Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm nguyên liệu phục hồi nhưng cần thận trọng

xuat-khau-tom-phuc-hoi-nhung-van-can-than-trong-36-.5213

Xuất khẩu tôm nguyên liệu phục hồi nhưng cần thận trọng

Trước tình hình xuất khẩu tôm đang phục hồi thì bộ NN-PTNT vừa đã có văn bản đưa ra để đề nghị địa phương nuôi tôm vùng nước lợ tiếp tục gia tăng nuôi và sản xuất trong những tháng cuối năm để có thể đáp ứng được các nhu cầu nhập khẩu trên thị trường. Nhưng có nên tiến hành đẩy mạnh được nuôi tôm trong thời điểm cuối năm?

Xuất khẩu dần hồi phục

Tổng thư ký của Hiệp hội CB và XK thủy sản Việt Nam, ông Trương Đình Hòe đã cho biết, các tháng cuối của năm 2018 chính là mùa tiêu thụ các loại thủy sản rất nhiều, trong đó có cả ngành công tôm. Do đó, nhu cầu thường tốt hơn rất nhiều so với các thời điểm khác: Thông thường mọi năm, nhu cầu tôm nguyên liệu tiêu thụ các tháng cuối năm trở nên tốt hơn vì thế là mùa tiêu thụ của năm.

Bên cạnh yếu tố là mùa tiêu thụ thì việc căn cứ số liệu thống kê về tình hình nền xuất khẩu tôm cho thấy được xu hướng về xuất khẩu thủy sản đã bắt đầu hồi phục bắt đầu từ tháng 9 trở đi.

Trên đà hồi phục bắt đầu từ tháng 9 cộng với nhu cầu tháng cuối năm đang tăng mạnh thì ông Hòe đã dự báo, 3 tháng cuối năm từ tháng 10 tới tháng 12 năm 2018, kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu đạt tới mức 1,3 tỷ đô Mỹ, đưa ra kim ngạch về xuất khẩu tôm vào năm 2018 đạt tới 4 tỉ đô Mỹ bằng mục tiêu đưa ra mới hồi đầu năm.

Theo đó thì kể từ quý II tới tháng 8/2018 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu đang nằm trong xu hướng giảm sút về giá trị so với thời điểm của năm ngoái. Cụ thể là trong tháng 7 của năm 2018, xuất khẩu tôm nguyên liệu giảm tới 20,3% so với tháng 7 năm 2017, bởi thị trường xuất khẩu tôm đều giảm. Xu hướng giảm sụt tiếp tục duy trì vào tháng 8, với giá trị về xuất khẩu giảm tới 14% so với thời điểm của năm 2017, nhưng có mức độ sụt giảm được rút ngắn. Sự giảm sút trong tháng gần đây làm cho xuất tôm nguyên liệu của cả nước 8 tháng đầu của năm 2018 đạt tới 2,3 tỷ đô Mỹ, giảm tới 2,3% so với thời điểm của năm ngoái.

Nuôi tôm cần thận trọng hơn

Gần đây thì bộ trưởng của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ký vào văn bản gửi cho chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố đang triển khai nuôi tôm nước lợ cùng với nội dung về tăng cường nuôi nước lợ tháng cuối của năm 2018.

Theo như bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhằm tận dụng các cơ hội và góp phần làm tăng trưởng ngành, giảm sự thiếu hụt về nguồn nguyên liệu để phục vụ các chế biến trong các tháng của cuối năm 2018 và các tháng đầu năm 2019. Do đó, bộ Nông nghiệp đã yêu cầu địa phương tiến hành khuyến khích người nông dân và doanh nghiệp vào đầu tư phát triển ngành nuôi tôm tại vùng đang có tiềm năng. Ngoài ra, bộ Nông nghiệp còn yêu cầu về kiểm tra giám sát tình hình nuôi tôm, các dịch bệnh và quản lý chất lượng giống tôm và đầu tư …

Nhưng ông Võ Hồng Ngoãn nằm ở xã Vĩnh Trạch Đông, Bạc Liêu – vua tôm ở nơi đây cho biết, bắt đầu tháng 10 tới cuối năm chính là thời điểm cơ quan quản lý thường khuyến cáo những người dân nuôi tôm không nên thả tôm. Do đây chính là vụ nghịch và thời tiết không được ổn định, dễ dàng mắc các dịch bệnh.

Hiện nay, thị trường diễn biến nhanh theo các chiều hướng lợi đối với ngành tôm nguyên liệu. Cụ thể là vào ngày 10/9/2018, bộ thương mại Mỹ (viết tắt là DOC) đã thông báo về thuế chống bán phá giá tôm, thị trường của Trung Quốc duy trì ở mức tăng trưởng cao, còn thị trường liên minh EU đã chuyển tới hướng tích cực, giá tôm tỏng nước đã dần tăng cao và thời tiết vô cùng thuận tiện … là yếu tố giúp thúc đẩy được nền sản xuất mang đến nguồn nguyên liệu nhằm phục vụ chế biến xuất khẩu.

Theo các khuyến cáo từ ông Ngoãn thì trong trường hợp người dân thả nuôi tôm trong thời gian này, chỉ nên thả tôm với mật độ ít, tối đa khoảng 40 con/m2  để có thể hạn chế được các rủi ro.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: