Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm giảm mạnh ở thị trường châu Âu

Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 9 tháng đầu của năm 2022 đã được ghi nhận có sự tăng trưởng lên tới 23%, đạt được gần 3,4 tỷ đô la Mỹ. Nhưng, xuất khẩu tôm nguyên liệu thực sự tăng vượt bậc và có sự đột phá là vào nửa đầu của năm 2022 nhờ vào giá xuất khẩu cao, nhu cầu tiêu thụ của thị trường mạnh mẽ. Tính từ quý 3 trở đi, xuất khẩu tôm nguyên liệu có dấu hiệu chững lại, giảm dần tăng trưởng  so với các cùng kỳ của năm 2021, giảm dần so với các tháng liền kề của năm 2022.

Trong quý 3 của năm 2022, xuất khẩu tôm nguyên liệu của cả nước đã đạt được 1,13 tỷ đô, so với quý 3 của năm 2021 tăng nhẹ khoảng 9%. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm tôm thẻ chân trắng tăng gần 4%, còn xuất khẩu tôm sú lại giảm khoảng 7%. Riêng với tháng 9 vừa qua, xuất khẩu tôm thẻ chân trắng giảm xuống 55, xuất khẩu tôm sú cũng giảm 7% so với cùng kỳ. Nhưng xuất khẩu sản phẩm tôm hùm ở trong quý 3 lại tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ.

Như vậy, chúng ta có thể thấy xuất khẩu tôm vào tháng 10 năm 2022 đã giảm 16%, đang đi theo xu hướng xuất khẩu giảm dần, thị trường nhập khẩu và bất cập từ các doanh nghiệp sản xuất và chế biến tôm  nói riêng cùng với thủy sản nói chung giảm xuống.

Theo số liệu đã thống kê, xuất khẩu tôm nguyên liệu vào tháng 10 năm 2022 chỉ thu khoảng 360 triệu đô, so với cả năm nay thì đây là mức thấp nhất từ trước tới nay (trừ tháng 2 có ngày nghỉ tết). Do đó, tính lũy kế đến hết tháng 10 thì ngành tôm xuất khẩu đã ghi nhận với doanh số khoảng hơn 3,7 tỷ đô, so với cùng kỳ của năm ngoái đã tăng lên 18%.

Dù xuất khẩu tôm vào tháng 9 tăng lên 13% so với cùng kỳ của năm ngoái nhưng đây không phải là tín hiệu lạc quan bởi thời điểm của năm ngoái, nhiều doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu tôm phải dừng hoạt động, giảm công suất bởi dịch covid. Điều đáng chú ý là giá trị xuất khẩu tháng 9 của năm nay được ghi nhận là giảm xuống so với nhiều tháng trước. Cụ thể là giảm 12% so với 8 tháng đầu của năm nay.

Hiện tại thì tình hình về lạm phát ở EU và Mỹ ngày càng tăng cao. Giá đồng bảng, Euro, đồng Yên đều giảm xuống mức thấp khiến cho sức mua cũng giảm. Đồng USD có giá nhưng ở thị trường Mỹ, nhiều doanh nghiệp cạnh tranh với nhau về giá tôm rẻ từ Ấn Độ và Ecuador. Vì thế, xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ cũng giảm mạnh, còn xuất khẩu tới EU thì trầm lắng.

Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng địa lý gần từ thị trường ở châu ấ nên việc xuất khẩu tôm tới thị trường ở đây có phần náo nhiệt và sôi động hơn. Trong bối cảnh đó, tình hình về nuôi tôm ở trong nước lại không có dấu hiệu khả quan khiến cho giá tôm nguyên liệu cao, thêm bất lợi từ phía doanh nghiệp chế biến. Theo dự kiến thì xuất khẩu tôm nguyên liệu từ tháng 9 tới hết năm về mặt hàng tôm vẫn có xu hướng là giảm so với các tháng trước. Kim ngạch về xuất khẩu tôm nguyên liệu của cả năm dự kiến xấp xỉ hay tăng nhẹ với năm 2021.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Mỹ vào tháng 9 năm 2022 đã đạt được 57 triệu đô, so với cùng kỳ giảm đi 42%. Lũy kế cho 9 tháng vừa qua, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ đạt được 675 triệu đô, so với cùng kỳ của năm ngoái giảm đi 13%. Trong số thị trường nhập khẩu, Mỹ là một thị trường được ghi nhận là giảm mạnh nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo