“2015” Năm khó khăn của ngành nông nghiệp nước ta

Ở cuộc họp báo cáo kết quả hoạt động cuối năm 2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã nhận định năm 2015 là một năm khó khăn chung cho toàn nền kinh tế mà đặc biệt nổi bậc là ngành nông nghiệp. Chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và thiên tai nên ngành nông nghiệp phải đối mặt với nhiều thử thách và khó khăn.

Những thiệt hại mà ngành nông nghiệp nước ta phải gánh chịu do thiên tai như là mất mùa, hạn hán, lũ lụt làm xói mòn đất. Mùa hè thì hạn hán, thiếu nước tưới tiêu, cây trồng khô cằn, mùa lũ thì sạt lỡ đất, nhiều tỉnh phía Bắc và miền Trung bị mưa lũ cuốn trôi hàng ngàn mét ta đất cây trồng. Thời tiết mưa nắng bất thường cũng gây ra ảnh hưởng đến chất lượng nông sản

Ngoài ra do chịu sự ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới, ngành nông thủy sản của nước ta cũng gặp nhiều khó khăn khi mà giá cả và chất lượng của các mặt hàng nông sản chủ lực của nước ta như cà phê, cacao,.. hồ tiêu bị cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường xuất khẩu dẫn đến kim ngạch xuất khẩu toàn ngành giảm mạnh.2

Cũng theo thứ trưởng Cao Đức Phát, kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp của nước ta ở tháng cuối năm là khoảng 2,65 tỷ USD, nâng giá trị xuất khẩu của toàn ngành là 30,14 tỷ USD, trong khi đó kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp năm 2014 ước tình là 30,8 tỷ USD, như vậy năm 2015 đã giảm 2% so với cùng kỳ năm 2014

Cụ thể sự giảm sút ở các ngành hàng như mặt hàng nông sản chính ước đạt 13,95 tỷ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2014, giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 6,52 tỷ USD, giảm 16,5% so với cùng kỳ năm 2014; giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt gần 7,1 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Với đà giảm mạnh từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng nông sản giảm mạnh kể cả các mặt hàng được xem như là chủ lực của ngành nông nghiệp và toàn ngành kinh tế của nước ta như cà phê, hồ tiêu, lúa cũng theo đà đó mà đi xuống, cà phê giảm 28,1% ( trong đó giảm 24,6% về khối lượng và 28,1% về giá trị so với năm 2014) cao su giảm 14,4% ( trong đó khối lượng tăng 6,1%, giá trị lại sụt giảm tận 14,4% so với năm 2014)  gạo giảm 2,9%.

Với đường bờ biển trải dài từ Bắc tới Nam, được thiên ưu ái vì vậy trước nay ngành nuôi trồng thủy hải sản của nước ta là một điểm sáng trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên không nằm ngoài xu hướng khó khăn của ngành nông nghiệp vì vậy kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản chỉ đạt khoảng 531 triệu USD đưa giá trị xuất khẩu tăng 6,53 tỷ USD, giảm 16,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Nhận định chung về tình hình xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong năm tới  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo tình hình khó khăn của toàn nền kinh tế trong đó có ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục gặp phải những khó khăn nhất định như năm 2015 và có khả năng sẽ giảm sút hơn nếu chung ta không có biện pháp khắc phục.

“Tuy nhiên nhờ có thỏa thuận thương mại mới được kí kết nó sẽ tạo động lực cho ta phát triển hơn nữa, điều quan trọng là chúng ta phải biết nâng cao chất lượng sản phẩm, có những sản phẩm thật sự chất lượng và giảm giá thành để ta có thể cạnh tranh với thị trường xuất khẩu trên toàn thế giới” Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Kieutruc


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *