Thị Trường Thực Phẩm

“Thủy quái” sông Đà giá cao ngất ngưởng hút dân sành ăn

Với vẻ bề ngoài xù xì, loang lổ, loài vật được gọi là “thủy quái” sông Đà được giới sành ăn săn lùng tìm mua đó là loài chạch chấu. Do số lượng rất hiếm, có tiền chưa chắc đã mua được nên dù giá cao ngất ngưởng vẫn hút dân sành ăn.

Loài chạch chấu này đa phần chỉ xuất hiện trong tự nhiên, tại những khu vực nước sông trong, sạch, hầu như không thể nuôi đại trà. Do vậy loại thủy sản này xuất hiện trên thị trường hiện nay đa phần đều là hàng đánh bắt tự nhiên, không phải hàng nuôi. Số lượng đánh bắt trong tự nhiên cũng không nhiều mà rất hiếm. Do vậy chúng luôn được dân sành ăn săn lùng đặt mua bởi nhiều khi có tiền muốn mua cũng không có hàng.

chach chau

Chị Huyền, một nhân viên văn phòng khu vực Long Biên, Hà Nội chia sẻ, loại chạch chấu được gia đình chị rất ưa chuộng nên năm nào chị cũng phải lùng mua bằng được cho cả nhà thưởng thức. Dù không biết loại chạch chấu này bổ dưỡng đến đâu, công dụng thế nào nhưng loại này rất nhiều thịt, ăn rất ngon nên chị đặt mua cho gia đình. Mua của người quen nên cứ có hàng là họ sẽ gọi báo để lấy.

Mức giá chạch chấu không hề rẻ nhưng hiếm nên chị thường đặt 2-3kg mỗi lần về ăn dần. Có nhiều thời điểm chị phải mua 1 con chạch chấu nặng 1kg với giá trên 1 triệu đồng. Năm nay giá chạch chấu có giảm hơn chút khi chị đặt mua 2kg cũng chỉ hết hơn tổng cộng hơn 1 triệu đồng.

Anh Hải, một đầu mối chuyên bán chạch chấu ở Hà Nội chia sẻ, loài “thủy quái” này tương đối hiếm nên hàng về cũng hạn chế. Hàng vừa về đến cửa hàng là hết, nhiều khi còn không đủ để trả đơn khách đã đặt. Anh không bao giờ dám hứa trước nhận đơn với bất kỳ khách nào vì chưa biết bao giờ hàng mới về.

chach chau 1

Mức giá chạch chấu ở cửa hàng anh Hải dao động khoảng 500.000đ/kg với loại có trọng lượng từ 1-2con/kg. Mức giá này là trung bình, nhiều thời điểm chạch chấu lên giá cao ngất ngưởng, khoảng 1 triệu đồng/kg. Thế nhưng chạch chấu về đến đâu, hết đến đó, luôn trong tình trạng “cháy” hàng, khách có tiền mà đến chậm cũng chịu không mua được.

Anh Hải chia sẻ, loài chạch chấu vốn đã hiếm, những con có kích thước lớn càng khó kiếm hơn do sinh sống trong tự nhiên. Nguồn hàng hoàn toàn phụ thuộc vào người đánh bắt nên không biết khi nào có hàng. Gần đây anh Hải chờ một thời gian dài mới thu gom được gần chục kg về bán và không biết bao giờ mới tiếp tục có hàng nên không dám hẹn khách.

Loại chạch chấu đắt hàng được anh Hải lý giải bởi chúng mang nguồn sinh dưỡng cao, có thể chế biến nhiều món ăn ngon, lạ miệng, hấp dẫn. Đặc biệt, chạch chấu nướng rất được ưa chuộng và là đặc sản chỉ có ở vùng Hòa Bình.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia Y học, loài chạch chấu sông có tác dụng tốt trong lợi mật, có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt và có thể làm hết bệnh vàng da. Không những vậy chạch chấu còn có khả năng bổ thận, tráng dương nên các quý ông rất ưa chuộng món chạch chấu này. Do đó dù giá thành rất cao, loài “thủy quái” này vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: