Thị Trường Nông Sản

Vòng “giải cứu” luẩn quẩn với củ cải

Hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng tấn của cải đang bị vứt bỏ trắng đồng tại Tráng Việt, Mê Linh Hà Nội những ngày này đáng thu hút sự chú ý của dư luận. Dù đã có sự hỗ trợ “giải cứu” từ cơ quan chức năng nhưng dường như cũng chẳng mấy tín hiệu tốt vì nguồn cung dư thừa, nhu cầu thị trường ít. Thực trạng này khiến nông dân rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Máy đo nồng độ co2

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Thời điểm trước Tết, củ cải đang ở ngưỡng 6.000đ-8.000đ/kg, thế nhưng thời điểm hiện tại, củ cải rớt giá thê thảm xuống chỉ còn 500-1.000đ/kg. Hàng hecta củ cải đang vào độ thu hoạch trắng đồng bị nhổ bỏ vì thua lỗ. Mỗi sào củ cải mất đến hơn 3 triệu đồng tiên giống, phân, chưa kể công chăm bón. Nhà nào trồng diện tích lớn, hàng mẫu thì ước tính thiệt hại vô cùng nặng nề.

Bà Sáng (Đông Cao) chia sẻ, gia đình bà trồng 3 sào củ cải, mỗi sào phải đầu tư chi phí 3 triệu. Thế nhưng đến khi thu hoạch bán chẳng ai mua, nên phải nhỏ o bỏ. Giờ lại còn phải thuê người nhổ, thuê xe chở ra bãi đổ đi, thua lỗ rất nặng.

Không chỉ người dân, thương lái đặt cọc mua ruộng cũng lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười. Chị Tuyết cho biết chị đặt mua vài sào ruộng củ cải của gia đình. Trước Tết bán được chút ít còn được giá, sau Tết, rau củ rớt giá thê thảm, chẳng ai mua, chị đã phải lỗ tới hàng trăm triệu đồng cho vụ củ cải này.

Củ cải vào vụ quá nhiều nên tạo ra hiệu ứng lớn thấy rõ nhưng hàng loạt các loại rau màu khác tại Mê Linh cũng lâm cảnh tương tự, rớt giá thê thảm.

Giá rau, dưa tại vườn cũng chỉ 2.000đ/kg; su hào 7.000/túi, từ 10-12 củ. Người dân cũng chẳng buồn thu hoạch, để cho bò ăn.

Nguồn cung quá lớn

Vào ngày 16.3, Sở Nông nghiệp Hà Nội và UBND huyện Mê Linh đã thực hiện họp bàn tháo gỡ khó khăn cho nông dân Tráng Việt về tình trạng củ cải đổ trắng sông, không có người mua.

Chủ tịch huyện đưa ra giải pháp nhờ doanh nghiệp vào cuộc “giải cứu” củ cải cho nông dân, thu mua với giá cao cho bà con đỡ thua lỗ.

Đại diện xã Tráng Việt thông tin, hiện toàn xã có khoảng 140ha củ cải. Thời điểm này cuối vụ. thời điểm đầu vụ củ cải được mùa chưa tiêu thụ hết khiến nguồn cung quá lớn, không tiêu thụ được, giá rớt thê thảm. Năm nay tình trạng rớt giá kéo dài hơn mọi năm nên củ cải ùn ứ, địa phương cũng không thể có biện pháp kinh tế nào hỗ trợ. Chỉ định hướng bà con trồng dãn khoảng cách.

Cộng với việc củ cải được mùa, giống to khiến tin đồn về củ cải Trung Quốc, củ cải chứa thuốc kích thích… khiến người tiêu dùng e ngại với mặt hàng này.

Quan điểm của Chi Cục trồng trọt Hà Nội cho rằng, rớt giá là do chuyển đổi cây trồng và khủng hoảng thừa nông sản trên cả nước. Cùng với đó sau Tết, nhu cầu giảm đi. Nhiều doanh nghiệp đặt mua cả ruộng cũng lâm cảnh thiệt hại chứ không chỉ có nông dân. Tuy nhiên tình trạng này sẽ không kéo dài và không cần “giải cứu” vì thị trường sẽ cân bằng trở lại sau vài ngày.

Không thể lặp lại điệp khúc

Nhìn nhận vấn đề, TS. Đặng Kim Sơn, nguyên viện trưởng Viện Chính sách & Chiến lược Nông nghiệp cho hay, không thể năm nào cũng “giải cứu” cho nông sản. Cần phải có những chiến lược về dự báo thị trường, xây dựng chuỗi buôn bán… Đưa sản phẩm đến nhu cầu thực của người dùng, chứ không đưa đến cửa khẩu, không đưa đến thương lái như thực trạng hiện nay. Cần phải xây dựng thị trường chứ không thúc đẩy nông dân sản xuất.

Thời điểm hiện tại, người nông dân Tráng Việt còn tới 3 tấn củ cải chưa tiêu thụ, củ cải ế đổ gần bờ sông Cái để phân hủy bằng sinh học, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Quảng cáo