Tin Tức Thủy Sản

Cạnh tranh từ phía Ấn Độ, xuất khẩu tôm của Việt Nam gặp nhiều sức ép

Cạnh tranh từ phía Ấn Độ, xuất khẩu tôm của Việt Nam gặp nhiều sức ép

Với sự phục hồi từ nguồn cung tôm của đất nước Ấn Độ sau đại dịch covid-19 kìm hãm về tăng trưởng xuất khẩu tôm của Việt Nam vào năm 2021.

Xuất khẩu tôm được xem vẫn là động lực tăng trưởng của ngành thủy sản vào năm 2021, nhưng sự phục hồi từ phía Ấn Độ sau dịch covid được đánh giá là có thể kìm, gây cản trở sự tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.  Với nhận định từ phía công ty chứng khoán SSI đưa ra ở trong báo cáo về triển vọng của ngành thủy sản vào năm 2021 đã công bố.

Gặp khó khăn bởi chuỗi cung ứng toàn cầu đang gián đoạn

Theo như SSI thì vào năm 2020, nhu cầu các sản phẩm liên quan tới thủy sản trên thế giới là giảm đáng kể, khiến cho giá rớt xuống ở mức thấp. Giá tôm trong nước có thể nói là chạm tới đáy chỉ tầm 82.500 đồng/kg vào tháng 10 trong khi giá cá trong nước giảm mạnh xuống chỉ còn 17.750 đồng/kg. Sự sụt giảm đó xảy ra ở trên mức nền thấp của các năm trước đó.

Nhưng theo báo cáo thì bất chấp với nhu cầu trên thế giới giảm, công ty xuất khẩu tôm vẫn đang tìm được cơ hội đối với sự suy yếu nguồn cung của toàn cầu ,đẩy mạnh việc xuất khẩu tôm nói riêng và thủy sản nói chung với lượng lớn.

Rabobank đã cho biết, sản lượng tôm của đất nước Ấn Độ có ước tỉnh giảm khoảng  10 – 15% so với năm 2020, tạo ra cơ hội cho nhiều quốc gia trên thế giới tận dụng điều này để có thể tăng trưởng việc sản uất và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, nhu cầu cá tra nguyên liệu xuất khẩu sụt giảm b ởi đợt giãn cách xã hội ở trong khu vực thực hiện tại tất cả thị trường xuất khẩu chính. Điều này gây ra ảnh hưởng tới giá trị về xuất khẩu tới xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều thị trường nhập khẩu cá tra mà ảnh hưởng tới thị trường EU và Mỹ (thị trường nhập khẩu lớn thứ 2, thứ 3 ).

Theo đó, tổng giá trị về xuất khẩu của công ty thủy sản của Việt Nam vào 11 tháng năm 2020 đã đạt được 7,7 tỷ USD, so với cùng kỳ giảm đi 2%. Theo loại sản phẩm thì giá trị về xuất khẩu tôm nguyên liệu đã đạt được 3,4 tỷ USD, so với 11 tháng năm 2019 tăng lên 11%, giá trị về xuất khẩu cá tra đã đạt được 1,4 tỷ đo, so với năm 2019 giảm đi 25%. Dù giá trị về xuất khẩu tôm nguyên liệu có phần tăng trưởng nhưng mà giá bán bình quân vẫn thấp khiến cho tỷ suất lợi nhuận của nhiều công ty làm xuất khẩu tôm gộp lại vẫn được đánh giá là giảm.

Nhiều công ty làm xuất khẩu loại cá tra ghi nhận về tỷ suất lợi nhuận giảm tới quý 3 năm 2020, nhưng do giá tôm, cá tra bắt đầu vào quý 4 tăng lên thì tỷ suất lợi nhuận của cả năm đã có sự kỳ vọng cao hơn.

Theo VASEP, giá trị xuất khẩu ngành thủy sản ước tính vào cuối năm ngang với cùng kỳ của năm 2019, đạt khoảng 8,6 tỷ đô, trong đó thì xuất khẩu tôm nguyên liệu đạt được giá trị là 3,8 tỷ đô, giá cá tra xuất khẩu đạt được 1,5 tỷ đô.

Thực trạng xuất khẩu của ngành thủy sản của Việt Nam vào năm 2020 cần nhắc tới chính sách như là hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực vào tháng 8 giúp thuế nhập khẩu của châu Âu giảm.

Nhưng với cá tra thì mức giảm thuế này không đáng kể để có thể bù đắp được sụt giảm nhu cầu từ phía châu Âu, xuất khẩu cá tra sang thị trường EU phục hồi chậm đến cuối năm.

Bên cạnh đó, việc thị trường Trung Quốc đã thắt chặt việc kiểm soát các hải sản về nhập khẩu từ đầu tháng 11 năm 2020, gây ra ách tắc ở cảng biển ở Trung Quốc. Theo như VASEP thì theo thời gian thông quan chính sách mất tầm 20 – 30 ngày, gây ra áp lực cho công ty xuất khẩu bởi giao hàng chậm, chi phí container lạnh tăng cao.

Rào cản từ phía thị trường Ấn Độ đối với xuất khẩu tôm của Việt Nam

Tương tự như ngành dệt may thì SSI cho rằng, thủy sản cùng với độ nhạy từ dịch covid do gián đoạn từ phía chuối cung ứng tạo ra cơ hội, thách thức cũng như giá bán giảm bởi nhu cầu của người dùng giảm, nhất là nhu cầu kênh nhà hàng.

Bên cạnh đó, VASEP cũng dự báo về xuất khẩu ngành thủy sản tăng trưởng khoảng 10% với cùng kỳ, đạt khoảng 9,4 tỷ đô vào năm 2021. Trong đó thì xuất khẩu tôm nguyên liệu vẫn được đánh giá là động lực tăng trưởng, tiếp theo chính là cá tra, sản phẩm thủy sản.

Tuy nhiên, với mức tăng trưởng về xuất khẩu tôm nguyên liệu mạnh chính là khó khả thi bởi sự phục hồi từ nguồn cung của đất nước Ấn Độ sau đại dịch covid kìm hãm xuất khẩu tôm của Việt Nam. Công ty xuất khẩu tôm nguyên liệu sẽ gặp khó khăn khi tái lập mức tăng trưởng đạt vào năm 2020 trước cạnh tranh của đất nước Ấn Độ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: