Trung Quốc “ăn” hàng, xuất khẩu tôm hùm tăng mạnh

Xuất khẩu thủy sản nói chung và tôm hùm nói riêng tính đế Quý 2.2022 ghi nhận những bước đột phá mạnh mẽ. Trong đó đặc biệt đáng chú ý tại thị trường Trung Quốc ghi nhận xuất khẩu tôm hùm tăng cao gấp gần 30 lần.

So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu mặt hàng tôm hùm 5 tháng đầu năm vào thị trường Trung Quốc ghi nhận đạt con số trên 108 triệu USD, tăng hơn gần 30 lần.

Thị trường xuất khẩu tôm nói chung từ tháng 3 đến tháng 5 ghi nhận mức tăng từ 126-140%. 5 tháng đầu năm ghi nhận con số xuất khẩu đạt 275 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 101%.

Tuy nhiên trái ngược với đà tăng trưởng của mặt hàng tôm thì các loại cá ngừ, chả cá, cá biển… đều giảm.

Các chuyên gia nhận định tình hình dịch bệnh phức tạp và chính sách Zero Covid từ phía Trung Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường này. Tình trạng các cảng nhập khẩu đóng cửa, kiểm soát gắt gao hàng hóa, đặc biệt là hàng đông lạnh cũng là rào cản lớn.

Dù vậy các nhà máy tại Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng không nhỏ khi sản xuất bị đình trệ, phải đóng cửa nên đã tạo thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Điều này đã đẩy nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản của Trung Quốc tăng cao và là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Thời gian tới thị trường tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh gây khó cho hoạt động xuất khẩu thuỷ sản. Đại dịch khiến hoạt động nhà hàng bị ngưng trệ, tiêu thụ thủy sản giảm sút; có sự thay đổi trong hình thức, kênh phân phối… Đồng thời nhiều hoạt động tập thể, công cộng bị ảnh hưởng như vui chơi giải trí, du lịch… cũng gián tiếp ảnh hưởng đến tiêu thụ thủy sản.

Nhìn dài hạn thì xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc vẫn còn cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Đặc biệt nhắm đến một số loại thuỷ sản phổ biến như tôm sẽ được tiêu thụ mạnh hơn tại hộ gia đình. Trong khi nguồn cung tôm từ Trung Quốc lại bị giảm trong 3 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch. Cùng với đó là những chính sách kích cầu tiêu dùng chi tiêu của Chính phủ Trung Quốc chính là cơ hội thúc đẩy tiêu thụ tôm tại thị trường Trung Quốc tăng mạnh. Do vậy xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường này vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới.

Đại diện một doanh nghiệp hải sản đang lên kế hoạch xuất khẩu tôm vào thị trường Trung Quốc chia sẻ thị trường này rất chuộng loại tôm hùm xanh và tôm hùm bông của Việt Nam. Đặc biệt là hàng tươi sống. Do khoảng cách địa lý không quá xa nên việc xuất khẩu tôm tươi sống vào thị trường Trung Quốc hoàn toàn có thể kể cả đường bộ hoặc theo đường hàng không.

Thời điểm 2020 khi dịch bệnh bùng phát mạnh, hoạt động xuất khẩu tôm hùm bị ảnh hưởng. Doanh nghiệp và người nuôi tôm phải bán theo hướng “giải cứu” với múc giá rẻ chưa từng có. Đến 2021, thị trường xuất khẩu tôm hùm cũng chưa có nhiều khởi sắc. Năm 2022 hiện nay đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực của xuất khẩu tôm hùm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Những khởi sắc trong thị trường xuất khẩu thủy sản Việt Quý 2.2022

+ Tiêu chí chọn hàng có chứng nhận lên ngôi, hải sản Việt có “cửa” để cạnh tranh?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh