Vé máy bay tăng mạnh, đại lý oải, hành khách ngán!

Quyết định của Bộ Giao thông Vận tải từ 1/10 về tăng giá dịch vụ sân bay đã khiến các hãng hàng không phải điều chỉnh đồng loạt tăng giá vé máy.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Dù đây đang là thời điểm thấp điểm nhưng các chặng bay nội địa đều đồng loạt tăng mahj, cao hơn cùng thời điểm năm trước tới 2-3 lần. Các hãng hàng không cho rằng vì giá thuế, phí sân bay thuộc về nhà chức trách nhưng lại đang tính kèm giá vè nên đẩy giá vé lên cao khiến các hãng hàng không và trực tiếp là đại lý đang phải thu hộ nhà chức trách.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trinh, chủ phòng vé trên đường Đê La Thành (Hà Nội) chia sẻ, hơn tuần nay, giá vé các chặng nội địa tăng cao vọt, “đắt như vé Tết”. Nguyên nhân một phần là do hãng Jestar đã hủy nhiều chuyến từ nay đến Tết và một số thì thay đổi tạm, chuyển hành khách sang Vietnam Airline.

Jestar hủy chuyến với lý do “thương mại”. Dẫn đến ảnh hưởng đến hành khách và đại lý cũng thiệt hại kinh tế cũng như uy tín bị giảm sút, gọi đi gọi lại cho khách nhiều lần, rồi lại gọi cho tổng đài nhằm chuyển đổi vé cho khách.

Anh Hải, một đại ý vé tại Hà Đông cho hay, giá vé chặng Hà Nội – TPHCM thời điểm này thấp nhất cũng phải 2.5 triệu đến 3.6 triệu. Riêng cuối tuần mức giá này cong phải cộng thêm vài trăm nghìn đồng. Vé máy bay “thổi giá” đang khiến đại lý ngao ngán, vì mất uy tín với khách quen, khách đi theo đoàn bởi thời điểm này đang là mùa thấp điểm về du lịch.

Nhiều khách đã rời bỏ kế hoạch vì giá vé quá cao hoặc họ sẽ tính lại phương tiện di chuyển. Chị Hằng, một cán bộ công chức tại Hà Nội cho hay, chị đã tính toán tránh đi mùa hè, mùa cao điểm, chờ đến dịp này để đưa cả nhà đi nghỉ tại Nha Trang thì giá vé lại cao ngất ngưởng, tình hình này chị sẽ cân nhắc, tính toán lại, có thể sẽ chuyển sang đi tàu.

Chia sẻ về câu chuyện giá tăng, đại diện hãng Vietjet cho hay so với thời điểm năm trước, hãng vẫn có số chuyến bay cao. Tuy nhiên thời điểm này vào mùa thấp điểm nên kế hoạch hàng năm của hãng sẽ trả lại số máy đã thuê của hãng khác phục vụ mùa cao điểm và cho thuê bớt một số máy để giảm tải.

Vị đại diện này cho hay đây là kế hoạch hoạt động thường niên, không có bất thường xảy ra. Với hãng này, do rất nhiều người săn vé rẻ từ sớm nên lượng vẻ rẻ trong năm đã hết, chỉ còn lại vé giá cao. Và so với năm ngoái, năm nay khách đông hơn nhưng các hãng vẫn không thay đổi kế hoạch giảm tải của mình.

Các đại lý vé cho hay, nhiều hãng hiện đã giảm số chuyến bay dài chỉ còn bằng ½ thời điểm hè. Trong đó, riêng Jesta đã giảm 3-5 chuyến mỗi ngày.

Chia sẻ với báo giới, đại diện Jesta cho hay giá vé đang biến động mạnh theo nhu cầu của thị trường nhưng chỉ mang tính cục bộ và ngắn hạn. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhu cầu năm nay vào thời điểm này cao hơn năm trước. Nhưng các hãng lại đã tính toán kế hoạch cắt giảm các chuyến bay dựa trên phân tích tình hình từ dữ liệu những năm trước đó.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *