Thị Trường Nông Sản

Tính phương án cho nhập khẩu heo sống để ghìm cương giá heo trong nước

Trước cơn “khát” thịt heo trong nước khiến giá heo tăng phi mã lập kỷ lục mới liên tục trong những ngày qua, cơ quan chức năng đang tính đến phương án cho nhập khẩu heo sống. Nguồn heo sống giá rẻ từ các nước lân cận như Lào, Thái, Cam… nhằm kỳ vọng sẽ hạ nhiệt giá heo trong nước.

Giá heo tăng phi mã

Những ngày cuối tháng 5 ghi nhận tại khu vực chợ đầu mối chuyên sỉ thịt heo lớn nhất TPHCM là chợ Hóc Môn, lượng heo về chợ đạt 3.404 con, tương đương trọng lượng 255 tấn. Số lượng này đã tăng so với thời điểm nửa cuối tháng 5 là 53 con, tại thời điểm các công ty còn giữ cam kết bình ổn giá heo hơi ở ngưỡng 70.000đ/kg.

Dạo qua các khu chợ cho thấy, giá heo có dấu hiệu giảm nhẹ so với vài ngày trước đó. Heo mảnh loại 2 giảm 2.000đ/kg ở ngưỡng 110.000đ/kg; sườn non giảm 10.000đ ở ngưỡng 160.000đ/kg. Có động thái giảm nhẹ giá thịt heo bởi sức mua trên thị trường rất yếu. Tuy nhiên với giá heo hơi vẫn ghi nhận neo ở ngưỡng cao từ 93.000 – 100.000đ/kg, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Bộ và Bắc Bộ.

Tại các công ty chăn nuôi đã cam kết mức giá bình ổn với Chính phủ cũng “phá rào” sau thời gian cố gắng kèm hãm giá heo hơi ở ngưỡng 70.000đ/kg. Giá heo trên thị trường liên tục tăng cao, nguồn cung không đáp ứng đủ cầu đã khiến áp lực lên giá giá. Đặc biệt tác động mạnh mẽ lên giá thịt heo thành phẩm bán tời người tiêu dùng. Giá thịt heo bán lẻ tại chợ và siêu thị đã vượt xa mốc 200.000đ/kg không khỏi khiến người tiêu dùng ngỡ ngàng.

Dù không ít doanh nghiệp được phép nhập khẩu thịt heo để bổ sung với mong muốn hạ nhiệt giá heo trong nước nhưng hầu như không có tác dụng. Giá thịt heo trong nước vẫn đà leo thang kỷ lục. Nguyên nhân được ghi nhận bởi thịt heo nhập là heo lạnh không phù hợp thói quen của người tiêu dùng, loại thịt này đa phần chỉ vào kênh quán ăn, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp chế biến. Người tiêu dùng thì không mặn mà với loại thịt nhập mà quen lựa chọn thịt nóng, mưới giết mổ tại chợ.

Tính phương án nhập heo sống

Trước thực trạng đó, chiều ngày 28.5, Thứ trưởng Bọ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ra văn bản gửi Cục Thúy y chấp thuận phương án đơn vị này đưa ra là phân tích rủi ro nhập khẩu heo sống dựa trên dữ liệu hồ sơ từ nước xuất khẩu cung cấp. Thông lệ thì chúng ta sẽ phải tiến hành cử đoàn kiểm tra thực tế tại nước nhập khẩu. Nhưng trước diễn biến vẫn phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay nên sẽ dùng phương án thẩm tra hồ sơ. Khi hoàn tất các thủ tục đánh giá hồ sơ, Cục Thú y sẽ phối hợp ùng các doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành họp trực tuyến với các đơn vị liên quan của nước xuất khẩu và thực hiện hoàn tất thủ tục xuất nhập khẩu.

Văn bản quy định với doanh nghiệp nhập khẩu heo sống sẽ phải tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật liên quan về kiểm dịch nhập khẩu. Nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước. Tiến hành thực hiện cách ly kiểm dịch trong thời gian 30 ngày.

Trong văn bản cũng nêu rõ khi dịch Covid-19 kết thúc thì việc tiến hành kiểm dịch heo sống nahapj vào nước ta sẽ tuân thủ theo quy định hiện hành.

Phương án nhập khẩu thịt heo sống về giết mổ, đảm bảo nguồn cung ra thị trường lần đầu tiên được thực hiện ở nước ta. Nhằm đảm bảo nguồn cung đáp ứng nhu cầu người tiêu udngf. Trước đây nguồn heo sống nhập khẩu vào nước ta chỉ là heo giống nhằm bổ sung đàn heo.

Nguồn heo sống dự kiến nhập khẩu vào nước ta từ Lào, Cam, Thái… hiện những nước này có giá heo hơi thấp, chỉ 50.000 – 60.000đ/kg. Trong khi giá heo hơi trong nước cao gần gấp đôi, từ 93.000 – 100.000đ/kg.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Giá thịt lợn leo lên ngưỡng kỷ lục trên 200.000đ/kg

+ Hạn mặn thiêu trụi thành quả của nông dân ĐBSCL

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: