát thải ô nhiễm

1 số chất ô nhiễm chủ yếu tập trung ở nhiều khu vực khác nhau tùy vào các nguồn phát thải. Chẳng hạn, khu vực có nhiều nhà máy nhiệt điệt đốt than với khả năng phát thải ô nhiễm. Ô nhiễm xe cơ giới tạo ra độ cao hydrocarbon, carbon monoxide trong thành phố, thị trấn. Trong khi đó, ô nhiễm bụi cao bởi đốt nhiên liệu, ô nhiễm xe, khí thải công nghiệp, xây dựng các công trình. Phát thải ô nhiễm tại nhiều quốc gia được vận chuyển qua các biên giới để có thể tạo ra mức độ ô nhiễm.

Địa hình

Các bạn biết, so với khu vực đất cao hơn thì nồng độ chất ô nhiễm cao hơn khi ở trong thung lũng do ở trong điều kiện thời tiết nhất định thì chất ô nhiễm bị mắc kẹt ở khu vực trũng.

Thời gian trong ngày

Giữa đêm và ngày, nồng độ chất ô nhiễm thay đổi đáng kể. Chất như NO2, SO2, Co2 … có nồng độ cao vào buổi chiều vào buổi sáng, trong khi đó, O3 tầng mặt cao vào buổi trưa, nhưng thấp vào buổi chiều và buổi sáng. Nguyên nhân la do nhiệt độ thấp, khả năng về khuếch tán ô nhiễm giảm đi nhiều.

Đô thị hóa, quy hoạch

Độ che phủ cây xanh là yếu tố làm lượng khí thải ở trong khí quyển giảm đi đáng kể. Theo thống kê của nước ta thì dù diện tích rừng tăng cao, có độ che phủ tăng tới 40% nhưng mà chất lượng rừng tiếp tục trong tình trạng suy thoái. Quá trình đô thị hóa với hoạt động kinh tế và xã hội phát triển chưa quản lý, kiểm soát gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng không khí.

Biến đổi khí hậu, theo mùa

Khí hậu phân hóa rất rõ rệt. Nhiệt đới gió mùa là khí hậu ở miền Bắc còn miền Nam lại có khí hậu nhiệt đới. Khí hậu nóng, khô, bức xạ nhiệt cao là yếu tố thúc đẩy việc phân tán khí ô nhiễm. Mưa nhiều góp phần giảm chất ô nhiễm. Do khả năng khuếch tán chất thải mùa hè tốt nên mùa hè có nồng độ khí thải thấp so với mùa đông.

Ngoài ra, yếu tố chất lượng không khí còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố khí tượng như ánh hưởng từ gió, ảnh hưởng từ mưa, độ ẩm và cả bức xạ năng lượng mặt trời …

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: