Thị Trường Tiêu Dùng

Trái hồng đổi phận nhờ công nghệ

Với nhữnh trái hồng là thức quà bình dân chúng ta vẫn thường thưởng thức những dịp Trung thu rằm tháng 8. Nhờ công nghệ chế biến đặc biệt, trái hồng đã biến tấu và đổi phận, nâng tầm lên thành quà hạng sang với mức giá bán nửa triệu đồng mỗi kg. Đó là hồng treo gió.

Từ những quả hồng xanh, được trải qua công nghệ sấy và thời gian hong gió, trở thành đặc sản bên trong đượm mật ngọt, bên ngoài dẻo dai.

Từ những năm 2012, hồng treo gió bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam khi các chuyên gia Nhật xác định trái hồng Đà Lạt đủ điều kiện để làm hồng treo gió.

Các chuyên gia đã hỗ trợ hướng dân cho trên 100 hộ dân nơi đây cách thức để làm hồng treo gió theo phương thức truyền thống Nhật. Nhờ đó từ loại quả bình thường trở thành đặc sản có giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng mỗi kg.

Chị Nga, một người chuyên bán đặc sản hồng treo gió Đà Lạt chia sẻ, vốn được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ nên hoa trái chất lượng cao, đặc biệt là trái hồng.

Mùa hồng Đà Lạt được chị Nga chia sẻ từ tháng 9 đến tháng 12 và hồng treo gió bắt đầu từ tháng 12. Bởi sau mùa thu nắng hanh hao, trái hồng tích đủ mật bên trong mới thu hoạch làm hồng treo gió được.

Xứ Cầu Đất là nơi có hồng treo gió ngon nhất bởi gió đông đủ lạnh để se khô bề mặt cho trái hồng vừa đủ giữ nắng để mật bên trong ngọt mà không khô. Cắn một miếng lớp vỏ ngoài dai dẻo rồi tới lớp mật ngọt mềm đượm hương thơm lừng.

Chia sẻ về công đoạn để có hồng treo gió thành phẩm, chị Nga chia sẻ, sau khi thu hái, chọn những trái hồng to ngon, chắc tay, không dập làm hồng treo gió. Sau đó nhặt tai, rửa sạch, gọt vỏ, giữ cuống và chút núm hồng để treo lên, gắn giấy ghi thời gian từng mẻ. Để thu được 1kg hồng treo gió thành phẩm, cần 8-10kg hồng tươi, thời gian treo từ 25-30 ngày.

Chị Nga cho biết năm nay chị làm khoảng 2 tấn hồng tươi. Vất vả nhất là khâu thu hái vận chuyển vì vườn hồng thường nằm ở thung lũng sâu, đường khó đi. Cây hồng cao, cành giòn nên khó hái. Khi về sơ chế treo lên hàng ngày phải kiểm tra từng trái, dùng gang tay mát xa cho trái hồng mềm đều mật.

Giá mỗi kg hồng treo gió chị Nga làm từ 450-550.0000đ/kg mà không đủ bán. Nhìn qua tưởng đơn giản nhưng lại hết sức cầu kỳ trong khâu chế biến để thành thứ đặc sản thơm ngon hấp dẫn hút khách.

Thông tin từ phòng kịn tế Đà Lạt cho biết hiện địa bàn còn khoảng 370ha hồng, cho thu hoạch sản lượng chừng trên 12 ngàn tấn mỗi năm. Hồng trồng tập trung nhiều tại các vùng Trạm Hành, Xuân Thọ, Xuân Trường, Phường 3, 4, 5, 7… Trong đó 125 hộ có sản lượng sấy đạt 81 tấnn/năm.

Loại hồng giòn, hồng sấy dẻo Đà Lạt trở thành đặc sản rất được khách du lịch ưa chuộng. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, hồng Trung Quốc xuất hiện, trà trộn vào thị trường gây nhiễu loạn khiến người tiêu dùng khó mà phân biệt hàng thật, giả. Do đó cơ quan chức năng Đà Lạt đã tiến hành đăng ký độc quyền nhãn hiệu “Hồng Đà Lạt”, tiến hành xây dựng thương hiệu với mô hình sản xuất đảm bảo an toàn, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng minh bạch nhằm nâng có hiệu quả kinh tế cho trái cây này.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Mùa cam buồn với nông dân Yên Bái

+ Giật mình đặc sản gà ri nổi tiếng giá chỉ 45.000đ/con

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: