Thị Trường Thực Phẩm

Cẩn trọng với hóa chất độc hại trong thủy hải sản khô

hai san kho

Những mặt hàng thủy hải sản kho như tôm, cá, mực… rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên để có thể bảo quản được lâu mà không gây ẩm mốc hay hư hỏng, không ít nhà chế biến, sản xuất mặt hàng đồ khô này đã sử dụng các chất phụ gia là hóa chất độc hại.

Những hóa chất này khi sử dụng sẽ gây độc hại cho người tiêu dùng như ảnh hưởng hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch gây suy gan, thận và nặng hơn có thể gây ung thư… Thực tế cho thấy không ít các cơ sở kinh doanh bị cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm chứa phẩm màu hay tồn dư các chất bảo quản độc hại quá mức cho phép như hàn the hay trichlofon…

Do vậy cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần mua hàng tại cơ sở uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có in đầy đủ nhãn mác, bao bì và hạn sử dụng trên sản phẩm.

hai san kho

Nói về hai chất độc hại trong bảo quản đồ khô, natri borat hay trichlofon, chuyên gia công nghệ thực phẩm chia sẻ, đây là hai chất độc hại không được phép sử dụng. Nhưng các đơn vị sử dụng để kéo dài thời gian bảo quản cho đồ khô cũng nhưu tránh ruồi muỗi bu vào. Hai chất này vô cùng độc hại có thể gây tử vong cho con người nên cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng.

Hàn the còn gây biến chứng rối loạn chức năng gan, thận, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc… Nếu ăn hàng ngày có thể chưa phát hiện gây độc nhưng ăn nhiều lâu dần sẽ tích tụ gây ảnh hưởng sức khỏe.

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các háo chất độc hại trong bảo quản, đồ khô còn tiềm ẩn mối nguy hại từ nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Ecoli, Salmonella. Những loại vi khuẩn này dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm từ khâu không đảm bảo vệ sinh trong quá trình khai thác, thu gom, vận chuyển và sơ chế, đóng gói… Những vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể con người gây bệnh tiêu chảy, thương hàn…

Với các cơ sở chế biến, kinhd oanh các sản phẩm thủy hải sản khô, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, cơ quan chức năng khuyến cáo các cơ sở cần tuyệt đối tuân thủ quy định an toàn thực phẩm trong toàn bộ khâu khai thác, thu gom, đóng gói, sơ chế, vận chuyển… với các sản phẩm khô nhằm tránh gây nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn gây bệnh.

Đồng thời các cơ sở sản xuất, chế biến tuyệt đối không được phép sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục cũng như vượt mức cho phép mà tuân thủ đúng liều lượng quy định của Bộ y tế nhằm đảm bảo an toàn sức khẻo cho người sử dụng sản phẩm. Đảm bảo hợp vệ sinh an toàn với nhiệt độ  bảo quản phù hợp với từng loại sản phẩm.

Người mua hàng cần cẩn trọng khi chọn mua sản phẩm, không mua sản phẩm có màu sắc lạ hay bị nhiễm nấm mốc. Nên chọn mua ở các cơ sở uy tín có nguồn gốc xuất xứ và in bao bì ngày sử dụng, hạn sử dụng với sản phẩm. Điều này nhằm đảm bảo an toàn hơn trong quá trình sử dụng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: