Thị Trường Nông Sản

Cây cảnh ở vựa vào mùa “bung lụa” chờ khách rinh về chơi Tết

Vựa cây cảnh lớn Hưng Yên những ngày này đang vào mùa, vô số các mẫu cây cảnh được “bung lụa” chợ khách đến rinh về chơi Tết.

Thời điểm này Tết đã cận kề, lượng khách đổ về làng cây cảnh Văn Giang – Hưng Yên ngày càng đông hơn. Khách đến đây để “săn” cây biếu Tết, chơi Tết. Đầy đủ chủng loại cây cảnh ở vựa cây này như cam, bưởi, quất, đu đủ… với thế dáng độc đáo, sẵn hàng chờ khách chọn. Đến đây thực sự sẽ bị choáng ngợp với vô số những loại cây bonsai chanh, bưởi, cam, đu đủ trĩu quả.

Dạo qua trang trại của anh Mạnh bạt ngàn bưởi bonsai với những mẫu mã khác nhau, có cả những “cụ” bưởi già quả vàng óng, sai trĩu. Anh Mạnh chia sẻ những năm gần đây rất nhiều khách thích trưng bưởi dịp Tết nên anh đầu tư trồng bưởi. Giá bưởi năm nay hợp lý, từ vài triệu đến vài chục triệu một chậu. Những gốc bưởi cảnh cao vài met, quả vàng đều được anh trồng từ gốc lâu năm và phải chăm sóc tạo kiểu mới có dáng đẹp như vậy. Thông thường để có tán bưởi đẹp, các nhà vườn sẽ phải chăm sóc cây bưởi vài năm rồi mới ghép quả để bán Tết. Mỗi năm sức mua dịp gần Tết tăng cao nhưng giá tại các nhà vườn hầu như ổn định.

cay canh 1

Giá của mỗi cây bưởi cảnh phụ thuộc vào nhiếu yếu tố như kích thước, thế cây, số năm, số lượng quả… Những cây bưởi đẹp có giá vài chục triệu đồng, còn những cây nhỏ, cây bonsai chỉ vài triệu đồng.

Ngoải bưởi, không ít nhà vườn chọn trồng cam canh vì nhiều khách thích trưng Tết. Như nhà vườn Mạnh Thùy trồng 140 gốc cam canh. Những cây đẹp khách đã đặt mua hết, giá cả dao động không nhiều, cây to giá 5-6 triệu, còn loại nhỏ chỉ 1, 2 triệu.

So với trồng bưởi, trồng cam cũng cho lợi nhuận tương đương. Trồng bưởi cần chi phí đầu tư cao hơn nhưng trồng cam lại yêu cầu đồi hỏi kỹ thuật chính xác, tỉ mỉ để cho quả đẹp. Thời tiết thuận lợi sẽ cho lãi cao còn thời tiết khắc nghiệt thì lãi thấp.

Năm nay, ngoài việc trồng những loại cây cảnh truyền thống như quất, bưởi, cam thì một loại cây bonsai mới lạ được các chủ vườn đưa vào trồng là đu đủ. Một loại cây đang được rất nhiều khách ưa chuộng hiện nay.

cay canh

Hộ gia đình anh Tiến đang sở hữu một vườn bonsai đu đủ rất đẹp với chậu nào cũng quả sai trĩu. Anh Tiến cho hay nhiều chậu trong số đó khách đã đặt mua chờ gần ngày tới chở về, giá dao động từ 2-3 triệu đồng/cây.

Không tí khách “săn” hàng biếu Tết, chơi Tết đã đổ về vựa cây cảnh này từ tháng 10 âm lịch, cao điểm nhát là đợt cuối tháng 11 âm lịch. Những khách đến vườn chọn được cây cảnh ưng ý để biếu hay chơi Tết đã đặt cọc luôn tiền cho chủ vườn và đánh dấu vào cây chờ thời điểm đến chở về.

Với loại bonsai đu đủ mới năm nay, chăm sóc không quá cầu kỳ vất vả nhưng loại này phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Loại cây này ưa thời tiết nắng ấm, kỵ với tiết trời rét đậm, rét hại.

Với người trồng cây cảnh cũng không hề dễ dàng, cần phải có “duyên”. Mọi kỹ thuật được những người làm vườn nắm kỹ. Thế nhưng “nhân tính không bằng trời tính”, chỉ cần thời tiết thay đổi, trời không “thương” cho mưa nhiều thì cây sẽ ngập úng. Đến khi bán thì gặp khách hên thì đắt như tôm tươi còn không thì ế ẩm chẳng thể nói trước điều gì.

Quảng cáo

%d bloggers like this: