Thị Trường Thực Phẩm

Vắng thương lái, gà trắng rớt giá thê thảm

Giá gà tắng rớt thê thảm xuống 10.000đ/kg, rẻ hơn rau muống ở chợ nhưng vẫn chẳng thể tiêu thụ vì vắng bóng thương lái đến mua. Đại dịch covis-19 khiến hàng loạt các trường học nghỉ học, nhiều doanh nghiệp cũng tạm nghỉ nên các bếp ăn tập thể không tiêu thụ thực phẩm, gà trắng không có nguồn ra.

Anh Phong chủ trại gà trắng ở Đồng Nai chia sẻ thời điểm trước Tết, giá gà trắng vẫn ở ngưỡng 26.000đ/kg thì nay rớt quá nửa, chri còn 12.000đ/kg. Gà mà già quá lứa thì chỉ còn 10.000đ/kg, mức giá thấp hơn cả mức kỷ lục thời điểm tháng 9 nắm 2019 vừa qua. Giá gà giờ còn rẻ hơn rau muống ngoài chợ.

Không chỉ số phận gà tắng giảm, nhiều loại gà thả vườn, gà ta cũng đồng loạt giảm. Thời điểm trước Tết gà ta có giá 120.000đ/kg thì nay chỉ còn 80.000đ/kg; gà thả vườn cũng rớt chừng 18.000đ/kg so với mức giá 65.000đ/kg trước đó.

ga

Thời điểm gà “chạm đáy” tháng 9 vừa qua người chăn nuôi dù tổn thất tiền tỷ vẫn cố gắng chống chọi. Giá gà vừa mới ổn định trở lại, chưa kịp phục hồi thì nay lại rớt, kiểu này thì thua lỗ nặng, anh Phong phân trần.

Nhiều trang trại gà và các xưởng giết mổ đều nhận định dù mức giá gà rẻ hơn rau muống nhưng tiêu thụ khó vì sức mua thấp. Cùng với đó là những thông tin về dịch bệnh gia cầm đang khiến trại gà anh Phong cũng như các trại khác lâm cảnh khốn khó, nguy cơ lại phải đóng cửa một thời gian dài.

Ông Thang ở Bến Tre cho hay trước Tết mỗi ngày trại ông xuất 500 con gà thả vườn nhưng nay gà đã quá lứa nhưng thương lsai cũng chỉ đặt vài chục con. Chưa một năm nào mà thời điểm đầu năm sức mua lại yếu như năm nay. Trường học nghỉ hết nên ông cũng chẳng còn đơn đặt hàng như trước.

Trong kho lạnh của anh Hoàng một chủ trại giết mổ ở chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM) hơn tuần nay đang hoạt động hết công suất do hàng tồn lớn. Do vậy hiện xưởng anh không còn giết mổ số lượng lớn mà chỉ cầm chừng, giảm tới 70% lượng hàng giết mổ so với trước Tết.

Chia sẻ về tình hình giá gà, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho hay, giá gà vịt giảm sâu chịu tác động lớn từ đại dịch covid-19. Học sinh đồng loạt nghỉ học, nhiều nhà máy, xí nghiệp đóng cửa, khu vui chơi, doanh nghiệp cũng tạm nghỉ khiến các bếp ăn tập thể không hoạt động nên cắt giảm nhập hàng.

Chưa năm nào mà giá giảm sâu như năm nay, người dân chưa kịp gỡ vốn từ đợt giảm giá kỷ lục trước đó thì vừa ra Tết lại nếm mùi. Ông ước tính thiệt hại thua lỗ của người nuôi đang ở tình trạng từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

thực trang này sẽ căng thẳng khi những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hụt vốn, không tái đàn; trang rại thì cầm chừng nghe ngóng. Những lò mổ thì chật cứng kho đông lạnh không đủ sức chứa.

Dù giá gà tại trại chăn nuôi rẻ nhưng giá gà thịt ở siêu thị, chợ dân sinh vẫn ở mức cao. Tại các khu chợ bán lẻ TPHCM, gà thịt công nghiệp ở ngưỡng giá từ 50.000-55.000đ/kg; gà thả vườn từ 90.000đ-100.000đ/kg; gà ta từ 110.000-120.000đ/kg. Còn trong siêu thị giá gà công nghiệp ở ngưỡng 60.000đ; gà thả vườn từ 75.000đ-90.000đ/kg; gà ta từ 110.000-130.000đ/kg.

Tiểu  thương ở chợ lý giải giá gà bán vẫn cao do nhiều chi phi vận chuyển, hao hụt… Cùng với đó sức mua giảm nên dân buôn giảm số lượng nhập cũng không được giá tốt.

Quảng cáo

%d bloggers like this: