Tin Tức Thủy Sản

Việt Nam: Xuất khẩu tôm trong quý I tiếp tục giảm

Việt Nam: Xuất khẩu tôm trong quý I tiếp tục giảm

Lũy kế của 3 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm chỉ đạt 617,6 triệu USD, so với quý 1 năm 2018 giảm mất 16,9%. Trong top thị trường về nhập khẩu tôm của Việt Nam thì Nhật Bản vẫn đang là thị trường nhập khẩu duy nhất có kim ngạch tăng trưởng dương vào quý 1.

Theo VASEP thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới các thị trường đều liên tục giảm. Xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vào tháng 4 năm 2019 vẫn chưa có dấu hiệu tăng, giảm nhưng tốc độ giảm đã diễn ra chậm lại hơn so với những tháng trước đó nhờ vào những cơ hội đến từ thị trường.

Vào tháng 3 năm 2019 thì xuất khẩu tôm của Việt nam đã đạt tới 244 triệu USD, so với cùng tháng 3 năm 2018 thì giảm khoảng 19,3%. Lũy kế của 3 tháng đầu của năm 2019 thì xuất khẩu tôm chỉ đạt khoảng 617,6 triệu USD, so với cùng kỳ 3 tháng đầu của năm 2018 giảm xuống 16,9%.

Các tháng đầu của năm 2019 thì tồn kho tôm nguyên liệu ở các thị trường nhập khẩu vẫn còn nhiều. Còn nguồn cung tôm nguyên liệu tại nước xuất khẩu lại tăng cao, làm cho giá tôm trên thế giới bị giảm mạnh làm cho giá tôm nguyên liệu xuất khẩu của nước Việt Nam giảm theo. Hiện giá thành con tôm nguyên liệu Việt Nam vẫn còn cao bởi yếu tố đầu vào nuôi tôm vẫn tăng. Và giá bán chào tôm nguyên liệu của Việt Nam cao khiến cho việc cạnh tranh so với quốc gia xuất khẩu tôm khác giảm mạnh. Đó chính là 1 trong các yếu tố làm cho ngành xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam giảm đi đáng kể trong các tháng của đầu năm.

xuat-khau-tom-viet-nam-tiep-tuc-giam-trong-quy-i-2019-1

Việt Nam: Xuất khẩu tôm trong quý I tiếp tục giảm

Vào tháng 3 năm 2019 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ chưa thoát khỏi việc giảm bởi tồn kho và nguồn cung đã tăng từ phía đối thủ cạnh tranh ở trên Mỹ. Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt sang thị trường Mỹ vào tháng 3 năm 2019 đã đạt tới 37 triệu USD, so với tháng 3 năm 2018 đã giảm 20%. Tính đến tháng 3 năm 2019 thì xuất khẩu tôm tới thị trường Mỹ đã đạt tới 97,7 triệu USD, so với 3 tháng của năm 2018 thì giảm đi 19,5%.

Hiện nay thì Nhật Bản vẫn đang là thị trường về nhập khẩu tôm lớn nhất ở Việt Nam. Trong 8 thị trường về nhập khẩu tôm chính của Việt Nam thì Nhật Bản là quốc gia duy nhất là có kim ngạch về xuất khẩu tăng trưởng dương vào 3 tháng của đầu năm nay. Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu đến thị trường Nhật Bản trong cả 3 tháng đều tăng, đạt khoảng 54 triệu USD, tăng 4,3%. Ba tháng của đầu năm nay thì xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Nhật Bản đã đạt tới 121,7% triệu USD, so với 3 tháng đầu năm 2018 thì đã tăng lên 1,4%. Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Nhật Bản vẫn đang có dấu hiệu là nhích dần lên sau Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương bắt đầu có hiệu lực và tạo ra các ưu đãi đối với thuế suất, tác động tới tâm lý của nhà nhập khẩu.

Hiện các nước ở châu Âu tụt giảm xuống vị trí thứ 2 đối với việc nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam bởi việc xuất khẩu tôm Việt sang thị trường EU trong cả 3 tháng đầu năm 2019 tiếp tục giảm mạnh. Ba tháng đầu của năm 2019 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới tihj trường EU chỉ đạt 130 triệu USD, so với 3 tháng của năm ngoái giảm đi 26,3%. Ba thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam lớn trong khôi EU gồm Đức, Hà Lan, Anh. Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang 3 thị trường đó trong cả 3 tháng của đầu năm 2019 đều giảm. Xuất khẩu sang thị trường Anh sụt giảm bởi sự kiện Brexit, khiến cho thương mại hàng hóa ở thị trường đang bị ảnh hưởng mạnh.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: